about bareo
news & events
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links

I-service

back issue
 

 


          สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกครั้งใน  นู๋นิดหน่อยออน์ทัวร์ ค้า.. วันนี้มี idea เก๋ ของการแต่งห้องเล็กๆ ให้ดูดี มีสไตล์ค่ะ

      1. เริ่มด้วยใครมีที่วางริมหน้าต่างหรือระเบียงพื้นที่เล็กๆ ขนาดกว้าวยาว ประมาณ 3 คูณ 2 เมตร จะวางอะไรก็มีปัญหาขวางประตูทางออกบ้างยกมือขึ้น ลองหาพรมขนาด 2 คูณ 2 สักผืนมาปูตรงกลางหรือพรมจะปูเต็มพื้นที่เลยก็ได้ค่ะ เลือกโซฟาขนาด 2 ที่นั่ง มาวางไว้ชิดผนังฝั่งหนึ่ง จากนั้นหาเบาะรองนั่งปรับรูปแบบได้ขนาดใหญ่สัก 2 อันมาวางตามจุด และหาโต๊ะข้างขนาดเล็กที่สามารถใช้วางของและนั่งเขียนหนังสือได้พร้อมๆ กันมาวาง แปลงโฉมพื้นที่กันเสร็จแล้ว คุณก็จะได้พื้นที่สำหรับนั่งพักผ่อนที่สามารถปรับ ขยับได้ตามต้องการ และที่สำคัญ ไม่เกะกะค่ะ

 

 
   
 

 


      2. ห้องแบบ studio ของชาวคอนโดที่ต้องการความเป็นสัดส่วนแล้วละก็ คุณลองติดบานเพี้ยมเป็นตัวแบ่งพื้นที่ กิ๊บเก๋ด้วยการเลือกกระจกลูกพูกแทนกระจกใส หรือฝ้า ทำให้พื้นที่ที่เหลือไม่ดูทึบและอึดอัด แล้วยังดูสวยอีกด้วยค่ะ

 

 
   
 

 


       3. บานเลื่อนเป็นอีกหนึ่งวิธี หากต้องการแบ่งพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก อันนี้เก๋มากๆๆ ค่ะ เพราะใช้วิธียก step ของพื้นห้องในส่วนพื้นที่ห้องนอน จากนั้นขอบของ step เราทำเป็นร่องสำหรับใส่กระจกฝ้า 4 ร่องด้วยกัน โดยกระจกฝ้าใช้ขนาดความกว้างที่ 1 เมตร คุณจะสามารถเปิดโล่งห้องได้ด้วยการดันกระจกชิดผนังด้านหนึ่งทั้งหมดกระจกจะไปเรียงซ้อนกัน ทั้ง 4 แผ่นค่ะ

 

 
   
 

 


      4. คำถาม คือ หากมีพื้นที่เล็กๆ ที่มุมห้องด้านหนึ่ง ไม่มีประตู ไม่มีหน้าต่างจะทำไรได้ คำตอบคือ ทำเคาน์เตอร์ ที่สามารถโยกย้ายได้ขนาดไม่ใหญ่ค่ะ ตกแต่งผนังด้านหนึ่งด้วยไม้สลับกระจก ส่วนอีกด้านหนึ่งติดราวแขวนผ้าม่านโปร่งสีตามใจชอบ แล้วก็ติดคะ หลังผ้าม่านเท่านี้ลุคของมุมนี้ก็จะออกมาเหมือนด้านหลังเป็นหน้าต่างจริงๆ เลยค่ะ เก๋ไหมล่ะค้า...

 

 
   
 

 


      5. ห้องนอนแสนแคบ ติดกระจกเงาที่ผนังด้านหนึ่งเป็นการเพิ่มมิติ และทำให้ห้องดูกว้างเป็นดับเบิ้ลให้กับห้องได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่ที่ควรระวังก็คือ ตอนกลางคนอย่าตกใจตัวเองแล้วกันค้า...

 

 
   
 

 


      6. หากห้องแคบมากมาก จนไม่สามารถวางโซฟา ได้เลยละก็ลองมองหา armchair ที่ชอบที่สุด นั่งสบายสุดสุด สักตัวมาวางไว้นั่งอ่านหนังสือก็พอแล้วล่ะค่ะ ก็แหม.. ถ้าแขกมาก็นั่งพื้นล่ะกันตัวนี้สุดโปรด ขอสักตัวล่ะกันค่ะ


 
   
 

 


      7. เหลี่ยมเสา และผนังหักมุม เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับคอนโด เราวางครัวรูปตัว I และชั้นวางของอเนกประสงค์ขนาบไปกับผนัง เพียงเท่านี้ก็ได้ pantry เล็กๆ สำหรับเตรียมและทำอาหารง่ายๆ เท่านี้ก็หรูแล้วล่ะค่ะ สำหรับสาวสมัย ที่อาศัยคอนโดเป็นที่พักพิงค่ะ

 

 
   
 

       8. ทำเคาน์เตอร์หลังโซฟา เป็น panty เตรียมอาหารเล็กๆ และส่วนอุประณ์ครัวต่างๆ ซ่อนไว้หลังผนังสีแดงได้อย่างเนียน และเปิดออกเมื่อจะใช้เท่านี้ กิ๊บเก๋อีกแล้วค่ะ..ขอบอก ห้อง living ก็สามารถรับรองแขกได้โดยไม่รู้สึกว่าห้องนี้อยู่รวมกับครัวเลยค่ะ

 

 
   
 


      9.
สุดท้ายค่ะ อันนี้ชอบมากค่ะ พรมผืนสีชมพูปู ตรงพื้นที่เล็กๆ ปลายเตียงแต่งให้เก๋ด้วยการใส่มุ้งกระโจม วางอาร์มแชร์แนว Rococo เข้าชุดกับฟุตสตูล หากล่องใส่ของแบบเก๋ๆ มาวางใส่หนังสือและของใช้กระจุกกระจิกสีโทนเดียวกันค่ะ คือ สีชมพู ใช้งานและใช้โชว์ได้อย่างเนียนๆๆ เลยค่ะ

 


 
   
 

 


      เป็นงัยบ้างค่ะ Tips สำหรับ small space เล็กมาก เล็กน้อย แต่เราเก็บใช้ให้หมด
ก็แหม.. ที่ดินมันแพงนี่ค้า...

 

 
           
           
  -- นู๋นิดหน่อย--        

 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman hotel chic boutique โรงแรม บูติก บาริโอ เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร