healthy shose healthy shose healthy shose healthy shose

healthy shose

healthy shose healthy shose healthy shose
healthy shose healthy shose healthy shose
healthy shose healthy shose healthy shose healthy shose

 


               ต๊อก แต๊ก ต๊อก แต๊ก ต๊อก แต๊ก ต๊อก แต๊ก ....
               เสียงคุ้นเคย ที่มาพร้อมกับสาวๆๆ เพราะตอนนี้ใคร in ต้องสูงเข้าว่า จะเมื่อยจะปวด ต้องทน
ช่าย..ยยแล้วค่ะ โรคที่ฮิตที่ตามมาอีกโรคหนึ่งสำหรับสาว office คงจะหนีไม่พ้นโรคเกี่ยวกับเท้าค่ะ 
วันนี้เดียร์จึงมีเรื่องมาฝากสาวๆ ที่ชอบแข่งกันสูงค่ะ


               มีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยชินกับการสวมใส่รองเท้าส้นสูงครั้งละนานๆ และด้วยทรรศนะคติที่ว่าต้องใส่ส้นสูงสิแล้วจะทำให้ดูดี ดูมีสง่า ทำให้อันตรายจากการสวมรองเท้าส้นสูงถูกมองข้ามไป เพราะการที่ร่างกายต้องปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เกิดสมดุลเพื่อการทรงตัว การเคลื่อนไหว รวมไปถึงการใส่รองเท้าส้นสูงนานๆ และอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอันตรายขึ้นได้ เริ่มตั้งแต่ อาการปวดเมื่อย การปวดหลัง ปวดเท้า นิ้วเท้า มีหนังด้าน หรือเล็บขบ ไปจนถึงการเกิดอุบัติเหตุ เช่น เท้าแพลง หรือหกล้มกระดูกหักได้...เยอะไปหมดดดดดค่ะ  เอาอย่างนี้ดีกว่าค่ะ เดี๋ยวเดรียร์ขอแยกย่อยเป็นข้อๆ ไปเลยดีกว่าจะได้เห็นชัดๆ

        1. ขณะที่ใส่รองเท้าส้นสูงส่วนที่รับน้ำหนักจาก 1 ฝ่าเท้าจะเหลือเพียงปลายเท้าเท่านั้น การถ่ายน้ำหนัก
จะลงที่ปลายเท้ามากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดกล้ามเนื้อขาและลำตัวต้องทำงานมากขึ้น ที่สำคัญบริเวณหลังจะเกิดการแอ่นมาก และเป็นสาเหตุของการปวดหลังในอนาคตได้

        2. การไหลเวียนโลหิตไม่ดี เกิดจากการตึงตัวของกล้ามเนื้อน่องและเอ็นร้อยหวายจะหดสั้นตลอดเวลา

        3. การก้าวเดินจะสั้นกว่าปกติ  ทำให้ระยะทางเท่าเดิมแต่เราต้องใช้ช่วงก้าวมากกว่าปกติทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้ง่าย

        4. การก้าวขึ้นลงบันไดต้องใช้การทรงตัวมาก และเมื่อใส่รองเท้าส้นสูงการทรงตัวก็ต้องมากเป็นพิเศษอีกเท่าตัว

        5. ปัจจุบันรองเท้าที่มีแบบแปลกๆ บางแบบออกแบบโดยไม่คำนึงถึงการใช้งานและรับกับเท้าก็จะทำให้เกิดอุบัติได้ง่ายเช่นกัน

 

        แล้วเท่าไรล่ะถึงเรียกว่าไม่สูง เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่จะชี้เฉพาะลงไปเลยว่ารองเท้าสูงเท่าไร จึงจะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากเหตุปัจจัยของแต่ละคนแตกต่างกัน เช่น รูปร่างอ้วนหรือผอม ความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อเป็นอย่างไร ซึ่งคนที่มีกล้ามเนื้อแข็งแรงก็อาจจะเกิดอันตรายน้อยกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ ก็ยังขึ้นอยู่กับ ความเคยชินด้วยว่าใส่รองเท้าสูงมานานเท่าไร แต่จากผลการวิจัยและทดลองแล้วพบว่า การใส่รองเท้าส้นสูงนั้น ผู้ชายต้องสูงไม่เกิน 3.5 ซม. และผู้หญิงสูงไม่เกิน 4.5 ซม

