kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting
kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting
kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting
kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting kitchen fitting

 


        สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกครั้งใน  issue 28 ค้า.. วันนี้นู๋นิดหน่อยออน์ทัวร์รับผิดชอบพาลูกทัวร์ VIP สำรวจห้องครัวกันนะคะ ห้องครัวเป็นห้องที่สำคัญมากๆ ห้องหนึ่งของบ้านเลยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นกระเพาะเลยก็ได้ ที่เปรียบแบบนี้เพราะนู๋นิดหน่อยยึดคติที่ว่ากองทัพเดินได้ด้วยท้องค้า...


        นู๋นิดหน่อย ไหนไหนจะสำรวจขอสำรวจแบบมีหลักการสักหน่อยนะคะ อิงจากตำราฉบับนู๋นิดหน่อยเองค่ะ


        โซนแรก เป็นโซนของพื้นที่เปียกประจำห้องนั่นก็คือ บริเวณที่ตั้งของ อ่างล้างจาน (sinks) และท่อน้ำ เรียกได้ว่าเป็นจุดแรกๆ เลยทีเดียวถ้าจะออกแบบครัว ทำครัว การวางจุดตำหน่งของอ่างจะต้องเริ่มคิดถึงการเดินท่อ บางครั้งบางคนอาจมองข้ามไป เพราะเป็นส่วนที่มองไม่เห็นทำให้ถูกมองข้ามไป แต่จริงๆ แล้วจุดนี้สำคัญมาก

               

 

เราต้องนึกถึงการเดินท่อน้ำดีและน้ำเสีย ต้องออกแบบให้รับกับงานเดิมที่สถาปนิก(งานโครงสร้าง) ออกแบบไว้ การออกแบบต้องคำนึงว่าจะออกแบบอย่างไรให้ใกล้ line ท่อที่มีการทิ่งจุดไว้ให้ เพราะท่อน้ำดีและน้ำทิ้งยังไม่มีระบบ wireless นี่ค่ะ และสีฟ้าๆ ของท่อน้ำมันเป็นส่วนเกินที่เราไม่อยากมองเห็น แหม...คงไม่มีใครชอบหรอกค่ะหากครัวสวยๆ จะต้องมีสีฟ้าๆ ของท่อน้ำเป็นส่วนประกอบไปทุกที่ และเห็นทุกครั้งที่เข้ามา

        อ่างล้างจาน (Sinks) หลุมเหลี่ยม หลุมกลม หลากหลาย design ที่มีมาให้เลือกตามแต่ความชอบ แต่อยากจะขอเตือนนิดหนึ่งสำหรับจุดนี้วัสดุอะไรก็ตามที่เลือกมาใช้เป็น top บริเวณควรที่จะมีคุณสมบัติของการทนทานต่อน้ำได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ หรือมีการป้องกันการกระเด็นของได้ค่ะ หากคุณชอบงานไม้ อยกาได้ top ไม้ บริเวณใกล้ๆ อ่างล้างจาน (Sinks) อาจเสริมด้วยลามิเนตหรือ stainless ก็เป็น idea ที่เสริมไม่เลวเลยค่ะ

 

 
   
 

 


        ผ่านจุดล้าง และทำความสะอาดไปแล้วนะคะ โซนที่สองขอเป็นกองคลังของห้องค่ะ ก็บรรดาตูที่ไว้เก็บของต่างๆ และส่วนตู้เย็นงัยค่ะ อันนี้สำคัญมากมาก จะมีมากมีน้องอันนี้ต้องขึ้นอยู่กับพื้นที่และผู้ใช้ค่ะ หากเป็นคอนโดหรือห้องชุดพื้นที่ส่วนครัวเล็ก ตู้เก็บของก็ต้องน้อยตาม หรือเป็นคนที่ชอบสะสมตู้เก็บของก็ต้องเยอะตามค่ะ  แต่ถ้าเป็นนู๋นิดหน่อยแล้วล่ะก็ ตู้เก็บจะเล็กลงนิดหนึ่งก็ได้แต่ตู้เย็นต้องใหญ่เข้าว่าค่ะ เพราะต้องเก็บสเบียงค่ะ ก็นู๋นิดหน่อยเป็นลูกค้าคนสำคัญของบรรดาอาหาร Frozen นี่ค่ะ


        ส่วนนี้เป็นส่วนหน้าตาของห้องครัวเลยก็ว่าได้ เพราะการออกแบบต่างๆ จะถูกนำมาใช้และหยิบมาใส่ และลูกเล่นสำหรับส่วนนี้มีค่อนข้างมาก ทั้งส่วนของวัสดุปิดผิวไม่ว่าจะเป็นไม้ กระจก หรือ stainless อย่างเช่น ตู้เก็บของหากใช้หน้าบานกระจก ก็..สวยมากค่ะ แต่ต้องเป็นระเบียบตลอดเวลา ถ้ารกก็ไม่มีใครว่าหรอกค่ะ แต่อายยย..ค่ะ ถ้าหน้าบานไม้ก็รกได้นิ๊ดหนึ่งค่ะ


 

 
 
 
 

 

 

        โซนถัดไปนะคะ เป็นโซนของอุปกร์อำนวยความสะดวกค่ะ โซนนี้เป็นโซนของอุปกรณ์ที่รูปทรงเป็นกล่อง ขอจำกัดไปที่อุปกรณ์จำพวก เตาไมโครเวฟ  เครื่องล้างจาน แหมอันหลังนี้ชอบจัง ปัจจุบันบริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์เครื่องครัวได้ออกแบบมาเอาใจผู้ใช้ มีให้เลือกหลากหลายมีมทั้งที่เป็นชิ้น ลอยตัว และแบบ build in นอกจากนี้ยังมีแบบ ฝาเปิดล่าง เปิดบน… เยอะไปหมดค่ะ อันนี้เลือกตามแต่ความชอบ และความถนัดได้เลยค่ะ

 

 

 
  kitchen fitting kitchen fitting  
 

 

 

        โซนสุดท้ายค่ะ โซนของการประกอบอาหารค่ะ ชื่อก็บอกแล้วนะคะว่าประกอบอาหารดังนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับโซนนี้ก็ต้องเป็น หม้อหุงข้าวค่ะ ก็แหม..คนไทยนี่ค่ะ ข้าวยังต้องเป็นอาหารหลักค่ะ ไม่ใช่ฝรั่งนี่ค่ะถึงสามารถกินขนมปังทุกมื้อ นอกจากนี้ก็จะมี เตาอบ เตา เตาไฟฟ้า และเครื่องดูดควัน ขอยกเตาอบมาใส่ในส่วนนี้นะคะ เพราะเตาอบเป็นเครื่องมือที่เราใช้เวลาประกอบอาหารนี่ค่ะ และบางครั้งเตาอบมักจะถูกแบบมาคู่กับเตา (ข้างล่างเป็นเตาอบข้างบนเป็นเตาค่ะ) การเลือกใช้ขึ้นอยู่กับการใช้งานค่ะ เพราะหากคุณคือคนที่ชื่นชอบการประกอบอาหาร เตาอบก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แต่หากคุณไม่ชอบล่ะก็เตาอบก็จะกลายเป็นส่วนเกินไปเลยค่ะ และยังเสียเงินโดยใช่เหตุ

        เตา ที่เลือกใช้ ขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งาน  เพราะทั้งเตาทั้ใช้แก๊ส และเตาไฟฟ้า มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน แต่ประโยชน์ใช้สอยมีเหมือนกันค่ะ เลือกแบบไหนขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ

        สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างของโซนนี้เห็นจะเป็นเครื่องดูดควัน เพราะอาหารไทยเป็นอาหารที่มีกลิ่นค่อนข้างแรงดังนั้น เครื่องดูดควันนี้จะช่วยทั้งดูดเอาควัน และกลิ่นออกไปไม่ให้ฟุ้งกระจายไปทั่วบ้านด้วยค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

พาชมทั่วครัวแล้วนะคะ เอ.. เลือกได้หรือยังค่ะว่าครัวของคุณจะมีอไรบ้าง และแบบไหน...???

 

-- นู๋นิดหน่อย--

 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร