Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
 

 


    12. ให้ช่างเซ็นรับเงินค่างวดในสัญญาของท่านให้ชัดเจน หรือจะถ่ายสำเนาเช็คแล้วให้ช่างเซ็นรับไว้เป็นหลักฐานแนบท้ายสัญญาทุกครั้ง เพราะเรื่องเงินเรื่องทองนี่มันของบาดใจครับ โดยมาก ไม่ว่าจะช่างเล็กหรือช่างใหญ่ ก็มักจะเลินเล่อเรื่องเงินเรื่องทองนี่เหมือนกัน พอมีหลายงวดเข้า บางครั้งก็ลืม ไม่รู้ว่าเก็บงวดไหน และยังไม่ได้เก็บงวดไหน ไปๆ มาๆ วุ่นวายกันไปหมด ดังนั้น ให้ทุกอย่างมาจบลงที่หลักฐานการชำระเงินที่ชัดเจน จะช่วยได้มากเลยทีเดียวครับ


    13.
จ่ายเงินให้ตรง ท่านอาจจะว่า “เอ๊ะ! นี่มันเป็นสิทธิ์ของผม” ซึ่งมันก็ถูกอยู่ครับ แต่ช่างทุกคนที่มาทำงาน ก็เพราะอยากได้เงิน และช่างส่วนใหญ่ก็อยู่ในวิสัย “หาเช้า กินค่ำ” ด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้น หากท่านต้องการให้ช่างทำงานให้ท่านอย่างราบรื่น ท่านก็ต้องพร้อมที่จะชำระเงินตามงวดที่ระบุไว้ในสัญญา เมื่อช่างทำงานถึงแล้วเช่นกันครับ แต่หากท่านคิดว่า “ดึงอีกนิดน่า” สำหรับงวดแรกๆ อาจจะได้ แต่พองวดหลังๆ ช่างได้เงินคุ้มกับค่าแรงเมื่อไร ก็เตรียมตัวอพยพหนีกลางดึกแล้วล่ะครับ คราวนี้ ก็จะเดือดร้อนตัวท่านเองนั่นแหละที่ต้องหาช่างชุดใหม่ หากอยากได้ช่างดีๆ และอยู่กับเราจนครบ ก็คงต้องรักษาสัญญากันทั้งสองฝ่าย รับรองว่าช่างก็เป็นคน ไม่ใช่โจรผู้ร้ายที่ไหน (นับเฉพาะช่างดีๆ มีมาตรฐานนะครับ ไม่รวมช่างมั่วๆ ที่เพิ่งทำงาน) หากได้นายจ้างดีๆ ก็มีแต่จะอยู่จนครบสัญญา แต่ถ้าได้นายจ้างดึงๆ ก็รับรอง ได้เงินคุ้มเมื่อไร ก็ไปเมื่อนั้น เข้าทำนอง “นกยังรู้จักเลือกต้นไม้เพื่อเกาะพักพิง” ไงล่ะครับ

    14. อย่าลืมหักภาษี ณ ที่จ่ายนะครับ “ภาษีทุกบาท ช่วยชาติพัฒนา” ช่างรับเหมาจะโดนหักค่าแรง 3% ส่วนในกรณีที่รับเหมาทั้งของทั้งแรง จะโดนหัก 3% ของยอดทั้งหมด เว้นแต่จะแยกค่าของกับค่าแรง ซึ่งช่างจะโดนหักภาษีแค่ค่าแรงเท่านั้น ทำให้มียอดแค่ไม่มากนัก แต่ทั้งหมดนี้จะดีกับช่างในตอนปลายปี เพราะช่างรับเหมาทุกคนสามารถคิดหักค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนของการทำงานได้ถึง 80% ของรายได้ แล้วค่อยนำเอาเงินส่วนที่เหลือไปคิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งอาจจะเรียกคืนเงินภาษีนี้ได้ หากมีรายรับไม่ถึงเกณฑ์

        ส่วนการหักภาษี ณ ที่จ่ายนี้ หากท่านที่ยังไม่เคย ก็ให้ไปซื้อแบบฟอร์มการหักภาษี ณ ที่จ่ายในร้านขายเครื่องเขียนชั้นนำ ก็จะมีแบบฟอร์มให้กรอกเสร็จสรรพ และเมื่อหักเงินแล้วก็อย่าลืมนำส่งสรรพากรท้องถิ่นด้วยนะครับ ประเทศเราจะได้พัฒนายิ่งๆ ขึ้นไปครับ



 
   
 


         เอาล่ะครับ ทั้งหมดที่คิดได้ตอนนี้ 14 ข้อ ที่น่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะครับ โดยเฉพาะกับท่านผู้อ่านที่ต้องการว่าจ้างช่างให้มาทำงานให้ แต่หากท่านอ่านแล้ว รู้สึกว่าไม่พร้อมที่จะทำตามนี้ หรือไม่มีเวลาว่างมากพอ และก็ไม่รู้จะไปหาตัวแทนที่ไว้ใจได้ หรือ Foreman จากที่ไหน ผมก็อยากแนะนำให้ท่านหันไปใช้บริการของบริษัทรับเหมาที่มีชื่อเสียงสักหน่อย จะดีกว่า ถึงแม้จะแพงกว่า แต่ก็ได้ผลงานตามที่ต้องการได้อย่างแน่นอน แถมงบไม่บานปลายอีกด้วยครับ


        สำหรับเดือนนี้ ผมขอจบลงเพียงแค่นี้ก่อนนะครับ สำหรับเดือนหน้า ผมจะพาทุกท่านไปเจาะลึกในเคล็ดลับที่ท่านควรรู้เกี่ยวกับการทำงานปูน ในกรณีที่จ้างช่างแล้วจะได้ไม่โดนหลอกไงล่ะครับ ขอบคุณมากนะครับที่ติดตามและเป็นกำลังใจให้ผมเสมอ



         ส่วนท่านที่ต้องการปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับงานช่าง ก็ mail มาได้นะครับที่ changman@bareo-isyss.com ครับ....สวัสดีครับ

ช่างแม่น พูดมาก


 
        <<back  1  |  2  |  3    
       

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman bareo modern style travel healthy cooking office commercial บาริโอ โมเดริน อาหาร สุขภาพ ท่องเที่ยว ออฟฟิค เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร