bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน


 

        วันนี้มีนัดกับตัวเองต้องไปจ่ายตลาดหาซื้อเห็ดหอมดอกโตๆน่าทานๆ มาทำเมนูพิเศษ เห็ดหอมราดซอส ได้สูตรนี้มาจากหนังสือเล่มหนึ่งเห็นว่าน่าจะทำไม่ยากและเห็ดหอมก็ยังเป็นของโปรดของกี-กี้อีกด้วย ทำไมถึงเป็นของโปรดน่ะหรอคะก็นอกจากจะรสชาดดีและมีกลิ่นหอมแล้วเห็ดหอมยังดีต่อสุขภาพ เป็นยาอายุวัฒนะรักษาหวัดทำให้เลือดลมดี แก้โรคหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ต้านโรคมะเร็งและโรคร้ายต่างๆ จากเชื้อไวรัส

        นอกจากนั้นเห็ดหอมยังมีกรดอะมิโนชื่อ eritadenine ช่วยให้ไตย่อยคอเลสเตอรอลได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้อย่างน่าทึ่ง และยังพบว่าเห็ดหอมมีสารเลนติเนน (lentinan) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการต่อสู้หยุดยั้ง หรือป้องกันการเติบโตของเซลล์เนื้องอกต่างๆ เลนติเนนยังช่วยรักษาโรคตับอักเสบจากไวรัสบี (Hepatitis B) ได้ด้วยค่ะทั้งอร่อยและมีประโยชน์แบบนี้ไม่ต้องใช้เวลาในการตัดสินใจนานในการทำเมนูนี้เลยค่ะ  ว่าแต่.....เห็ดหอมนี่ซื้อที่ไหนกันล่ะคะเนี่ย

          นึกขึ้นได้.....แถวบ้านเรามี Top Super Market นี่นาแวะไปดูหน่อยดีกว่า  ว่าแล้วก็ไม่รอช้ารีบเลี้ยวรถเข้าไปจอดที่ลานจอดรถก่อนจะคว้าตะกร้า 1 ใบ ไปช่วยทุ่นแรงในการถือของ  แล้วรายการที่ต้องซื้อมีอะไรบ้างนะ เช็ครายการทั้งหมดแล้วมีดังนี้ค่ะ

 


bareo-isyss : ตกแต่งภายใน  
 

bareo-isyss : ตกแต่งภายใน

 

 


1. น้ำมันมะกอก                       75 ml
2. กระเทียมสับละเอียด               2 ช้อนชา
3. น้ำมะนาว                              1 ช้อนชา
    และเปลือกมะนาวบดละเอียด    1 ช้อนชา
4. พริกแดงหั่นฝอย ผักชีฝรั่งหั่นฝอย       2 ช้อนโต๊ะ
5. เห็ดหอมสด                         12 ชิ้น
6. เกลือและพริกไทย


ส่วนผสมที่นำมาใช้อย่างกระเทียมนอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาดให้ดีขึ้นแล้วยังมีประโยชน์ช่วยในการขับเหงื่อ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้จุกเสียดแน่น ช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน และกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

 

        นอกจากนั้นกระเทียมยังมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคลิ้นเป็นฝ้าขาวและโรคกลากได้...แต่ฝากนิดนึงสำหรับการรัปประทานกระเทียม อย่ารับประทานกระเทียมมากเกินไปหรือรับประทานขณะท้องว่างนะคะเพราะอาจจะเกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารของเราได้ ควรรับประทานไปพร้อมๆกับอาหารค่ะ


        เอาล่ะค่ะได้ส่วนผสมครบแล้ว.....กลับบ้านเข้าครัวกันดีกว่านะ

 
 

 

วิธีทำ :

        1. นำน้ำมันมะกอก กระเทียมสับละเอียด เปลือกมะนาวบดและน้ำมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใช้สำหรับเป็นซอสราดเห็ดหอม

        2. ย่างเห็ดหอมสดบนกระทะย่าง ประมาณ 3-4 นาที เมื่อสุกแล้วจะเห็นว่ามีน้ำซึมออกมาจากเห็ด พลิกเห็ดหอมย่างอีกด้านหนึ่งย่างในเวลาที่เท่ากัน

        3. เมื่อเห็ดสุกได้ที่แล้วยกลงวางที่ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ

        4. ใส่พริกแดงซอยและผักชีฝรั่งหั่นฝอยลงไปในน้ำซอสคนให้เข้ากัน ราดน้ำซอสบนเห็ดที่เตรียมไว้

        5. ตกแต่งด้วยพริกแดงผ่าซีกให้สวยงาม


        เสร็จแล้ว เมนูพิเศษของ กี-กี้ ใช้เวลาทำไม่นานใช่ไหมคะ ส่วนผสมก็ไม่วุ่นวาย วิธีทำก็ง่ายๆ แถมรสชาดที่ได้ก็อร่อยด้วย น้ำซอสที่ กี-กี้ ปรุงเหมาะสำหรับเห็ดหอมประมาณ 20 ชิ้นนะคะ.....ว่าแต่ กี-กี้ทำตั้ง 20 ชิ้นแน่ะทานไม่หมดแน่งานนี้สงสัยคงเป็นเพื่อนบ้านอีกตามเคยที่ต้องช่วยสะสาง เห็ดหอมราดซอส จานนี้ให้หมด.....


 
  bareo-isyss : ตกแต่งภายใน  
         
 

 

ประโยชน์ของเห็ดหอม

http://pha.narak.com/topic.php?No=09907
http://www.kindeeyoodee.com/news/news_detail.php?newsID=503

ประโยชน์ของกระเทียม

http://www.geocities.com/chonabot/garlic.html

 

 
  -- กี กี้ --    

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร