รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss
รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss
รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss
รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss รับออกแบบตกแต่งภายใน : Bareo - isyss
 
 

 

7 เคล็ดไม่ลับ กับปาร์ตี้อย่างไรไม่ให้อ้วน

เฮ่อ !!! จะปีใหม่อีกแล้ว ปีนี้น้ำหนักจะขึ้นอีกกี่กิโลล่ะ
ปาร์ตี้ก็อยากไป อ้วนก็กลัวอ้วน ไปแล้วก็อดไม่ได้ทุกที เพราะมีแต่ของอร่อย ของชอบทั้งนั้น..

ปัญหาใหญ่ของหลายๆ คนเลยทีเดียว วันนี้เดียร์มีเคล็ดไม่ลับมาแนะนำกันนะคะ ว่าไปปาร์ตี้อย่างไรไม่ให้อ้วน แหม..ฟังแล้วตื่นเต้นดีจัง เอาล่ะค่ะตามมาดูกันนะคะว่าจะต้องเตรียมตัวและทำตัวอย่างไร

1.  ห้ามงดอาหาร
หลายคนคิดว่า “ไหนๆ เย็นนี้ก็จะไปงานปาร์ตี้อยู่แล้ว ไปกินที่งานเลยล่ะกัน”  หรือ “โหเย็นนี้มีปาร์ตี้ มื้อกลางวันงดล่ะกัน เพราะตอนเย็นคงต้องกินเยอะแน่ๆ”  หรือ“เก็บท้องไว้กินตอนเย็นดีกว่า จะได้กินของอร่อยๆ เยอะๆ” ...

เดียร์ขอบอก..เป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะการท้องว่างเพื่อจะไปเติมเต็มอาหารอร่อยๆ ให้เต็มคราบในมื้อเย็นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ  เพราะ ถ้ารู้สึกหิวมาก ก็ย่อมต้องกินมาก เมื่อกินมากความอ้วนก็ถามหาเป็นธรรมดาค่ะ

ดังนั้นในวันที่มีปาร์ตี้คุณอย่าปล่อยให้ตัวเองหิว คุณควรจะกินอาหารให้ครบมื้อ แต่ปรับรายการอาหารให้เป็นอาหารที่เบาๆ เช่น มื้อเที่ยงจากเคยกินข้าวขาหมู ข้าวผัดก็ลองเปลี่ยนเป็นขนมจีนน้ำยา

 

 
 
 
 

2. รับประทานอาหารรองท้องก่อนไปงาน
เพราะหากว่าคุณท้องว่าง และหิวมาก เมื่อถึงงานคุณก็จะกินแบบไม่บันยะบันบันยัน และนั่นแหละความอ้วนก็มาเคาะประตูรอเชียวค่ะ

วิธีกินรองท้องก่อนไปงานอาจเป็นของว่างเล็กๆ น้อยๆ เช่นแซนวิช หรือสลัด จะะช่วยให้คุณไม่รู้สึกหิวจนอยากอาหารมาก เมื่ออยู่ในงานที่มีอาหารยั่วน้ำลายดารดาษอยู่ตรงหน้า ความรู้สึกที่ไม่หิวมากจะช่วยให้คุณยับยั้งใจในการเลือกอาหารและตักอาหารในปริมาณน้อยได้ดี ทำให้คุณกินไม่มาก

3. การจัดลำดับการกิน
หากงานปาร์ตี้เป็นแบบบุฟเฟต์ การตักอาหารครั้งแรกสำคัญมากค่ะ ให้คุณตักอาหารที่คุณอยากกิน เลือกตักอาหารให้หลากหลาย  ตักอย่างละนิดอย่างละหน่อย จากนั้นให้กินอย่างช้าๆ ค่อยๆ กิน ค่อยๆ เคี้ยว ไม่ต้องรีบ เพราะการกินเร็วๆ จะทำให้กินอาหารได้มากกว่าการกินแบบช้าๆ หากกินอาหารชุดแรกหมดแล้ว คุณไม่ต้องรีบลุกเพื่อไปตักชุดที่สอง ควรที่จะรอระยะเวลาสัก 20-30 นาที ค่อยลุกไปตักรอบที่สอง การกินอาหารชุดแรกอย่างช้าๆ และการทิ้งเวลาจะทำให้คุณอาจรู้สึกอิ่ม หากอิ่มให้พอ หากยังไม่อิ่มให้เติมอีกเล็กน้อย

 
 
 
  4. กินพอประมาณ – เลือกอาหารแคลอรีต่ำ “Enjoy eating” แบบมีสติ เพราะการไปปาร์ตี้ คือไปกินไปคุย และยังสนุกอยู่หากคุณยังสามารถลิ้มรสอาหารได้ทุกชนิดที่ต้องการ แต่ขอให้จำกัดปริมาณอาหารแต่เพียงหอมปากหอมคอ กินแบบชิมอย่างละนิดละหน่อย ถ้าจะเน้นปริมาณให้เน้นไปที่อาหารชนิดที่ให้แคลอรีต่ำ เช่น สลัดผัก ซุปใส ส้มตำ ยำวุ้นเส้น หรืออาหารประเภทเมนูปลา เป็นต้น และหากถ้าเป็นงานที่มีพนักงานบริการคอยเติมให้ คุณต้องกำชับว่า “นิดหน่อยพอ” และไม่ควรเติมรอบสอง  
 
 
 

 

สำหรับของหวาน ควรหลีกเลี่ยงประเภท ช็อคโกแล็ต ชีทเค้ก ไอศครีม หรือขนมจำพวกกะทิ

 

 
 
 
 

5. ลดน้ำหวานและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงบ้าง
เครื่องดื่มจำพวกน้ำหวาน น้ำอัดลม เบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่ให้แคลอรี่ค่อนข้างมาก เป็นตัวทำน้ำหนัก รวมทั้งยังเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับงานปาร์ตี้ ดังนั้น คุณควรลดปริมาณการดื่มในชีวิตประจำวัน เช่น หากปกติคุณเป็นคนที่ต้องดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน กาแฟเย็น ฯลฯ ประจำในทุกมื้ออาหารละก็ เปลี่ยนมาเป็นดื่มน้ำเปล่า น้ำแร่แทน วิธีนี้อาจช่วยลดการเพิ่มแคลอรี่ได้ไม่มากนัก แต่ก็ดีกว่าไม่ลดเลย อีกทั้งหากคุณสามารถลดได้ตลอดไปละก็ นั่นคือ เรื่องที่ดีในระยะยาวค่ะ (น้ำอัดลม น้ำหวาน หากดื่มทุกวัน วันละ 1 แก้ว จะทำให้น้ำหนักเพิ่มปีละ 2-3 กิโลกรัม เชียวนะคะ)

 

 
 
 
 

 

6. ใช้พลังงานให้มากขึ้น
แน่นอนที่สุดค่ะ ว่าหากเรากินเยอะ ปริมาณอาหารก็ต้องเยอะตาม และอาจมากเกินกว่าความต้องการของร่างกาย มันก็จะสะสมอยู่ในร่างกายในรูปแบบต่างๆ ดังนั้นอย่างเดียร์หรือคุณๆ ที่หลงใหลกับการไปงานปาร์ตี้แบบว่างานไหนงานนั้นต้องมีชั้นละก็ เราก็ต้องคิดว่าเมื่ออดใจไม่กินไม่ได้ ก็กินนั่นแหละ แต่เดี๋ยวเราจะใช้ให้หมดเลย

 
 
 
 

 

อาจด้วยการออกกำลังกาย หรือใช้พลังงานให้มากขึ้น อย่างเช่น เล่นกีฬา เข้าฟิตเนส ให้ถี่ขึ้นและใช้เวลาในแต่ละครั้งให้นานขึ้น หรือคุณเป็นคนที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนก็อาจเริ่มต้นด้วยกิจกรรมง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน เช่น เริ่มวิ่งรอบบ้านทุกเช้า กระโดดเชือก เป็นต้น

นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มการใช้พลังงานในชีวิตประจำวันให้มากขึ้นได้ เช่น เปลี่ยนจากขึ้นลิฟท์มาขึ้นบันไดแทน เดินออกไปกินมื้อเที่ยงแทนการสั่งเข้ามาในที่ทำงาน ทำงานบ้านด้วยตัวเองมากขึ้น หรือล้างรถเองแทนการนำรถไปล้างตามปั๊มน้ำมัน เป็นต้น

7. นอนหลับให้เพียงพอ
จากผลการวิจัยที่รัฐเวอร์จิเนีย (จาก Issue 21 เรื่อง :  5 เหตุผลน่าประหลาดใจ ที่ทำให้คุณอยากนอนเพิ่มขึ้น) พบว่าคนที่นอนไม่พอเป็นเหตุให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ การนอนน้อยจะทำให้ร่างกายเกิดการเร่งการเผาผลาญ (metabolism) มากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ จนทำให้ต้องหาอะไรใส่ท้องบ่อยขึ้น ปริมาณพลังงานที่ได้รับก็ย่อมมากขึ้นตามไปด้วได้ด้วย

นอกจากนี้แล้ว หากคุณนอนวันละ 7 – 8 ชั่วโมง ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 150 กิโลแคลลอรี่ เชียวนะค่ะ

เห็นไหมค่ะ เคล็ดไม่ลับ 7 ขั้นตอนที่เดียร์เอามาฝากวันนี้ไม่ยากอย่างที่คิด การปรับพฤติกรรมประจำวันเพื่อช่วยรักษาน้ำหนักตัวคุณในช่วงเทศกาลงานเลี้ยงนี้หากคุณสามารถทำได้เป็นกิจวัตรประจำวันแล้วล่ะก็ จะทำให้น้ำหนักลดลงแถมอีกด้วย...

 
 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร