tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss
tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss
tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss
tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss tuscany : photo by isyss
 
 

 

บทเพลงแห่งลมหนาว

 

 
 
 
 

เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนที่รำเพยรักมากที่สุดของปี แหม..ใครจะอดใจได้ล่ะคะ เดือนนี้มีวันหยุดตั้งมากมาย ล้วนแล้วแต่เป็นวันสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวงที่รักและเทิดทูนยิ่งของพวกเรา ต่อด้วยวันรัฐธรรมนูญ ซึ่งบางคนอาจจะว่ามีไม่เต็มใบบ้าง เบี้ยวๆ บูดๆ เว้าๆ แหว่งๆ บ้าง แต่รำเพยก็ยังภูมิใจที่เรามีรัฐธรรมนูญกับเค้าเหมือนกัน ประเภทว่ามีก็ดีกว่าไม่มีแหละค่ะ..อิอิ..ไม่เอาดีกว่า เดี๋ยวเลยไปเรื่องการเมือง กลับมาวันหยุดต่อ ในเดือนนี้ เรายังวันหยุดฉลองเทศกาลคริสต์มาส โดยบริษัทต่างชาติบางแห่งก็ถือโอกาสหยุดยาวตามบริษัทแม่ในต่างประเทศ เลยทะลุปีใหม่ไปเลย น่าอิจฉามากๆ ค่ะ

สุดท้าย เรายังจะได้ Count down นับถอยหลังเมื่อสิ้นสุดปีในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงด้วย สนุกสนานเกือบทั้งเดือนแบบนี้ แล้วจะไม่ให้รำเพยหลงรักเดือนพิเศษของปีได้อย่างไรล่ะคะ

สิ่งที่มาพร้อมๆ กับเดือนธันวาคม ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่รำเพยรักมากค่ะ นั่นคือ “ลมหนาว” เพราะลมหนาวนี้เองที่ทำให้จิตใจเยือกเย็นลง สบายใจและรู้สึกสดชื่นทุกเช้า ยิ่งบ้านเรา ลมหนาวมาตัดกับแสงอาทิตย์ที่อบอุ่น ทำให้เป็นบรรยากาศแบบสบายๆ ไม่ถึงกับหนาวสั่น แต่ก็ไม่ร้อนรุ่มเหมือนเดือนอื่นๆ นั่นยังไม่นับแสงอาทิตย์ที่ตกมายังโลกของเรา ผ่านชั้นบรรยากาศ ทำมุมกันอย่างเหมาะเจาะ ทำให้แสงอาทิตย์ในเดือนนี้ เหมาะแก่การถ่ายรูปมากที่สุด ไม่เชื่อ ลองดูสิคะ..ภาพของรำเพยส่วนใหญ่ที่ชอบ ก็จะมาจากฤดูนี้แหละ

นอกจากนี้ ลมหนาวยังทำให้ผู้คนพิถีพิถันในการหาเสื้อผ้าสีสันสดใส มาห่มมาคลุมตัวกัน เลยเป็นฤดูกาลแห่งสีสันของบ้านเรา ผิดกับประเทศทางตะวันตก ที่เดือนนี้ พวกเขาต้องหาเสื้อผ้าหนาๆ ทึมๆ มาใส่แทน..

นึกไปนึกมา รำเพยยังไม่ได้พูดถึงความประทับใจเมื่อหลายปีมาแล้ว ที่บริษัทบาริโอนี่แหละ พาพนักงานเกือบร้อยชีวิตไปเที่ยวที่เชียงใหม่ และได้ขึ้นดอยปุยในวันที่มีการฉลองปีใหม่ของพวกม้งที่นั่น ทั้งอากาศต่ำกว่าสิบองศา และสีสันของเสื้อผ้าชาวม้ง บวกกับรอยยิ้มของผู้คนที่ได้ไปอยู่กันในวันนั้น รำเพยคิดถึงจังเลย..ทั้งความสนุก ทั้งกิจกรรม รำเพยอยากให้มีวันอย่างนั้นอีกสักครั้ง แต่ไม่รู้ว่าปีนี้ ทางผู้ใหญ่จะจัดงานแบบไหนหนอ???