        หากมีอาการต่างๆ ข้างต้นแล้วล่ะก็ เดียร์ขอแนะนำให้เริ่มสำรวจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากตรงไหน และควรจะเริ่มแก้ปัญหาที่ตรงนั้นก่อนหรือถ้าไม่แน่ใจก็ลองหารองเท้าคู่ใหม่ ที่มีพื้นรองเท้านูนรับเท้า และลดระดับความสูงของส้นรองเท้าลง และเมื่อมีอาการปวดเมื่อย ให้แช่เท้าด้วยน้ำร้อนที่พอทนได้ วันละครั้ง นาน 10-15 นาที พร้อมกับออกกำลังกายเท้า และนิ้วเท้าไปด้วย โดยการกระดกปลายเท้าขึ้น ถีบปลายเท้าลง งอนิ้วเท้า เหยียดนิ้วเท้า หรือจะทำ spa เท้าก็ได้นะคะ กลับไปตามอ่านได้ที่

 http://www.bareo-isyss.com/19/health.php

 

 
 

        ค่ะ หลังจากแช่น้ำอุ่นเพื่อคลายกล้ามเนื้อเท้ากันแล้ว เรามาออกกำลังกายให้กับเท้ากันต่อนะคะเริ่มจาก

  1. กระดกปลายเท้าขึ้นพร้อมกับงอนิ้วเท้า ถีบปลายเท้าลง พร้อมกับเหยียดนิ้วเท้าขึ้น


  2. หันฝ่าเท้าเข้าด้านในพร้อมกับงอนิ้วเท้า หันฝ่าเท้าออกทางด้านนอก พร้อมกับเหยียดนิ้วเท้า


  3. ยืนหันหน้าเข้าหากำแพง โดยเท้าวางห่างจากกำแพง 2-3 ฟุต ข้อสอกเหยียดตรงให้ฝ่ามือสัมผัสกำแพงในระดับไหล่ หลังจากนั้นให้งอข้อศอก เพื่อให้ลำตัวชิดกำแพง ส่วนข้อตะโพก ข้อเข่าเหยียดตรงเสมอพยายามให้ส้นเท้าสัมผัสพื้นตลอดเวลา ทำวันละ 20-30 ครั้ง

        ในกรณีได้รับอุบัติเหตุ เช่น เท้าแพลง ในระยะ 1-2 วันแรก ควรประคบด้วยน้ำแข็งนาน 5-10 นาที พร้อมกับพักการใช้ข้อเท้า โดยพันด้วยผ้ายืด ถ้ายังไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์


 

 

healthy shose  
 

 

        อ้อ พิเศษสุดค่ะ เดียร์ ข้อแนะนำเกี่ยวกับการเลือกรองเท้าดังนี้ค่ะ 

          1. ควรเลือกสวมใส่รองเท้าส้นเตี้ย ซึ่งมีความมั่นคงมากกว่ารองเท้าส้นสูง แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูง ควรจะใส่รองเท้าเป็นช่วงๆ ควรจะให้เท้าพักอยู่ในท่าปกติบ้าง คนที่ลงพุงและคนที่ตั้งครรภ์ไม่ควรใส่รองเท้าสูง เนื่องจากเกิดความไม่มั่นคง และทำให้เกิดการปวดหลังได้ง่าย

          2. พยายามเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสม มีน้ำหนักเบา พื้นรองเท้ายืดหยุ่นพอควร และกว้างพอที่จะรองรับเท้าทั้งหมดไว้ ไม่ควรใส่รองเท้าหัวแหลม ควรจะใส่รองเท้าชนิดหัวกลม เพื่อจะได้ไม่บีบนิ้วเท้า สำหรับวัสดุที่ใช้ในการทำรองเท้าควรจะนิ่มพอควร เพื่อป้องกันการเสียดสี
และควรจะเป็นวัสดุที่ระบายอากาศได้ เพื่อป้องกันการอับชื้นของเท้า ข้อแนะนำในการซื้อรองเท้าใหม่ เมื่อลองสวมใส่ครั้งแรกต้องมีความรู้สึกสบายเท้า ไม่มีจุดเจ็บบริเวณต่างๆ ของเท้า ทั้งขณะยืน และเดิน

          3. การดูแลระวังรักษาเท้า ควรจะทำความสะอาดเท้าทุกวันด้วยสบู่และแปรงขัดเท้า หนังด้านตามที่ต่างๆ กำจัดได้โดยการแช่น้ำอุ่น หรือนวดด้วยครีม และตัดหนังด้านนั้นทิ้ง ส้นเท้าแตก หรือแผลจากน้ำกัดเท้า ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะเป็นทางนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

 

"เท้าเป็นข้าทาสที่ซื่อสัตย์กับเรานะคะ อย่าลืมดูแลเท้าให้ดี เท้าจะได้อยู่รับใช้เราไปนานๆๆ ค่ะ"

 

 

-- เดียร์ --

 

 
 

 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร