คอนโดหรูกลางกรุง เป็นที่พักอาศัยของคนเมืองที่กำลังแข่งกันขึ้นเป็นดอกเห็ด หนุ่มสาวชาว Office ต่างมองหาคอนโดที่อยู่ใกล้ที่ทำงานที่มีทั้งสร้างขึ้นใหม่และคอนโดที่สร้างขึ้นนานแล้ว แต่สำหรับคอนโดเก่าการปรับและตกแต่งภายในจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น คอนโดแห่งนี้ก็เช่นกัน เป็นคอนโดเก่าในเมือง Marid ประเทศสเปน


           เมื่อต้องทำการ renovate ข้อจำกัดใหญ่ๆ ของห้องในคอนโดเก่าคงหนีไม่พ้นเรื่องเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นเหลี่ยมมุมของห้องที่ไม่ได้ฉาก ซอกเล็กซอกน้อย รวมไปจนถึงเสาน่าเกลียดๆ กลางห้อง การออกแบบจึงต้องอาศัยความพิถีพิถันตั้งแต่การวางแปลนห้อง เพื่อที่จะเก็บเสากลางห้อง และสามารถใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

 

 
   
 
          Modern Minimal เป็นสไตล์ที่ถูกหยิบมาใช้ในการตกแต่งห้องนี้ จากพื้นที่ห้องทั้งหมดประมาณ 96 ตารางเมตร จัดสรรออกเป็นส่วนๆ ได้ ทั้งหมด 5 โซนด้วยกันคือ 1. ห้องนั่งเล่น 2. ห้องครัว 3. ห้องรับประทานอาหาร 4. ห้องนอน และ 5. เป็น studio สำหรับทำงาน การเชื่อมต่อระหว่างโซนแต่ละโซล designer เลือกใช้การเปิดโล่งถึงกันนอกจากทำให้ห้องดูไม่ทึบตันแล้วยังช่วยให้สะดวกแต่การถ่ายเทอากาศ และทำให้แสงสว่างสามารถส่องถึงกันอีกด้วย สำหรับห้องนอน และห้องน้ำ ใช้ประตูบานเลื่อนที่สามารถเปิดได้ตลอดเวลา หและหากต้องการความเป็นส่วนตัวก็จะเลื่อนปิด ทำให้ประหยัดเนื้อที่และสะดวกแก่การใช้งานค่ะ

 

 
   
 

 


          
           Concept ของห้องที่เน้นถึงความเป็น Modern และด้วยความที่เป็นห้องชุดดังนั้นจึงต้องมีที่สำหรับเก็บของต่างๆ ให้เป็นที่เป็นทางไม่ให้ห้องดูรก สามารถหยิบใช้ได้โดยสะดวก มีฟังก์ชั่นต่างๆ อย่างครบครัน Designer จึงออกแบบส่วนที่เป็นผนังกั้นระหว่างโซนให้เป็นตู้ฝังในผนัง ใช้กั้นห้องและเป็นที่เก็บของในตัวเอง ใช้เป็นบานเปิดโล่งสำหรับตู้ที่ใช้โชว์ของภายในได้ และในบางตู้ที่ต้องการปกปิดความรกก็เลือกใช้หน้าบานเป็นกระจกเงาแทน เพราะปกปิดความรกภายในตู้แล้วยังทำให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 
   
 

 


          สีขาวเป็นสีหลักของห้องที่เลือกใช้ในส่วนของผนังและเฟอร์นิเจอร์หลักของห้องแต่ละห้อง ทำให้ห้องดูสะอาด  และทันสมัยมากขึ้น วัสดุที่เลือกใช้ก็เลือกใช้ตามการใช้งานของแต่ละโซนไป เช่น ส่วนเปียกอย่างห้องน้ำ และห้องครัว เป็นส่วนที่จะเปื้อนง่าย และใช้งานหนัก Designer จึงเลือกใช้สแตนเลส และลามิเนตปิดพื้นผิว เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด


           นอกจากนี้ Designer ยังโดดเด่นด้วยการโชว์โครงสร้างของโต๊ะทำงานเข้ามุมสแตน เลส ทำให้ห้องชุดห้องนี้มีกลิ่นอายของความเป็นสไตล์ Loft อยู่นิดนิด และที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ โต๊ะรับประทานอาหารที่มีล้อเลื่อน สามารถปรับเปลี่ยนหรือเคลื่อนย้ายมุม และบรรยากาศของการรับประทานอาหารได้หลากหลายทีเดียวค่ะ

 

ขอขอบคุณ
Architect : Manuel Ocana del Valle Interiors
Interior Architecture : Loft Publications

 

 
  -- Hana --        
           
           
           
           
           
           
           
           
 
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538