บ่นกันมาแล้ว ทีนี้ กลับมาเข้าเรื่องของเราดีกว่า สำหรับ Holiday Celebration ซึ่งเป็น Theme หลักของเดือนนี้ รำเพยตั้งใจจะเขียนเรื่องของบทเพลงเกี่ยวกับเทศกาลคริสต์มาส แต่ก็ดูเหมือนจะน้อยไปนิด เลยขอขยับมาเป็น บทเพลงแห่งลมหนาว น่าจะครอบคลุมซะมากกว่าคะ ว่าแล้ว ก็พร้อมกันหรือยังคะ เราจะเข้าสู่ “บทเพลงแห่งลมหนาว” กันแล้วค่ะ..

เพลงแรก รำเพยขอเอาใจคนขี้เหงาซักหน่อย เริ่มด้วยเพลงไทยที่ค้นเจอ กับเพลง “ลมลวง”
ของคุณธีระศักดิ์ อัจจิมานนท์ เมื่อสักยี่สิบกว่าปีที่แล้ว ลองมาฟังเนื้อเพลงกันสักนิดนะคะ

          ลมพัดใบไม้ปลิว  ทิวไม้โอนเอนตาม
งามนักงามฟ้าคราม  ยั่วยวนจิตหวามวาบไหว
          ลมพัดลมพัดพา  เธอคล้อยมาใกล้ใจ
ลมหมุนวนหมุนไกว  ก่อใยเป็นเกลียวสัมพันธ์
          *โอ้ใย ใยหนอใจ ฉันจึงอ่อนไหว
ดั่งไม้ต้องลม..ใจใยช้ำตรม ดั่งลมพัดขั้วปลิดใบ..ปลิวผล็อยร่วง
          ลมหนาวคอยย้ำเตือน ลมร้อนเยือนคราใด
ลมหนาวคงพัดไกล ปล่อยให้ผู้แพ้โศกศัลย์
          เธอยิ้มในสายตา  ชายช้อยมาให้ฉัน
ใจท้อจนเหลือทาน สุดต้านไม่ฟังเสียงเตือน (ซ้ำ *)
          ลมหนาวโชยพริ้วเบา  จวนถึงคราวลมจาง
ใจฉันครวญถึงนาง หากห่างใจหายสุดหวง
          จงย้ำจำยั้งใจ   อย่าหลงในภาพลวง
ลมหนาวคงหลอนทรวง  ตราบช่วงชีวิตสิ้นลม


โอ้โห..เพลงนี้ ฟังแล้วรู้สึกเหงามากๆ เข้ากับบรรยากาศจริงๆ เลย ยิ่งถึงตอน “ลมหนาวโชยพริ้วเบา จวนถึงคราวลมจาง..” รำเพยเกือบร้องไห้แน่ะคะ รู้สึกตามเพลงไปจริงๆ หากใครอยากฟังเพลงเก่าๆ แบบนี้ ลองเข้าไปที่นี่นะคะ http://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=1278 เค้ารวบรวมเพลงเก่าไว้มากมาย และยังมีให้ฟังกันด้วย แต่ก็อย่าไป Download ของเค้านะคะ เดี๋ยวจะเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ไป

สำหรับเพลงต่อมา เป็นเพลงที่ใหม่ขึ้นมาอีกหน่อย แต่ก็นำกลับมาเล่นเป็นเรื่องเป็นราวทุกครั้งที่เดือนแห่งลมหนาวมาถึง กับเพลง “ลมหนาว” ของ Tea for Three ปัจจุบันนำมาทำใหม่ อยู่ในอัลบั้ม The Balance of B-Side ของ Bakery Music เป็นเพลงที่เหมาะกับคนขี้เหงาทั้งหลายและยังหาใครมาคอยอุ่นใจไม่ได้ค่ะ

          ผ่านลมหนาว จะกี่คราวก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีใคร ให้ใจอุ่น
อยากจะหา คนที่ทำให้ใจสมดุล    แต่ไม่เคย สมหวังสักที
          ใกล้หน้าหนาวทุกครั้ง ไม่มีใครคอยคิดถึง
อยากมีใครให้รัก ให้ซึ้งเหมือนคนอื่นเขา   
          ใกล้หน้าหนาวทุกครั้ง คล้ายฤดูกาลยิ่งเหงา
ต้องทนหนาวกับใจที่เหงาคนเดียวอย่างเดิม  
          ลมหนาวมาเมื่อใด ใจฉันคง..ยิ่งเหงา
คืนที่มันเหน็บหนาว ไม่รู้จะทนได้นานเท่าไร  
          ลมหนาวมาเมื่อใด กลัวฉันกลัว..ขาดใจ
เพราะหัวใจที่มันอ่อนไหว ไม่ได้รับจากใครเสียที  ฟังแล้วนึกถึงผู้ชายสวมสเวตเตอร์พร้อมผ้าพันคอ นั่งใต้ต้นไม้ ร้องเพลงคลอไปกับกีตาร์ในมือ ดูโรแมนติคดีจัง หากอยากฟังเพลงนี้ ลองคลิ๊กไปตาม Link นี้นะคะ http://imusic.teenee.com/2/frame/1535.php แล้วถ้าใครที่ “อิน” มากๆ จะซื้อมาเก็บไว้ฟัง ก็เหมาะทีเดียว เพราะซื้อครั้งเดียว ใช้ได้ทุกปี..อิอิ.. (รำเพยก็ว่าจะไปซื้อมาเก็บไว้เหมือนกัน เผื่อจะมีใครเผลอมานั่งเกากีตาร์ใต้ต้นไม้ให้ฟังมั่ง)

จากเพลงนั้น มาสู่เพลงนี้ เพลงที่รำเพยเพิ่งค้นพบว่าศิลปินที่ชื่อ “ฤทธิพร อินสว่าง” เคยทำเพลงเกี่ยวกับความเหงา อย่าง “คืนหนาว” ไว้อย่างไพเราะสุดหัวใจ ทั้งน้ำเสียง ทั้งบทเพลง และทำนองที่เรียบง่าย ที่สะท้อนถึงความเหน็บหนาว และความเงียบเหงาจนอยากจะร้องไห้ให้กับคนที่อยู่ในเพลง

ยอมรับจากใจว่า เพิ่งเคยฟังเพลงนี้ครั้งแรก ก็ตอนที่เขียนบทความนี้ แต่พอฟังแล้ว เหมือนถูกมนต์สะกดจริงๆ ไม่เคยนึกฝันว่าตัวเราจะพลาดเพลงดีๆ อย่างนี้ไปได้อย่างไร หากอยากลองฟัง ลองเข้าไปตาม Link นี้สิคะ http://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=913 แล้วคุณที่ใจอ่อน คงจะเสียน้ำตาอย่างรำเพย..

 

 
 
 
 

“คืนหนาว”
ในคืนเหน็บหนาว ฉันเดินเงียบเหงา อยู่บนถนน
ไม่มีผู้คน ไม่มีรถรา มีเพียงแสงไฟ..
สายลมหวีดหวิว พริ้วพาเหน็บเนื้อ เหน็บเหลือข่มใจ
เหน็บหนาวภายใน เหน็บหนาวในใจ เหน็บหนาวเหลือเกิน

ในคืนเมฆหนา ฉันเดินจนล้า จะเดินไปไหน
ฉันเดินมาไกล ไม่มีแสงไฟ เมื่อไกลถนน
ท้องฟ้ามืดมิด ชีวิตมืดนัก ความรักมืดมน
เสียงใจพร่ำบ่น เหมือนคนรำพัน ฉันเหงาเหลือเกิน

*ในคืนเหน็บหนาว หัวใจเจ็บร้าว เรื่องราวความหลัง
ก็เป็นเช่นทาง ที่ยังทอดยาว จากวันสู่คืน
ตราบชั่วชีวิต ทิศทางแสวง แข่งขันหยัดยืน
จะมีใครยื่น น้ำใจให้กัน เท่าฉันให้เธอ (ซ้ำ *)
..จะมีใครยื่น น้ำใจให้กัน เท่าฉันให้เธอ..

 

 
 
 
 

 

น้ำตาเปียกหมดแล้ว..แย่จัง..ตอนนี้ คุณฤทธิพร คงได้รำเพยเข้าไปเป็นแฟนคลับได้เลยคะ ยิ่งได้อ่านบทสัมภาษณ์ ยิ่งทำให้เห็นตัวตนของศิลปินที่เข้าใจในชีวิตอย่างแท้จริง กับการมีความสุขแบบเรียบง่าย จากการทำงานและการใช้ชีวิตที่หลายๆ คนน่าจะลองนำไปใช้ดูบ้าง แล้วโลกของเราคงจะสดใสกว่านี้อีกคะ

คราวนี้ มาเปลี่ยนอารมณ์บ้าง เพราะว่าบางครั้ง บางคนก็มักจะนึกถึงเพลงเย็นๆ เข้ากับบรรยากาศหนาวๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับลมหนาว ซึ่งรำเพยไปค้นๆ ดูก็เจอหลากหลายบทเพลงที่เพราะสุดๆ ฟังแล้วมีความสุข แม้จะให้อารมณ์เหงาๆ นิดๆ ก็ตาม ไม่เชื่อลองหาเพลง Angel ที่เป็น OST ของ City of Angel มาฟังสิคะ เป็นเพลงที่สวย เย็น เข้ากับความรู้สึกของภาพยนตร์มากเหลือเกิน

แต่ถ้าหากจะให้หนาวหวานๆ เจือกับรักที่ลอยอยู่ในอากาศ ก็มีเพลง Reality จากเรื่อง La Boom นำแสดงโดย Sophie Marceau ดารายอดนิยมชาวฝรั่งเศส สมัยยังเป็นสาวน้อยสวยสดหน้าหวานใส.. แค่เริ่มต้นด้วย ”Met you by surprise.. I did not realize..” คนรุ่นที่เกินสามสิบก็เป็นต้องรู้จักเกือบทุกคน (อันนี้ รำเพยพิสูจน์แล้ว พวกพี่ๆ อาวุโสที่ Office รู้จักหมดเลย)

ใหม่ขึ้นมาหน่อย กับ “She” ที่ Julia Roberts สุดยอดนางเอกที่เล่นคู่กับพระเอกที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์อย่าง Hugh Grant ในภาพยนตร์เรื่อง Notting Hill ก็ได้ใจและได้อารมณ์โรแมนติคเย็นๆ แบบอังกฤษ ฟังแล้วรู้สึกดีจัง อยากให้มีใครมารู้สึกแบบนี้กับรำเพยบ้างจัง..

“สัญญา” เพลงเก่ามากๆ อีกเพลงหนึ่งจากนักร้องในอดีตที่ชื่อ “บ่น” (คนอะไรชื่อบ่น) หรือคุณอนุชิต จุรีเกษ ที่รำเพยเคยได้ยินครั้งแรก เมื่อตอนอยู่มัธยม (ตอนนั้นก็เป็นเพลงเก่าแล้ว รุ่นพี่เอามาเปิดให้ฟัง) ที่จำได้เพราะตอนนั้นเป็นช่วงฤดูหนาวพอดี ฟังแล้วเข้ากับบรรยากาศมาก หวานๆ เย็นๆ ฟังไปแทะไอติมไป ถือเป็นความทรงจำพิเศษเฉพาะบุคคล เลยอยากให้รำลึกความหลังกับเพลงนี้สักนิดค่ะ ttp://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=862


“สัญญา”
สัญญาที่มีไว้เก่า ขอเตือนจากใจของเรา
ว่าเรารัก ว่าเราหวง ความหวังชีวิต ที่คิดไว้ในสัญญา...ให้กัน
ขอทวน ขอความรักมั่น ขอวันนี้เราร่วมกัน
สร้างสวรรค์ สร้างความฝัน พิทักษ์ให้ความรักจริงและความเห็นใจ...ในสองเรา

*หากรักแท้จริง ต้องมีแต่ความจริงใจ
ถ้ามีเยื่อใย อย่านั่ง อย่านิ่งนอนใจ
รักแล้ว...รักเขา...เฝ้าคอยถามหา

สัญญาที่มีครั้งแรก ขอแนบแอบไว้ข้างใจ
เก็บเอาไว้ ฝากเอาไว้ ให้รักเราเคียงคู่กันในความสัมพันธ์...แสนนาน
**ขอวอน ขอความรักมั่น เหมือนดาวเหมือนดวงพระจันทร์
อยู่ตรงนั้น ไม่เปลี่ยนผัน ดุจรักเราเคียงคู่กันจนโลกมลาย...หายไป (ซ้ำ*, **)

ถ้ารักแท้จริง ต้องมีแต่ความจริงใจ
ถ้ามีเยื่อใย อย่านั่ง อย่านิ่งนอนใจ
รักแล้ว...รักเขา...เฝ้าคอยถามหา
รักแล้ว...รักเขา...เฝ้าคอยถามหา (Fade)

“ฝากรัก” ของคุณเป้ สีน้ำ http://www.oldsonghome.com/music/listen.php?song_id=402 เพลงเก่าคุณภาพดีอีกเพลงหนึ่งที่มักได้ยินในช่วงลมหนาวผ่านเข้ามา โดยเฉพาะท่อนที่ว่า “ฝากสายน้ำไหลถึงเธอ ฝากลมบอกเธอ ฉันเหงา ฝากฝนให้หล่น หล่นเบาๆ ฝากรักแนบเนาว์ ข้างกายและใจ” ช่างเป็นท่อนที่เคยติดหูอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะเลือนรางไป แต่พอพูดถึงก็กลับมาแจ่มชัดอีกครั้ง

สุดท้าย ในช่วงปลายปี เราคงจะปฎิเสธเทศกาลแห่งความสุขอย่างเทศกาลคริสต์มาสไปไม่ได้นะคะ รำเพยเลยอยากจะแนะนำ CD ที่เพิ่งได้มาใหม่ เพื่อร่วมสร้างบรรยากาศปลายปี เป็นอัลบั้ม Christmas Magic ที่รวบรวมเพลงเทศกาลจากศิลปินนักร้องดังๆ มากมายของ Universal Music ทั้งเก่าและใหม่อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Boyz II Men, Bing Crosby, Engelbert Humperdinck, Michael Bolton, Michael Jackson, Diana Ross, B.B.King, Petty Page หรือแม้กระทั่ง Charlotte Church ในแผ่น CD ถึง 2 แผ่น แม้ว่าจะมีบางเพลงที่ซ้ำกันบ้าง แต่ก็ต่างศิลปิน และต่างแนวการทำเพลง ซึ่งจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันจริงๆ ซึ่งหากท่านใดสนใจ ก็หาซื้อได้ตามร้านขาย CD ใหญ่ๆ ทั้งหลาย (ส่วนตัวรำเพย ซื้อจาก B2S ค่ะ..ต้องออกตังค์เอง ไม่มีใครสนใจจะเป็นสปอนเซอร์ให้เลย..เฮ้อ..) บ่นแล้ว..รำเพยขอยกตัวอย่างเพลงที่ประทับใจในอัลบัมนี้สักนิดหน่อยนะคะ

Deck the Hall เพลงน่ารักๆ จาก Nana Mouskouri ที่เด็กๆ สามารถร่วมร้องได้สนุกๆ เช่นเดียวกับ Frosty the Snowman จาก Branda Lee ตามมาด้วย Do they know it’s Christmas? จาก Bang Aid 20 เพลงยาวๆ ที่ให้บรรยากาศของหิมะสีขาวภายใต้ทำนองร็อคนิดๆ พอสนุก

Santa Claus is coming to town ของ Michael Bolton ที่คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกับน้ำเสียงเร้าอารมณ์ที่ยังคงสุดยอดเช่นเคย เชือดเฉือนกับ B.B. King และ Bing Crosby ในเพลง Please come home for Christmas และ Jingle Bells ตามลำดับ (เพลง Jingle Bells ร่วมประสานเสียงโดย The Andrew Sisters)

นี่ยังไม่หมดนะคะ เป็นแค่เรียกน้ำย่อยเท่านั้นเอง แต่ยิ่งเขียน สงสัยจะยิ่งยืดยาว เด๋วจะพาลเบื่อรำเพยคนนี้ไปซะก่อน..งั้น..สำหรับเดือนนี้ รำเพยคงต้องขอตัวไปก่อนนะคะ แล้วอย่าลืม หากชอบเพลงไหน กรุณาช่วยกันอุดหนุนศิลปินสักนิดนะคะ จะได้มีคนมาทำเพลงเพราะๆ ให้ฟังไปอีกนานๆ รำเพยเชื่อว่าผู้อ่านของรำเพยทุกท่านต้องใจดีอยู่แล้ว ว่าแล้ว ก็ขอลาเลยนะคะ..บายค่ะ..

รำเพย

 
 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร