ส่วนผสมที่ลงตัวของตะวันตกและตะวันออก

          สวัสดีค้า ห่างหาายไปพักหนึ่ง พิ้งกี้ไปวุ่นวายกับการ chat ก็แหม..ของเล่นใหม่ ก็เห่อเป็นธรรมดาค่ะ แต่ที่เห็นน้องๆ พี่ที่เล่นเครื่องข้างๆ เค้าใช้แผ่นซีดี, ดีวีดี เปลี๊องเปลืองค้า.. ก็เกิดคำถามขึ้นว่า แผ่น ซีดี ที่ใช้แล้วนี่เค้าไม่คิดจะเอามาทำอะไรได้อีกเลยหรอ แย่จัง เพราะขยะจาก ซีดี, ดีวีดี เป็นส่วนหนึ่งของการทำให้เกิดภาวะให้โลกร้อนได้นะคะ วันนี้พิ้งกี้มี  idea เด็ดๆ เกี่ยวกับ ซีดี หรือ ดีวีดี มาฝากันค้า...

นาฬิกาซีดีสุดเก๋

          ซีดีเก่า ก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นนาฬิกาแบบเก๋ๆ ได้มากมายเชียวค่ะ วิธีการก็ง่ายๆ โดยการนำซีดีเก่านำมาระบายสี หรือติดภาพอย่างที่เราชื่นชอบตัดเป็นวงกลมขนาดเท่าแผ่นซีดี หรือหากใครอยากแสดงฝีมือในการเพ้นภาพลงบนซีดีก็ได้ จากนั้นนำอุปกรณ์นาฬิกา คือ เข็มและตัวเครื่องมาประกอบ เท่านี้เอง คุณก็ได้นาฬิกาสุดเก๋สไตล์ของคุณแล้วล่ะค้า..

เชิงเทียนโรแมนติก

          แค่ชื่อก็สุดแสนโรแมนติกแล้วค่ะ เพราะนอกจากใช้วางแทนเชิงเทียน แล้วยังเป็นที่รองน้ำตาเทียนได้อย่างดีทีเกียวค่ะ ดีกว่าใช้ถ้วยหรือจานเก่าๆ ตั้งแยะค่ะ มีข้อแม้นิ๊ดหนึ่งค่ะตรงที่ว่าเทียนจะต้องมีขนาดใหญ่กว่ารูตรงกลางซีดีค่ะ

ใช้เป็นแผ่นสะท้อนแสงตามทางเดิน

          ใช้ซีดีเก่าด้านสะท้อนแสงหันออก ติดตามทางเดิน หัวเลี้ยว ตามเสา ข้างตู้จดหมาย เพื่อจะได้เหฟ้นยามค่ะคืน หรือถ้าให้เก๋ ก็ติดบนท่อนไม้ หรือแผ่นไม้จากนั้นนำไปติดตามริมทางเดินออกสวน วางเป็นระยะเพื่อใช้สะท้อนแสง เพียงเท่านี้คุณจะลืมแผ่นสะท้อนแสงน่าเกลียดๆ สีส้มนั้นไปเลยค่ะ

กรอบรูปสุดเก๋

          ใช้ซีดีเก่าเป็นแม่แบบ จากนั้นหารูปที่ประทับใจมาสัก 10 รูปหรือมากกว่าก็ได้ ตัดรูปเท่ากับแม่แบบ ติดลงบนซีดี จากนั้นนำมายึดติดที่ผนัง เรียงให้เหมาะ อยากที่ต้องการ เท่านี้ผนังด้านนี้ก็เป็นแกลอรีส่วนตัวที่เก๋ไม่หยอกแล้วค่ะ

ใช้แต่งบ้าน

          
แผ่นซีดีเก่านำมาประดับตกแต่งบ้านได้หลายๆ แบบด้วยกัน แสงสะท้อนจากด้านหลังของแผ่นซีดี และดีวีดี ทำให้เกิดประกายสะท้อนช่วยสร้างบรรยายกาศให้ห้องมีแสงว๊อบแว๊บ และสีรุ้งหากมีแสงตกกระทบ เช่น นำมาเรียงติดผนังใช้เป็นกรอบผนัง เพดาน หรือติดผนังด้านหนึ่งของห้องนังเล่นทั้งแผง ก็สามารถสร้างให้ผนังด้านนี้ดูเด่นสุดตาได้ค่ะ หรือจะทำเป็นล้อมรูปเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่ก็ได้เหมือนกันค่ะ

          นอกจากนี้ถ้าเราใช้กรรไกรคมๆ นำมาตัดเป็นรูปต่างๆ ไว้ประดับต้นคริสมาสหรือประกอบกันเป็นโมบายก็ได้

ที่รองแก้ว

           ติดสักกระหลาดด้านหน้าขนาดเท่าแผ่นซีดี จากนั้นพลิกด้านสะท้อนแสงขึ้น คุณก็ได้ที่รองแก้วเก๋ไม่ซ้ำแบบใครเลยค่ะ

Tips เล็กๆ สำหรับแผ่น CD ที่เป็นรอย ค่ะ

          วิธีที่ 1 ก่อนทิ้งซีดี หรือดีวีดี ที่เป็นรอย ลองใช้ผ้าไม่มีขุย หรือน้ำสบู่อ่อนๆ ทำความสะอาดซีดีโดยเช็ดจากด้านในออกสู่ด้านนอก อย่าขัดวนและใช้ฝ่ามือประคองขอบซีดีไม่ให้เกิดรอยนิ้วมือ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก และตามด้วยกระดาษสะอาด นุ่มๆ เช็ดอีกครั้ง

          วิธีที่ 2  คือ ใช้น้ำยาเคลือบรถ ป้ายลงบนผ้าเนื้อนุ่มบางๆ รอให้แห้ง จากนั้นนำมาปัดบนซีดีเร็วๆ ไปตามรอยขีดข่วนที่มี อย่าขวางรอยขีดนั้นๆ เมื่อมองไม่เห็นรอยแล้วให้ล้างด้วยน้ำสะอาดและปล่อยให้แห้ง

          และสุดท้ายวิธีที่ 3 อ่านเจอจาก internet ไม่รับประกันผลนะค้า บอกมาว่าหากระดาษมาห่อซีดี หรือดีวีดีที่เป็นรอยจากนั้นจับใส่ช่อง freeze ทิ้งไว้สัก 5 -6 ชั่งโมง นำออกมาวางให้แห้งแล้วลองเล่นดู

พิ้งกี้ขอเตือนนิ๊ดหนึ่งนะคะว่าหาก เปิดซีดี หรือดีวีดีที่คาดว่าเสียนั้นๆ ได้แล้ว copy ข้อมูลออกมาให้หมดเลยค่ะ เผื่อครั้งต่อไปจะเปิดไม่ได้อีกจะได้ไม่ต้องนั่งปวดหัวค้า....

 

 

 
  -- พิ้งกี้ --        
           

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning bareo cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บาริโอ บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร