นานาประโยชน์จากชา


        เฮ่อ!!! ร้อนๆ อย่างนี้ดื่มน้ำชาใส่น้ำแข็งก็คลายร้อนได้ดีเหมือนกันแฮะ น้ำชานี่มีประโยชน์ดีจริงดื่มร้อนก็ได้เย็นก็ได้ แก้กระหายได้ดีไม่น้อยกว่ากันเลยค่ะ กี้ก็อินเทรนเหมือนกันนะคะ เมื่อ issue ที่แล้วแอบเข้ามาอ่านเรื่องตำนานแห่งชาทำให้กี้ลองหันมาดื่มชาตามบ้าง ชานี่มีประโยชน์มากมายจริงๆ วันนี้กี้เลยมีประโยชน์ด้านอื่นๆ ของชามาฝากค่ะ

บรรเทาอาการแสบร้อนที่ผิวหนัง
      คุณเคยเป็นเหมือนเดียร์ไหมล่ะคะ ที่บางครั้งเราก็ไปโดนแดดจ้าโดยไม่ได้ตั้งใจนานๆๆ หรือบางครั้งอาจ ลืมทาครีมกันแดด ทำให้ผิวอันบอบบางอย่างสาวสวยอย่างเรา ก็ไหม้ได้ง่ายๆ เดียร์ขอแนะนำนะคะให้นำเอาถุงชาเปียกมาประคบที่ผิว อาการปวดแสบก็บรรเทาได้ค่ะ วิธีนี้ยังสามารถใช้ได้ดีกับอาการปวดแสบปวดร้อนจากสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น โดนไอร้อน หรือโดนหม้อร้อนๆ หากโดนในบริเวณที่ค่อนข้างกว้างก็ขอแนะนำให้แช่ทั้งตัวเลยก็ได้ค้า..

   
 
 

 

ลดอาการปวดล้าของนัยน์ตา
      
ตาบวม คัน ขอบตาช้ำ เนื่องจากการอ่อนล้า ให้นำถุงชาแช่ในน้ำอุ่น จากนั้นนำมาแปะไว้ที่เปลือกตาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที สารทนนินในชาจะทำหน้าที่ลดบวมและลดอาการล้า ได้ยินอย่างนี้แล้วสาวๆ ขอบตาหมีแพนด้าอย่ารอช้านะคะ

บำรุงผมที่แห้ง
      ต้มน้ำชาอุ่นประมาณ 1 ลิตร นำมาสระผมในขั้นตอนสุดท้าลังจากที่สระผมสะอาดแล้ว เป็นการเพิ่มความเงางามตามธรรมชาติให้กับเส้นผมทีเดียวนะคะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แทนครีมนวดผม หรือคอนดิชั่นเนอร์เลยค่ะ

เพิ่มสีผิวแทน
      อันนี้เหมาะสำหรับหนุ่มที่อยาก dark ( tall and handsome ) หรือคนที่อยากมีผิวสีแทนอย่างสุขภาพดีโดยไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งผิวหนัง เริ่มจากต้มชาดำเข้มข้น 2 ถ้วย ทิ้งให้ย็นแล้วเทใส่ขวดสเปย์พลาสติก อาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้ง จากนั้นฉีดน้ำชาไปที่ผิว ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ทำซ้ำเท่าที่ต้องการจะให้ผิวสีแทนแค่ไหน อีกนิดสำหรับสุภาพบุรุษให้ฉีดที่ใบหน้าภายหลังโกนหนวด ก็จะดูหล่อเข้มขึ้นค้า..

เปลี่ยนผมขาว
      หากใครที่เริ่มมีผมเริ่มเปลี่ยนสี จะย้อมผมที่ร้านก็แพงแถมไม่รู้ว่าดีหรือเปล่า และยังต้องได้รับสารเคมีที่ติดมากับน้ำยา  ชาช่วยได้(อีกแล้ว) เป็นง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง เรื่มจากนำชา 3 ถุงแช่ในน้ำที่กำลังต้มเดือด เติมโรสแมรี่และเสจ(แห้งหรือสดก็ได้ ซื้อได้จากร้านขายยาสมุนไพร) อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งไว้ 1 คืนแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำ วิธีใช้คือ สระผมให้สะอาดก่อน แล้วนำน้ำชาที่เตรียมไว้มาชโลม หรือฉีดที่ผม นวดให้ทั่ว ซับด้วยผ้าขนหนู ไม่ต้องสระ อาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงได้ผลอย่างที่ต้องการ  ระวังอย่าให้เปื้อนเสื้อ

แก้พิษผื่นคัน
      สำหรับคุณ คนที่แพ้พืชบางชนิดที่มีอาการขึ้นเห่อ ให้ใช้นำชาเข้มข้นนี่แหละช่วยบรรเทาอาการผื่นคันได้ โดยนำสำลีจุ่มน้ำชาทาบริเวณที่ขึ้นผื่น ปล่อยให้แห้งเอง ทำซ้ำได้เท่าที่ต้องการ

หยุดกลิ่นเท้า
      หายกังวลได้ว่าเท้าจะส่งกลิ่นรบกวนทั้งตัวคุณ หรือคนข้างเคียง เพียงแค่คุณให้เท้าดื่มชาทุกวัน ดื่มอย่างไรใช่ไหมค่ะ ก้อ.. แช่เท้าในน้ำชางัยค่ะ วันล่ะ 20 นาที เท่านี้คุณสามารถบอกลากลิ่นชวนหนีได้เลย

ลดอาการปวดฟัน
      หากคุณปวดฟันหรือเจ็บปาก ลองบ้วนปากด้วยน้ำชาสะระแหน่ผสมเกลือ 1-2 หยิบเล็ก สะระแหน่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบและเมนทอลช่วยลดอาการเจ็บปวดที่ผิวหนังได้ วิธีทำน้ำชาสะระแหน่ คือ ต้มใบสะระแหน่สด 1 ช้อนโต๊ะ ในน้ำชา 1 ถ้วย ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงนำมาใช้ (คุณสามารถทำเก็บไว้ได้นะคะ)

      ใครจะนึกว่าชานอกจากเป็นเครื่องดื่มแล้วยังเอื้อคุรประโยชน์ได้สาระพัดขนาดนี้ใช่ไหมค่ะ หากใครที่มีเคล็ดไม่ลับจากชาที่นอกเหนือจากที่กี้นำเสนอแล้วละก้อ เอามาแบ่งปันกันได้นะคะ 
จะได้ปันความสวย แบ่งความงามสู่กันค่ะ..

 พิ้งกี้

 

 
 
   

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร