bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
 10 เคล็ดไม่ลับ ป้องกันมะเร็ง

         เฮ่อ.. ต้องตรวจจริงหรอ เฮ่อ จะไหวหรือ เฮ่อ..
        ไหวสิคะ เอาน่าตรวจเถอะ

        เป็นคำถามที่สร้างความลังเลใจให้กับคุณผู้หญิงหลายและมีไม่น้อยที่ลังเล แล้วก็ได้คำตอบว่าเก็บไว้ก่อนล่ะกัน ๆ และนี่แหละก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คุณผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็งในระยะที่เรียกได้ว่าสายเกินกว่าจะรักษาได้ เพราะปัจจุบันโรคมะเร็ง กลายเป็นโรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามอีกต่อไป มะเร็งเป็นโรคที่มีผู้ป่วยและตายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

        โรคมะเร็งที่ติด Top 3 ของผู้หญิง อันดับแรกที่พบมากที่สุดคือ มะเร็งปากมดลูก รองลงมาคือ มะเร็งเต้านม และที่พบมนดับสามคือ มะเร็งรังไข่ วันนี้เดียร์จึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันโรคมะเร็ง 10 ประการมาฝากค่ะ มาดูกันนะคะว่าเราต้องปฏิบัติตัวอย่างไรถึงป้องกันโรคมะเร็งได้

                1. สำคัญมากค่ะ นั่นคือ คุณต้องหมั่นดูแล หมั่นสังเกตทุกๆ ส่วนของร่างการอย่างสม่ำเสมอ และหากพบความผิดปกติของร่างกายให้ปรึกษาคุณหมอ

                2. หากว่าคุณหรือคนในครอบครัว มีประวัติเคยเป็นโรคมะเร็งมาก่อน คุณต้องควรระวังมากขึ้น ระวังอย่างงัยหรือค่ะ ก็ต้องระวังกันตั้งแต่ การใช้ชีวิตประจำวัน อาหารที่รับประทาน และต้องไม่เครียดค่ะ เพราะเรียกได้ว่าคุณเป็น 1 ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งค่ะ

                3. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโภชนาการ และต้องเข้าใจว่าอาหารทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ อะไรที่มากเกินพอดีก็จะให้ให้โทษค่ะ ดังนั้นจึงไม่ควรทานอาหารชนิดเดียวกันเป็นเวลานานๆ ควรเลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ มีเส้นกากใยอาหารสูง รับประทานผักและผลไม้นานาชนิด โดยเฉพาะจำพวกที่ให้วิตมินเอ ซี อี และเบต้าแคโรทีน

                4. งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง คอหอย หลอดอาหาร ตับ ลำไส้ และเต้านม

                5. ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกย่างเกรียม เกลือ อาหารรมควัน อาหารหมักดองและหาดงดได้ก็ดีมากค่ะ

                6. งดสูบบุหรี่ เพราะนอกจากบุหรี่เป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปอดแล้ว บุหรี่ยังเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้โรคมะเร็งที่กล่องเสียง มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ไต ตับอ่อนค่ะ

                7. ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุสำคัญให้เกิดดรคมะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก

                8. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะเป็นภูมิต้านทานโรคได้เป็นอย่างดี

                9. เพราะผิวได้รับแสงแดดตลอดเวลาอาจมากบ้างน้อยบ้าง ดังนั้นจึงควรควรทาครีมกันแดด SPF 35 ทั้งใบหน้าและร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงการตากแดดช่วงช่วงเวลาสิบโมงเช้าถึงบ่ายสามโมงเย็น

                10. ตรวจเช็คร่างกายประจำทุกปี ห้ามขาด (หากพบอะไรที่น่าสงสัย อาจปรึกษาคุณหมอตอนนี้ก็ได้)

        และเพราะคนจำนวนไม่น้อยต่างคิดว่าโรคมะเร็งเป็นโรคที่เราป้องกันไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หากเราดูแลตัวเองให้มากโอกาสเสี่ยงต่อการแนโรคมะเร็งก็จะน้องลงตามด้วยเช่นกัน เราเริ่มดูแลขภาพกันตั้งแต่วันนี้กันดีกว่านะคะ โรคมะเร็งจะได้ไม่เข้ามาดูแลคุณค่ะ


  -- เดียร์ --      
         
         

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร