ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 

 

           การออกแบบและตกแต่งห้องครัวในทาวเฮ้าส์ เรียกได้ว่าท้าทายจินตนาการของมัณฑนากรเป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ เพราะทาวเฮ้าส์มีขนาดพื้นที่จำกัด ลักษณะอาคารหน้าแคบและยาวลึกเข้าไป ทำให้พื้นที่ห้องครัวมีรูปแบบที่ชัดเจน และจำกัด


           ถึงแม้ว่าจะเป็นครัวขนาดกลาง แต่ก็ต้องแบ่งสัดส่วนพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ ส่วนเตรียมอาหาร ส่วนปรุงอาหาร และส่วนเปียกหรือพื้นที่สำหรับล้างนั่นเอง ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านกว้างค่อนข้างแคบ จึงต้องมีการจัดวางเคาน์เตอร์ไว้ทั้ง 2  ด้านของผนังยาวขนานกันไป การออกแบบลักษณะนี้จะต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็น Lay Out ที่นิ่งและน่าเบื่อ การที่มีเคาน์เตอร์ยาวขนานกันทั้ง 2 ด้าน ควรมีตัวเบรคที่มี design หรืออาจใช้ตัวเบรคเป็นอุปกรณ์ หรือเครื่องครัวก็ได้เช่นกันค่ะ


            มัณฑนากรมีวิธีการจัดการอย่างไร? ให้ห้องครัวในทาวเฮ้าส์กลายเป็นห้องที่มีประโยชน์ใช้สอยครบถ้วนตามความต้องการ แถมยังดูโปร่ง โล่ง สบาย และดูดีมีสไตล์อีกด้วย เรามาหาคำตอบกันได้ในคอลัมน์นี้ค่ะ


 
   
 

 


ครัวทาวเฮ้าส์แบบตะวันตก

           ทาวเฮ้าส์หลังนี้ มีลักษณะค่อนข้างแคบ 5 ชั้น สร้างในยุคปี 1840 เจ้าของคนใหม่มีแผนจะปรับปรุงทาวเฮ้าส์หลังนี้ให้กลายเป็น Home Office ที่สุดเท่ห์ค่ะ ขั้นแรกต้องวางแผนปรับปรุงห้องครัวใหม่เสียก่อน เพราะแต่เดิมห้องครัวอยู่ชั้นใต้ดิน ทำให้ดูอึดอัด  ทึบ และการถ่ายเทอากาศอาจไม่สะดวก


แปลงโฉมห้องครัว

           โจทย์แรกของเจ้าของคนใหม่ คือ ห้องครัวต้องมีแสงจากธรรมชาติส่องถึงค่ะ มัณฑนากรจึงตัดสินใจย้ายห้องครัวจากชั้นใต้ดินมาอยู่ที่ชั้นที่ 1 ติดริมหน้าต่างด้านใน เพื่อให้แสงแดดสาดส่องถึง และเพิ่มความสว่างให้แก่ห้องครัว รวมทั้งดีไซน์ครัวให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยอุปกรณ์ทุกตัวจะมีล้อ สามารถขยับ และปรับเปลี่ยนพื้นที่การวางได้อย่างสะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาด รวมไปถึงเจ้าของใหม่เป็นผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารดังนั้นอุปกรณ์และเครื่องครัวที่เลือกใช้จึงเป็นแบบมืออาชีพ


           เมื่อย้ายครัวมาไว้ที่ชั้น 1 ด้านในแล้วจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารไว้ที่ส่วนด้านหน้าของชั้น 1 ทำให้ทั้งสองส่วนสามารถเชื่อมต่อกัน เพื่อสะดวกแก่การส่งอาหารมาด้านหน้า สำหรับพื้นที่ครัวเดิมดัดแปลงเป็นส่วน Office แทน

 

 
   
 

 


จัดวางเครื่องครัวขนาดใหญ่

           การจัดวางแปลน Designer ตัดสินใจวางเตาขนาดใหญ่ไว้ในที่ตั้งของเตาผิงเดิมทแยงมุมกับอ่างล้างจานสามหลุม เป็นความตั้งใจที่วางอุปกรณ์ทั้งสองให้ไม่ตรงกัน เพื่อเวลาใช้งานสามารถใช้งานได้ทั้ง 2 คน (หลังทั้งสองคนจะได้ไม่ชนกัน) เพื่อให้สะดวกในการจัดเตรียมอาหารและปรุงอาหารได้ในช่วงเวลาเดียวกัน


แผ่นหินแท้ Delabole

           เจ้าของบ้านชื่นชอบแผ่นหินแท้มาก ด้วยลวดลายที่สุดแสนคลาสิคที่มีความสวยงามไม่แพ้กับความคงทน เหมาะสำหรับใช้งานหนักในห้องครัว เพราะนอกจากจะไม่ทิ้งคราบสกปรกไว้แล้ว ยังสามารถทนต่อการขูดขีดได้เป็นอย่างดีด้วย ห้องครัวห้องนี้เลือกใช้แผ่นหิน Delabole สีเทาเข้มสั่งตัดขนาดพิเศษแผ่นยาวตลอดหน้าเคาน์เตอร์ทั้งสองด้าน รวมทั้งใช้เป็นหน้าโต๊ะทานอาหาร และชั้นโปร่ง 4 ชั้นที่วางใกล้เตาอบทั้งสองฝั่งอีกด้วยค่ะ

 

ตู้ Cupboard

           มัณฑนากรออกแบบตู้ Cupboard ที่ทำจาก ไม้ elm (ไม้เพาะโครง) ภายในห้องครัวทั้งด้านล่างและด้านบนให้ดูอบอุ่นด้วยสีของไม้ และสร้างความรู้สึกเปิดโล่ง ลดความอึดอัดของตู้ Cupboard ที่เรียงรายตลอดแนวด้านบนด้วยหน้าบานกระจกฝ้า ที่สามารถมองเห็นสิ่งของที่อยู่ภายในตู้ได้แบบไม่ชัดเจนมากนัก  

 

 
   
 

 


ครัวทาวเฮ้าส์เสร็จสมบูรณ์

           ห้องครัวทาวเฮ้าส์แบบโมเดิร์นห้องนี้ เต็มไปด้วยรายละเอียดที่มีเสน่ห์น่าสนใจมากค่ะ โคมไฟเหนืออ่างล้างจานส่องแสงเรืองๆ สีเขียวอ่อน สร้างความสดใสและน่ารัก เหนืออ่างล้างจานเป็นราวสแตนเลสแขวนอุปกรณ์ครัว ถัดไปเป็นชั้นวางจานสแตนเลส ทำให้ดูทันสมัยขึ้นจากความแวววาวของสแตนเลส อ่างล้างจาน ก๊อกน้ำ ชุดเครื่องครัวที่เป็นสแตนเลส ก็ขับกับสีเทาเข้มของแผ่นหินที่ใช้ทำเป็นหน้าเคาน์เตอร์ได้อย่างเหมาะเจาะกลมกลืน ตู้ Cupboard ที่จัดวางรอบห้องด้านล่างเป็นหน้าบานไม้ ด้านบนเป็นหน้าบานกระจกฝ้าสร้างความรู้สึกโล่งสบาย พื้นห้องครัวปูด้วยกระเบื้องแบบอิตาเลียนที่เลียนแบบรอยด่างของแผ่นหินจากธรรมชาติ ถึงแม้ว่าวัสดุที่ใช้ในห้องครัวห้องนี้จะดูแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งพื้นกระเบื้อง แผ่นหินเคาน์เตอร์ และอุปกรณ์ครัวสแตนเลส แต่เมื่อจัดวางรวมกันแล้วกลับดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องครัวดูไม่เรียบง่ายจนเกินไป มีเสน่ห์ มีลูกเล่น และมีสไตล์อีกด้วยค่ะ

 
     
     
  -- mammos --        
 

 

 

       
 
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538