bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน bareo-isyss : ตกแต่งภายใน

 

        คงจะไม่ผิดอะไรนัก หากจะกล่าวว่าครัวแบบ Traditional Country นี้เป็นครัวแบบ Easy ที่ใช้ง่าย ให้ความรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลายด้วยวัสดุดิบๆ จากธรรมชาติให้เลือกใช้ในการตกแต่งได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นอิฐเผาสีแดง พื้นกระเบื้องดินเผา ท่อนไม้ชิ้นใหญ่ขนาดท่อนซุง เป็นต้น ที่พร้อมจะสร้างบรรยากาศให้คุณได้กลิ่นกาแฟหอมกรุ่น หรือขนมเค็กอบสุกควันฉุ่ยร้อนๆ จากเตาอบ ในทุกครั้งที่คุณเดินเข้าครัวเลยทีเดียว


        กล่าวกันว่า ครัวแบบ Traditional Country นี้มีต้นกำเนิดมาจากครัวในบ้านแบบ Farmhouse ในซีกโลกตะวันตก (พอจะนึกออกมั้ยคะ กับบ้านที่มีโรงนา เก็บฟืน หรือโรงม้า แยกต่างหากจากตัวบ้าน ในขณะที่ตัวบ้านก็จะเป็นบ้านชั้นเดียว มีเฉลียงหน้าบ้านกว้างๆ ตลอดแนว และเก้าอี้โยกให้นอนเอกเขนกรับลมเย็นๆ เอ้า...เลยไปโน่นเลยค่ะ...) โดยเฉพาะในชนบทของยุโรปอย่าง แถบทัสคานีในอิตาลี (นึกไม่ออก ลองคลิ๊กไปที่นี่คะ http://www.bareo-isyss.com/18/tuscany.php ) หรือ ดินแดนในเทพนิยายอย่างโพรวองซ์ของฝรั่งเศส ที่น่าจะเรียกว่าเป็นต้นตำรับของครัวแบบนี้เลยเชียวค่ะ

 

 
        แม้ว่าครัว Traditional Country นี้จะดูสบายๆ แต่ก็ครบถ้วนด้วยประโยชน์ใช้สอยที่มากคุณค่า ท้าทายกาลเวลามานานนับร้อยปี ลองนึกถึงหม้อเหล็กหล่อใบใหญ่แขวนอยู่เรียงราย รอให้คุณเลือกใช้งานที่แตกต่างกัน ยังไม่รวมถึงตู้ไม้ที่มีลิ้นชักรายรอบ ทำให้มีพื้นที่เก็บของจำนวนมาก สมใจคุณแม่บ้านที่รักงานครัวเป็นชีวิตจิตใจ หรือพื้นครัวที่ทนทานต่องานหนัก และโต๊ะไม้ซุงที่ต่อขึ้นอย่างประณีตและแข็งแรงแน่นหนา จนคุณแทบจะนึกไม่ออกว่าจะมีใครบ้างหนอ ที่สามารถทำลายมันได้


        บรรยายมาซะเว่อร์ขนาดนี้ แต่ครัวแบบ Traditional Country ก็ใช่ว่าจะไม่เปลี่ยนแปลง ดังคำที่ว่า “สิ่งที่แน่นอนในโลกนี้ คือความเปลี่ยนแปลง” ดังนั้น ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปข้างหน้าตลอดเวลา ครัวชนบทจากยุโรป ก็มีการตอบสนองเพิ่มเติมในแง่ของความสะดวกสบายให้กับเจ้าของผู้หลงใหลในตัวมัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประดามี ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นขนาดยักษ์ เครื่องปั่น หรือเตาไมโครเวฟ ที่เข้ามาช่วยทุ่นแรงคุณๆ แม่บ้านที่นับวันจะเอวบางร่างน้อยลงเรื่อยๆ ให้ทำงานได้สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องใช้พลังงานมากเหมือนสมัยก่อน
 

 

bareo-isyss : ตกแต่งภายใน  
  bareo-isyss : ตกแต่งภายใน

หรือแม้กระทั่งก็อกน้ำที่แสนจะหรูเริ่ด ที่ให้เราเลือกปรับรูปแบบของน้ำ ความแรงความเบา ผ่านทางท่อสเตนเลสสวยแวววาวสะดุดตา จนถึงเครื่องทำคาปูชิโนที่ให้รสชาดเหมือนต้นตำหรับจนคุณไม่ต้องบินไปถึงอิตาลีก็ได้


        การผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เข้ากับรูปแบบ Traditional Country จำเป็นต้องอาศัยความสามารถของ Interior Designer ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะนำเอาความสะดวกสบายของโลกปัจจุบันเหล่านี้ไปผนวกไว้กับรูปแบบที่เรียบง่าย และดั้งเดิมจากโลกอดีต สำหรับเจ้าของบ้านผู้เปี่ยมด้วยรสนิยมอันวิไล


        ความสนุกสนานจากการเลือกใช้วัสดุตกแต่งสมัยใหม่ ก็สามารถทำให้คุณเพลิดเพลินในการสร้างสรรค์ได้ไม่สิ้นสุด โดยมีเคล็ดลับแบบง่ายๆ เพียงแต่คุณต้องทำให้วัสดุเหล่านั้น “เข้า” กับบรรยากาศของ Traditional Country

 
 

 

เช่น หากคุณจะเลือกใช้เหล็ก คุณก็ควรจะใช้เหล็กทุบหรือเหล็กหล่อ อาจจะทำผิวให้ดูเก่า เช่น รมดำ ปัดด้านหรือจะให้เก๋ากว่านั้น ก็อาจจะปล่อยให้ขึ้นสนิมได้บ้าง (ในส่วนที่ไม่มีผลต่ออาหารนะคะ)


        การจัดวางของประดับเล็กๆ น้อยๆ ภายในห้องครัวก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยแสดงเป็นคุณออกมาค่ะ เช่น หากคุณชอบการตกแต่งสไตล์อิตาเลียน คุณควรเลือกของตกแต่งห้องครัวเป็นขวดน้ำมันมะกอกหลากชนิด โหลขนาดใหญ่ใส่เส้นพาสต้าไว้ข้างใน ชุดเครื่องเทศหอมละมุน และของตกแต่งอื่นๆ แบบอิตาเลียน รวมทั้งการเลือกเซรามิกสีพื้นหรือเขียนลายที่คุณโปรดปรานอีกด้วย


        ครัวแบบ Traditional Country นี้ พร้อมจะให้คุณสร้างสรรค์ได้อย่างสนุกสนาน และก็พร้อมจะให้คุณสนุกในการใช้งานได้ตลอดเวลา คุณอาจติดตั้งตู้ Cupboard บานเปิดกระจกใส ไว้ให้คุณสะสมเครื่องครัวเก๋ๆ ที่ต้องการจะอวดผู้มาเยือนค่ะ ไม่ว่าของชิ้นนั้นจะได้มาจากการประมูลใน Internet หรือร้านค้าของเก่า และของที่ชาวบ้านเค้าไม่ใช้แล้วแบบ Junk Items ก็ตาม ของเหล่านั้น มักจะ “มีค่า” ในสายตาของนักสะสมเสมอ (อ่านเรื่อง Junk Style with Love ได้ที่ http://www.bareo-isyss.com/28/28_decor_junkstyle3.html ) แนะให้อีกนิดนะคะ ว่าของเก่าเก๋ๆ มักจะมาจากยุค 1930 จนถึง 1970 ค่ะ

 

 
  bareo-isyss : ตกแต่งภายใน  
 

 

        สำหรับคุณๆ ที่ต้องการตกแต่งในสไตล์นี้ ขออนุญาตแนะนำให้ลองค้นคว้าเพิ่มเติม จากห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ (ในยุโรป เพราะเมืองไทยคงไม่มีค่ะ) หรือจากหนังสือต่างประเทศ หรือใน Internet เช่น Website แห่งนี้ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวตามแถบชนบทต่างๆ ในยุโรป ลองแวะไปตามที่พักที่เป็น Farmhouse แล้วเยี่ยมชมบรรยากาศของครัว Traditional Country จะทำให้ “อิน” มากขึ้น และเก็บรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลายกระเบื้อง วัสดุตกแต่ง โครงสร้างของการใช้สี และเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ (เครื่องมือเครื่องใช้เหล่านี้ อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานปัจจุบัน แต่หากคุณอยากได้แบบย้อนยุคจริงๆ คุณก็ยังสามารถหาซื้อได้ของที่ออกแบบย้อนยุคได้จากบรรดาผู้ผลิตที่มีอยู่หลากหลายในประเทศ)  

 

 
   
1  |  2    next >>
 
       

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร