ความฝันของคนทั่วไป คือต้องการมีบ้านใหญ่หลังงามสักหลัง พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งที่ปรารถนานานับประการ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนสุดเริ่ด ห้องนั่งเล่น+มินิโฮมเธียเตอร์ ห้องอาหารห้อยโคมระย้าสวยงาม ห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ทันสมัย ฯลฯ   


          Issue นี้เราขอแนะนำไอเดียดีๆ สำหรับคุณๆ ที่มีบ้านแสนรักหลังโต แต่ยังไม่รู้ว่าจะตกแต่งห้องครัวที่มีขนาดใหญ่ของคุณได้อย่างไร จึงจะลงตัวและเหมาะสมที่สุดค่ะ


          ห้องครัวขนาดใหญ่เป็นห้องในฝันของใครหลายๆ คนค่ะ เพราะนั่นหมายถึงพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง (พื้นที่เตรียมอาหาร + พื้นที่รับประทานอาหาร) เหมาะกับทุกกิจกรรมที่คุณต้องการใน Lifestyle ของคุณ


          หากคุณมีห้องครัวขนาดใหญ่แล้ว แต่ไม่รู้จะออกแบบอย่างไรดี ขั้นแรกเราขอแนะนำให้คุณคิดถึงเรื่องการเปิดช่องแสงค่ะ ออกแบบให้มีแสงจากธรรมชาติเข้ามามากที่สุด นอกจากห้องจะดูสวยงามจากแสงแดดที่ทอลำแสงเข้ามาแล้ว แสงแดดยังสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ไม่พึงประสงค์ในห้องครัวได้อีกด้วยค่ะ


 
   
 

 

          การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในครัวขนาดใหญ่ มักจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่ะ ส่วนแรกคือพื้นที่ส่วนเตรียมและปรุงอาหาร ส่วนที่สองคือพื้นที่สำหรับวางโต๊ะอาหารเป็นส่วนรับประทานอาหาร สำหรับคุณๆ ที่ชอบให้พื้นที่ห้องครัวเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนนั่งเล่น ก็สามารถรื้อผนังห้องครัวออก ออกแบบเพื่อเชื่อมสองส่วนนี้เข้าด้วยกัน ทำให้บ้านดูโปร่ง กว้างขวางและโล่งสบายขึ้น


          คุณๆ ที่เข้าใจว่าห้องครัวต้องเป็นครัวอย่างเดียว ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะห้องครัวแบบทันสมัยในปัจจุบันนี้ถูกออกแบบให้สามารถรองรับความต้องการได้หลากหลาย ทำให้ห้องครัวกลายเป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัว ที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าห้องนั่งเล่นเลยค่ะ


          สำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีลูกตัวน้อย คุณสามารถออกแบบห้องครัวให้มีพื้นที่เล็กๆ ส่วนหนึ่งสำหรับพวกเขา ไว้วางโต๊ะอาหารขนาดเล็ก ซึ่งนอกจากไว้รับประทานอาหารแล้ว ยังสามารถดัดแปลงเป็นโต๊ะทำการบ้านได้อีกด้วย หรืออาจมีประตูหลังครัวเปิดออกสูสนามหญ้าหลังบ้าน ทำให้เด็กๆ ไม่คลาดสายตาคุณพ่อคุณแม่ทั้งในช่วงเวลาเตรียมอาหารเช้าและอาหารเย็น


          หากห้องครัวยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอ ก็อย่าลืมหาพื้นที่วางโทรทัศน์ โต๊ะคอมพิวเตอร์สำหรับเด็กๆ หรือจะเป็นเครื่องซักผ้า เครื่องล้านจาน ตระกร้าผ้าใช้แล้ว ที่รองรีด ฯลฯ (แล้วแต่ความต้องการของคุณเลยค่ะ)

 


 
   
 

 


          ห้องครัวโมเดิร์นสีขาวกับบ้านแสนรักหลังนี้ เจ้าของคนใหม่ต้องการ Renovate ห้องครัวขนาดใหญ่เสียใหม่ค่ะ ภาพร่างที่เห็นเป็นการออกแบบบนพื้นฐานความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่ปรารถนาให้ห้องครัวเป็นเสมือนห้องนั่งเล่นอีกห้องหนึ่งของบ้าน เน้นส่วนรับประทานอาหารที่เห็นวิวของสวนสวยหลังบ้านผ่านหน้าต่างกระจกบานโต สำหรับส่วนปรุงอาหารและตู้เย็นใบโตจะถูกออกแบบให้กลมกลืนไปกับดีไซน์ของห้องอย่างแนบเนียน จนแทบจะไม่รู้สึกเลยค่ะ 


          การออกแบบที่ดีนั้น มัณฑนากรจะต้องทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ค่ะ แต่เดิมห้องครัวห้องนี้มีผนังเบากั้นตรงส่วนหน้าต่างไว้ ทำให้ห้องครัวดูมืด อึดอัดและไม่สดใสเอาซะเลย นอกจากนั้นยังบดบังวิวสวนหลังบ้านอีกด้วย มัณฑนากรจึงได้แนะนำให้รื้อผนังออก ทำให้ห้องครัวเปิดโล่งและดูเหมือนเป็นห้องครัวใหม่ที่กว้าง โปร่งและสว่างสดใสขึ้นอย่างทันตาเห็น

 


 
   
 

 

 

          Island ถูกจัดวางไว้ตรงกลาง นอกจากตกแต่งห้องให้ดูสวยงามขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย ใช้เป็นทั้งพื้นที่เก็บอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ และเป็นพื้นที่เตรียมอาหารสำหรับคุณแม่บ้านได้อีกด้วย


          ส่วนมุมห้องจัดวางตู้เย็นขนาดใหญ่ ที่สามารถเก็บอาหารสดได้เป็นจำนวนมาก อาจมากพอถึงสองอาทิตย์กว่าเจ้าของบ้านจะถึงเวลาช้อปปิ้งครั้งต่อไปค่ะ เพราะเจ้าของบ้านไม่อยากให้ห้องนี้มีความรู้สึกว่าเป็นครัวมากเกินไป ดังนั้นตู้เย็นขนาดใหญ่จึงต้องมีหน้าบานปิดสักหน่อย จะใช้วัสดุอะไรถึงจะเหมาะสมหรือค่ะ แล้วแต่ความชอบของคุณค่ะ สำหรับเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกใช้กระดานดำขนาดใหญ่ทำเป็นหน้าบาน ด้านบนสำหรับคุณพ่อคุณแม่ฝากโน๊ตถึงกัน ด้านล่างก็สำหรับเจ้าตัวน้อยวาดเขียนตามใจชอบ (ไอเดียเก๋จริงๆ) 
   
 

 


          ห้องครัวห้องนี้ดูเรียบง่าย โปร่งโล่งสบาย ใช้สีขาวเป็นหลัก เจ้าของบ้านสั่งทำตู้ Cupboard บานเปิดสีขาวพ่นแบบพิเศษให้ดูแวววาว เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของห้องนี้ อ่างล้างจานและพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารใช้สแตนเลสเพื่อให้ความรู้สึกที่สะอาดและทันสมัย ส่วนที่วางจานก็สุดเท่ห์ทำเป็นชั้นมีช่องเหนืออ่างล้างจาน เพิ่มความสวยงามด้วยการติดกระจกฝ้าบนผนังด้านหลัง ดูสวย เก๋ แถมยังป้องกันเวลาน้ำกระเซ็นได้ด้วยค่ะ


          เป็นอย่างไรบ้างค่ะ คุณได้ไอเดียดีๆ จาก Issue นี้บ้างหรือเปล่า เราหวังให้คุณนำสาระดีๆ ที่เราสรรหามาให้ไปประยุกต์ใช้ได้จริงกับห้องครัวในบ้านแสนรักของคุณค่ะ แล้วอย่าลืมเก็บมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะค่ะ (บาย บาย) 
  -- mammos --        
 

 

 

       

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning bareo cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บาริโอ บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร