Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน Bareo - isyss : ออกแบบตกแต่งภายใน
          

        เมื่อคุณชักเริ่มจะเบื่อหน่ายห้องครัวแบบเดิมๆ ที่ดูเหมือนไม่ค่อยจะ Match กับ Lifestyle แบบใหม่ที่คุณใช้ดำเนินชีวิตเอาซะเลย (เร่งรีบ+อาหารสำเร็จรูป) คำถามยอดฮิตที่เกิดขึ้น คือ ห้องครัวใหม่ของบ้านจะเป็นรูปแบบไหนดีหนอ? เราลองมาวางแผนแปลงโฉมห้องครัวใหม่ของคุณกันดีกว่าค่ะ

 

        คุณคงคิดไม่ถึงว่าการแปลงโฉมห้องครัวภายในบ้าน อาจจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่โต มีปัญหาตามมามากมาย หากคุณไม่รู้จักวางแผนลงลึกไปในรายละเอียดก่อนเริ่มการ Renovate เรามีวิธีง่ายๆ มาแนะนำคุณค่ะ (ขอบอกว่า ใช้ได้ผลดีด้วยนะ)

 

        ก่อนอื่นเลย คุณมีคำถามที่ต้องตอบให้ได้ว่า ในใจของคุณแล้ว !!! คุณคิดว่าห้องครัวแบบไหนที่เหมาะสมกับ Lifestyle ในปัจจุบันของคุณที่สุด (อย่าลืมว่า ต้องเข้ากันได้กับสไตล์โดยรวมของบ้านด้วยนะค่ะ) เมื่อได้คำตอบแล้วให้คุณเก็บไว้ในใจก่อนค่ะ เพราะมีปัจจัยอีกมากมายที่จะบ่งชี้ให้คุณเห็นว่า สิ่งที่คุณต้องการ + ความเหมาะสมที่สุด คืออะไรกันแน่?

 


 
   

        ห้องครัวเป็นห้องของสมาชิกทุกคนในบ้านค่ะ เพราะหลีกไม่พ้นที่สมาชิกต้องมีกิจกรรมในนั้นไม่มากก็น้อย (เหมือนกับห้องนั่งเล่นของบ้านนั่นแหละ) ที่นี้คุณจินตนาการออกแล้วนะค่ะว่า มันไม่มีทางลงตัวง่ายๆ เป็นแน่ เพราะกว่าจะเป็นฉันทามติของสมาชิกว่าห้องครัวจะเป็นแบบรูปแบบใดสไตล์ใดแล้ว ก็ต้องมีการถกเถียงกันยาว

 

        เมื่อคุณกับสมาชิกตกลงกันได้แล้วว่า ห้องครัวใหม่ของบ้านจะเป็นสไตล์แบบใด ขั้นตอนต่อไปคือการตอบคำถามง่ายๆ แต่ดูเหมือนจะยากที่ตามมามากมายค่ะ เช่น ห้องครัวจะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นดีไหม? ห้องครัวจะแยกส่วนไปจากห้องอาหารดีไหม? แล้วจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กดี? (นี่แค่ Sample นะเนี่ย)

 

 
 

 

        คำถามยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ สิ่งที่เป็น Lifestyle ของคุณก็จำเป็นต้องตอบให้ได้ด้วย เช่น คุณซื้อของเข้าครัวบ่อยแค่ไหน? คุณมีเพื่อนฝูงมาเที่ยวที่บ้านบ่อยแค่ไหน? คุณชอบจัดปาร์ตี้ใหญ่ๆ ที่บ้าน หรือเพียงแค่อาหารค่ำมื้อเล็กๆ กับเพื่อนสนิทก็เพียงพอแล้ว?

 

        Lifestyle ที่เป็นตัวคุณจะสะท้อนให้เห็นว่า ห้องครัวของคุณควรจะเป็นรูปแบบใดถึงจะเหมาะสม (แบบไม่น้อยเกินไปและไม่เว่อร์จนเกินไปค่ะ) อธิบายง่ายๆ คือว่า หากคุณสามารถทำอาหารได้ในห้องครัวที่มีขนาดกะทัดรัดพอเหมาะ และมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมแล้ว คุณก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวาดฝันถึงห้องครัวขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างขวางโอ่อ่า เพราะนอกจากจะไม่มีความจำเป็น (อย่างยิ่ง) แล้ว คุณยังต้องเสียเงินมากมายไปกับการ Renovate ที่เปล่าประโยชน์อีกด้วยค่ะ

   
 

 

 

        อย่าเพิ่งดีใจไป คำถามยังไม่หมดค่ะ (มีอีกหรือนี่?) คุณต้องคิดหาคำตอบลงลึกไปในรายละเอียดถึงขนาดที่ว่า อุปกรณ์ประกอบในห้องครัวจะมีอะไรบ้าง เช่น ตู้เย็น เตาอบ หม้อหุงข้าว เครื่องล้างจาน ฯลฯ ทำไมนะเหรอค่ะ ก็เพราะว่าคุณจะต้องวางแผนไปถึงการวางระบบประปาและไฟฟ้าด้วย

        ขอแนะนำว่าอย่าเปลี่ยนแปลงระบบพวกนี้มากเลยนะค่ะ เช่น จะย้ายท่อน้ำไปอีกฝั่งหนึ่ง จะเพิ่มท่อน้ำ หรือจะต่อระบบไฟฟ้าเพิ่มเติม เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมาอย่างมหาศาล และงานก็ยุ่งยากมากด้วย ทางที่ดีในช่วงเวลาที่คุณกับมัณฑนากรคู่ใจมีการวางแผนออกแบบกันแล้ว ก็ควรคำนึงถึงระบบประปาและไฟฟ้าที่มีอยู่เดิมด้วยค่ะ ขอให้ใช้ของเดิมให้มากที่สุด (ขอย้ำ !!! อย่าเปลี่ยนแปลงระบบมาก)

 

 

 
   
 

 

        ที่นี้ ห้องครัวของคุณเกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วล่ะค่ะ ถ้าหากคุณตอบคำถามที่ตั้งมาได้หมดทุกข้อ ที่เหลือก็มีเพียงแค่การออกแบบจัดวางสิ่งของประกอบที่ดี ซึ่งมัณฑนากรผู้เชี่ยวชาญจะใช้หลัก Work Triangle ในการออกแบบให้คุณค่ะ


                Work Triangle คือการจัดวางสิ่งของสำคัญ 3 อย่างในห้องครัว ได้แก่ อ่างล้างจาน ตู้เย็น และส่วนเตรียมอาหาร ให้เป็นรูปสามเหลี่ยมค่ะ (ดูรูปแล้วจะเข้าใจง่ายขึ้น) เพราะว่าจะทำให้คุณเคลื่อนไหวในเวลาทำกิจกรรมในครัวได้อย่างสะดวกสบาย แต่การออกแบบก็มีข้อควรพึงระวังค่ะ เช่น หลีกเลี่ยงการวางตำแหน่งตู้เย็นปะทะกับตำแหน่งเตาอบ และหลีกเลี่ยงการวางสิ่งของต่างๆ เช่น โต๊ะ ในพื้นที่ Work Triangle ค่ะ

 

        เพียงง่ายๆ เท่านี้ คุณก็จะได้ห้องครัวใหม่ที่ถูกใจคุณเป็นอย่างยิ่ง แถมยังมีประโยชน์ใช้สอยครบตามความต้องการของคุณอีกด้วย

 

 
   
 

 


Trick ในการวางแผนแปลงโฉมห้องครัว

                การวางแผนให้คำนึงถึง ระบบประปา ระบบไฟฟ้า และระบบแก๊ส เป็นสำคัญ

                ควรวางระบบประปา ระบบไฟฟ้า และระบบแก๊สให้เรียบร้อยก่อนจะเริ่มงานอื่นๆ

                มัณฑนากรควรสำรวจพื้นที่ รวมทั้งระบบต่างๆ ก่อนการออกแบบใดๆ

                ควรวางตำแหน่งตู้เย็น อ่างล้างจาน และส่วนเตรียมอาหารให้เป็นรูปแบบ Work Triangle อยู่เสมอ

                พื้นครัว ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่คุณชอบ ควรระวังอย่าเลือกใช้พื้นที่มีความลื่นและทำความสะอาดได้ยาก

                ดีไซน์ของเคาน์เตอร์ ต้องเข้ากันดีได้กับดีไซน์อื่นๆ ภายในห้องครัว

                ชุดครัวสำเร็จรูปที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน อาจพอดีหรือไม่พอดีกับห้องครัว คุณสามารถเลือกหาได้ได้ในสไตล์ที่คุณชอบ

                เฉดสีของผนัง พื้นครัว เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ควรเลือกให้เหมาะสม เข้ากันได้กับส่วนประกอบอื่นๆ ภายในห้องครัว

 

 

 
 

 

 
 

 

-- mammos --

       
           

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman bareo mareo bareo.tv เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ มาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร บาริโอดอททีวี