พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก
พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก
พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก
พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์เด็ก
 
 

 

กลับเป็นเด็กที่ “พิพิธภัณฑ์เด็ก”

เฮ่อ !!! ยากจัง...โจทย์สำหรับ Travel คราวนี้ คือเรื่องราวของเด็ก มานั่งคิดๆๆ ว่าที่เที่ยวของเด็กมีอะไรบ้าง นอกจากการไปเที่ยวเขาดิน หรือสวนสยามแล้วมีที่ไหนอีก ที่ที่เด็กๆ ไปแล้วมีความสุข และอยากไปอีกครั้ง คิดเท่าไรก็คิดไม่ออก แล้วโชคก็ช่วย บังเอิญว่าวันนี้เป็นวันหยุดของสาวน้อย(หลานตัวไม่น้อยของเรา) เห็นมะลินั่งปวดหัวอยู่เลยเสนอ จะพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์เด็กเอาไหม แค่ได้ยินมะลิก็หูผึ่งแล้วค่ะ โอเค..โอเค ไปสิ

ขอแนะนำไกด์พิเศษในวันนี้ สาวแบมแบมก็ออกตัวว่าเคยไปกับคุณครูตาล เมื่อตอนปิดภาคเรียนที่แล้ว ไปแล้วชอบมากมาก อยากไปอีก“พิพิธภัณฑ์เด็ก” หลบซ่อนตัวอยู่ด้านหลังสวนจตุจักรเข้าได้ทั้งด้านถนนพหลโยธินและทางด้านถนนกำแพงเพชร

 

 
 
 
 

พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร นับเป็นพิพิธภัณฑ์เด็กแห่งแรกของประเทศไทย และในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ จัดตั้งขึ้นตามพระราชปรารภ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงปรารถนา ให้เด็กไทยได้รับโอกาสในการเรียนรู้อันกว้างขวาง ซึ่งคณะผู้บริหาร กรุงเทพมหานคร ในสมัยของ ดร. พิจิตต รัตตกุล ได้สนองพระราชปรารภ โดยจัดพื้นที่ส่วนหนึ่ง ของสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จำนวน 5 ไร่ ที่มูลนิธิสวนสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ มอบให้เป็นสถานที่ก่อสร้าง อาคารพิพิธภัณฑ์เด็ก สำนักสวัสดิการสังคม กรุงเทพมหานคร ได้เริ่มก่อสร้าง พิพิธภัณฑ์เด็ก ขึ้นเมื่อ ต้นปี 2543 และแล้วเสร็จ สมบูรณ์ในกลางปี 2544 ในสมัยของนายสมัคร สุนทรเวช เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครประกอบด้วยอาคารจัดแสดงนิทรรศการ 3 หลัง พร้อมห้องประชุม และพื้นที่บริการส่วนต่างๆ ในอาคาร รวมพื้น ที่กว่า 7,000 ตารางเมตร กับพื้นที่ลานกว้าง นอกอาคาร ซึ่งจัดเป็นส่วน กิจกรรม การเรียนรู้ และสันทนาการ

 

 
 
 

มีพื้นที่กว่า 3,000 ตารางเมตร กรุงเทพมหานคร ได้มอบพิพิธภัณฑ์เด็กฯ ให้อยู่ในความ ดูแลรับ ผิดชอบ ของมูลนิธิพิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงทพมหานคร เพื่อจัดให้มีการบริการ การเรียนรู้ที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

 

 
 
 
 

พอเด็กจริงพาเด็กโข่งอย่างมะลิเข้าไป ก็พบว่านี่ไม่ใช่แค่พิพิธภัณฑ์ธรรมดาเสียค่าบำรุงสถานที่เดินเข้าไปแล้วทุกคนจะได้ลายแทงแห่งการเรียนรู้คนละ 1 แผ่น โดยลายแทงนี้จะนำพาให้ทุกคนเข้าสู่ดินแดนแห่งการเรียนรู้แบบสนุกคิดค้น Discovery Learning Process หรือ DLP เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ โดยพัฒนาทักษะ 7 ส ประกอบด้วย

  1. ส   -  สงสัย
  2. ส   -  สังเกต
  3. ส   -  สัมผัส
  4. ส   -  สำรวจ
  5. ส   -  สืบค้น
  6. ส   -  สั่งสม
  7. ส   -  สรุปผล

แค่เริ่มต้นทุกคนคงคิดเหมือนมะลิว่า นี่ไม่ใช่แค่พิพิธภัณฑ์ธรรมดาๆ  

 

 

 
 
 

 

จากอาคารแรกชั้นล่าง( ชั้น 1 ) เป็นการผจญภัยในแดนวิทย์ฯ สัมผัส การเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตของเรา เริ่มตั้งแต่ห้องกำเนิดชีวิต ที่จำลองตัวอสุจิเลเซอร์วิ่งเข้าสู่ไข่ของแม่ จากนั้นมีผังแสดงการเติบโตของเด็กรวมทั้งมีการจำลองที่ท้องของแม่ ให้เด็กเข้าไปทดลองนั่ง ให้เด็กได้เรียนรู้ว่าเมื่อตอนอยู่ในท้องของแม่จะต้องนั่งขดตัวอย่างไร จะลองแม้กระทั้งอุณหภูมิที่รู้สึกอบอุ่นเมื่อเข้าไปนั่งเชียวค่ะ(มะลิไม่ได้ลองนั่งเองหรอกค่ะ กลัวว่าเดี๋ยวเข้าไปแล้วเจ้าหน้าที่จะเดินมาสะกิดว่า คุณป้าต้องรอข้างนอกนะคะ ให้น้องลองนั่งเท่านั้น)

ออกจากห้องมาจะพบกระบวนการทำงานของร่างกาย แยกย่อยเป็นส่วนต่างๆ เช่น กระบวนการย่อยอาหาร แสดงให้เห็นตั้งแต่เมื่อเรากินอาหารเข้าไป ผ่านลำคอ หลอดอาหารเรื่อยลงถึงกระเพาะ ทำการย่อย จากนั้นส่งต่อให้ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ จนจบลงที่เข้าห้องน้ำและถ่ายค่ะ อันนี้เป็นตัวอย่างค่ะ เพราะนอกจากระบวนการย่อยอาหารแล้วนั้นยังมีส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วยค่ะ มีแม้กระทั่งโครงกระดูกแบบแยกส่วนด้วยค่ะ แค่ฟังอาจจะนึกภาพไม่ออกต้องลองมาค่ะ แล้วจะรู้ว่าที่มะลิเล่าให้ฟังไม่ได้เกินจริงเลยค่ะ

บริเวณชั้นล่างนี้ยังมีส่วนวิทยาศาสตร์ ให้ทดลองเล่น “ท่อลมส่งจดหมาย” ลักษณะคล้ายๆ กับเมื่อสมัยเด็กๆ เราเคยทำกระป๋อง 2 ด้านเชื่อมด้วยเชือก แต่อันนี้เป็นท่อลมขนาดใหญ่ สมารถพูดส่งสารกันได้จากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งค่ะ และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างของส่วนนี้ เห็นจะเป็นการทดสอบความตึงของผิวน้ำ ที่จำลองออกมาเป็นรูปของฟองสบู่ขนาดใหญ่ เพราะแท่นที่ยืนตรงกลางสามารถให้เด็กเข้าไปยืนได้ 2-3 คนจากนั้นมีการดึงเชือกขึ้นทำให้เกิดฟองสบู่ขนาดยักษ์ที่ห่อหุ้มเด็กที่ยืนอยู่ตรงกลางได้ และสูงได้ถึง 150 เซนติเมตรเชียวค่ะ ความจริงมะลิก็อยากลองบ้างเหมือนกัน แต่แหมเด็กเต็มไปหมดเลยค่ะ จะเข้าไปต่อคิวเล่นเดี๋ยวจะโดนประนามว่าแย่งเด็กเล่น (ว้าแย่จัง)

 

 
 
   
 
 

 

เนื่องจากวันที่ไปชั้นสองมีเด็กๆ มาเข้าครอบครองอยู่เต็มชั้นค่ะ ชั้นสองเป็นชั้นที่แสดงให้เห็นถึงการจำลองบรรยากาศของชนบท เครื่องแต่งกาย ภาษาของทั้งไทยและทั่วโลก มีหูฟังให้น้องๆ สามารถฟังภาษาของแต่ล่ะถิ่นได้วย นอกจากนี้ยังมีการจำลองแบบต่างๆ ให้เด็กๆ ได้ทดลอง อาทิ ครัวจำลอง เป็นต้น

 

 
 
 
 

ฉะนั้นแล้วมะลิจึงขอ pass ไปชั้นสามเลยล่ะกันค่ะ ชั้นสามเป็นดินแดนของการสืบคน การทดลอง และที่มาของแสงสว่าง อาทิ "ไฟฟ้ามาจากไหน" จะพบเต้าเสียบขนาดใหญ่ และเต้ารับขนาดใหญ่เช่นกันไว้รอ หนูๆ ที่เดินผ่านไปมาแวะทดลองการเกิดไฟฟ้า เพียงแค่ดึงสายไฟ…เจ้าปลั๊กตัวใหญ่จะพาเด็กๆไปดูว่าไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่ทุกวันนั้นมาจากไหน

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันสำหรับคนชอบความเร็วเห็นจะเป็นความลับของรถยนต์จาก…รถคันสวยที่นำมาผ่าให้เด็กๆ เห็นความลับที่ซ่อนอยู่ข้างใน สนุกสนานกับการขับ และเรียนรู้การทำงานของเกียร์ คลัตช์ และเพลาขับในมุม "เครื่องยนต์ผ่าขวาง" หรือจะเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานจากแรงงานของคน หรือมนุษย์นั่นเอง โดยการ ปั่น..ปั่น..ปั่นจักรยาน ข้างล่างจะส่งพลังให้กับรถไฟลอยฟ้าโบกี้ขบวนเล็กที่อยู่ข้างบนวิ่งได้ และจะได้เห็นว่าจาก "พลังงานมนุษย์" แล้วดูว่าพลังงานของเราทำอะไรได้บ้าง

 

 

 
 
 

 

 

สุดท้ายเรามาจบลงที่ การเป็นดี.เจ.พร้อมอุปกรณ์ระดับมืออาชีพใน "ห้องส่งรายการวิทยุ" ให้ทดลองออกอากาศในการจัดรายาการวิทยุ ตั้งแต่พยากรณ์อากาศ รายการเพลง ไปจนถึงการายงานข่าว เป็นที่ถูกอกถูกใจของคุณหนูๆ เป็นอย่างมาก เป็นเหตุให้ไกด์สยฐานไปไหนอีกเลย...

 
 

 

 

แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
ลงชื่อ:
ข้อความ :
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร