เคล็ดลับในการแต่งห้องให้วัยจ๊าบ


เมื่อลูกน้อยเริ่มย่างเข้าสู่วัยรุ่น คุณพ่อคุณแม่แทบทุกคนจะต้องปวดหัวกับพฤติกรรมของลูกเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่มีความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะแสดงความเป็นตัวตนของตัวเองออกมาและสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัว ฉะนั้นแล้ว การจะตกแต่งห้องให้วัยรุ่น สำคัญที่สุดคือ การให้พื้นที่กว้างๆ เป็นสัดเป็นส่วนสำหรับพวกเขาค่ะ เพื่อที่เขาจะได้ใช้มันในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ และปลดปล่อยจินตนาการออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยให้คำแนะนำที่สมเหตุสมผลอยู่ข้างๆ ด้วยนะค่ะ นอกจากจะช่วยให้วัยรุ่นสามารถดีไซน์ห้องได้เหมาะสมสำหรับวัยแล้ว ยังทำให้งบประมาณที่คุณตั้งเอาไว้ไม่บานปลายอีกด้วยค่ะ

 

 
 
 
 

Plan together

สำหรับวัยที่เรียกว่าวัยจ๊าบแล้ว มีความต้องการพื้นที่ใช้สอยของห้องที่กว้างขวางกว่าวัยอื่น เพราะพวกเขามีสิ่งของมากมายที่ต้องใช้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของสะสม หนังสือเรียน อุปกรณ์กีฬา วิทยุ โทรทัศน์ ยังไม่หมดนะค่ะ สิ่งที่ขาดไม่ได้ในห้องก็คือ โต๊ะหนังสือตัวใหญ่ที่สามารถวางคอมพิวเตอร์ได้ พื้นที่ว่างๆ สำหรับการออกกำลังกาย และมุมนั่งเล่นรับการมาเยี่ยมเยือนของเพื่อนๆ ค่ะ (ไอเดียแนะนำ : เพิ่มหมอนใบใหญ่สีสันสดใสวางเรียงรายอยู่บนพื้นห้อง หรือมีโซฟานอน เก้าอี้เบาะนุ่มนิ่มสักตัว เท่านี้พื้นที่ว่างๆ ก็กลายเป็นห้องรับแขกได้ภายในพริบตา)

          ตู้เสื้อผ้าของวัยนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ บอกแล้วไงค่ะว่าพวกเขามีของมากมายซะเหลือเกิน หากเราไม่เตรียมพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับเก็บของแล้วละก็ ห้องอาจจะรกกลายเป็นรังหนูได้ค่ะ ทางที่ดีแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกซื้อตู้เสื้อผ้าที่มี Function การจัดภายในแบบ Do it yourself ซึ่งนอกจากวัยรุ่นจะได้สนุกสนานกับการออกแบบจัดเรียงตู้ตามใจปรารถนาแล้ว ยังมีพื้นที่มากพอสำหรับวางสิ่งของกระจุกกระจิกส่วนตัว และเสื้อผ้าตามแฟชั่นของพวกเขาค่ะ

 

 

 
 
 

 

          สีสันของผนังห้อง ก็เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องถกเถียงกับวัยรุ่นได้ตลอดเวลา เพราะพวกเขามักจะเปลี่ยนแปลงรวดเร็วตามแฟชั่นหรือกระแสฮิต ข้อแนะนำก็คือ ขอให้คุณพ่อคุณแม่ประนีประนอมกับลูกๆ ด้วยการยินยอมให้สามารถติดโปสเตอร์ที่ผนังได้ค่ะ เมื่อเขาอยากจะเปลี่ยนโปสเตอร์ให้เข้ากับแฟชั่นในช่วงนั้นๆ แล้วก็สามารถทำได้ในทันที ไม่ยุ่งยากมากนัก รวมทั้งถ้าเพิ่มบอร์ดไม้ก๊อกขนาดใหญ่ให้วัยรุ่นได้ติดภาพ หรือติดอะไรตามใจชอบก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ เพราะนอกจากจะมีพื้นที่เพิ่มเติมให้พวกเขาได้แสดงจินตนาการแล้ว ยังดูเหมือนว่ามีการเปลี่ยนแปลง Display เพิ่มสีสันให้กับห้องอยู่ตลอดเวลาด้วย

 

 
 
 
 

Fix up Furniture

เฟอร์นิเจอร์ตัวเก่า หรือของตกทอดมาจากญาติพี่น้อง ก็ไม่ควรมองข้ามนะค่ะ เพราะเมื่อนำมาลงมือตกแต่งเพิ่มเติม ทาสีอีกนิดหน่อย เท่านี้ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ตัวงามกลับมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว หรือคุณพ่อคุณแม่อาจมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นชิ้นๆ ต่อกันแบบ Modular มาต่อเป็นชั้นหนังสือ หรือโต๊ะคอมพิวเตอร์สำหรับลูกๆ สักตัว ก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ

 

 

 
 
 

 

Fit in Homework
วัยรุ่นถือว่าเป็นวัยเรียน ดังนั้นการเลือกหาซื้อโต๊ะเรียน โต๊ะคอมพิวเตอร์ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างโซนเรียนหนังสือให้พวกเขา มีตู้วางหนังสือและเอกสารต่างๆ ที่เพียงพอ เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้สึกสะดวกสบายที่สุดเมื่อถึงเวลาต้องทำการบ้านหรืออ่านหนังสือ

 

 
 
 

 

Light with Care

โคมไฟอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกันค่ะ ต้องเลือกซื้อโคมไฟที่แข็งแรง มีน้ำหนักได้มาตรฐาน เพราะว่าโคมไฟผลิตความร้อนออกมามาก อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ และหากในห้องมีคอมพิวเตอร์ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรลืมติดตั้งม่านเก็บแสงไว้สำหรับลูกๆ เผื่อใช้งานคอมพิวเตอร์ในช่วงกลางวันด้วยนะค่ะ

 

mammos

 

 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร