bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_kitchen bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian
bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian bareo-isyss : ตกแต่งภายใน_scandinavian
          ปีใหม่นี้ได้มีโอกาสเจอเพื่อนชาวฟินแลนด์ที่ภูเก็ต พอดีกับได้รับมอบหมายให้เขียนเกี่ยวกับประวัติเฟอร์นิเจอร์ของชาวสแกนดิเนเวีย เลยคุยกับเขาด้วยความประหลาดใจว่า เป็นไปได้อย่างไร? ประเทศฟินแลนด์มีประชากรเพียงแค่ 5 ล้านคน แต่สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อก้องโลกได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมือถือ Nokia โปรแกรมลีนุกซ์ หรือแม้กระทั่งงานเฟอร์นิเจอร์ ก็คว้ารางวัลดีไซน์ยอดเยี่ยมมาแล้วทั่วโลก


Jari เล่าให้ฟังอย่างสนุกและภูมิใจว่า ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย (เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์และสวีเดน) เคยเป็นประเทศที่เรียกได้ว่ายากจนมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งแพ้สงคราม หนาวจัด และเพาะปลูกไม่ได้ ชาวสแกนฯ จึงต้องดิ้นรนทุกวิถีทางที่จะมีชีวิตอยู่รอดให้ได้ และงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ที่ดีๆ ก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น


Jari เล่าต่อว่า ก่อนสินค้ามือถือจะโด่งดัง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ถือว่าเด่นที่สุดสำหรับชาวสแกนฯ เชื่อหรือไม่ว่า? ถึงขนาดเป็นประเพณีที่ว่าชาวสแกนฯ ทุกคนหากมีฐานะที่ดีแล้ว จะต้องดิ้นรนหาซื้อบ้านพักฤดูร้อนที่ทำจากไม้ รวมทั้งตู้อบซาวน่าร์แบบไม้ด้วย


          Issue นี้อาจจะดูเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สักนิดนะค่ะ แต่เชื่อว่าหากเราไม่รู้ถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาแล้วล่ะก็ เราก็จะไม่เห็นคุณค่าทางศิลปะและไม่ได้ลิ้มรสความงดงามของมันได้อย่างลึกซึ้งค่ะ

 

 

bareo-isyss : ตกแต่งภายใน  
 

ลวดลายไม้เบิชที่เป็นที่นิยมชมชอบของชาวฟินแลนด์

 
 

 

 

          อาคารบ้านเรือน เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องใช้ของชาวสแกนฯ มักทำจากไม้แทบทั้งสิ้น แม้กระทั่งอาคารสถานทูตของชาวสแกนฯ ในกรุงเบอร์ลินยังใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง และถือเป็นต้นแบบของงานสถาปัตยกรรมแบบ Contemporary ที่เลื่องชื่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ


          Tapio Wirkkala ดีไซน์เนอร์ชาวฟินแลนด์ สร้างชื่อเสียงให้รู้จักทั่วโลกจากประติมากรรมงานแก้ว แต่จริงๆ แล้ว Wirkkala ยังเชี่ยวชาญในงานที่ทำจากวัสดุหลากหลายชนิด โดยเฉพาะงานไม้อีกด้วย ชิ้นงานไม้ที่เป็นที่รู้จักของเขาคือ การนำแผ่นไม้บางๆ หลากเฉดสีมาประกอบกันเป็นเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว ทำให้มองเห็นชั้นของไม้เป็น Layer ดูเป็นงานศิลปะที่งดงามมาก ซึ่งดีไซน์ลักษณะนี้เรายังคงพบเห็นอยู่ทั่วไปในปัจจุบัน 
   
 

การผสมผสานระหว่างใยฝ้ายกับใยไม้ถักทอ
เป็นผืนผ้าสำหรับหลากหลายผลิตภัณฑ์ของ Woodnote

 

โต๊ะแบบของ Tapio Wirkkala เป็นต้นแบบที่ดี
ที่แสดงให้เห็นว่า “ไม้” มีความงดงามในเชิงศิลปะมากแค่ไหน

 
 


 

          

          ไม้ถือเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความพิเศษ นอกจากจะสวยงามอย่างลอกเลียนแบบไม่ได้แล้ว ไม้ยังสามารถป้องกันความเย็นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย Ritva Puotila ดีไซน์เนอร์ชาวฟินแลนด์ เห็นความยากลำบากของเพื่อนบ้านในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีความยากจนจนไม่อาจซื้อผ้าฝ้ายราคาแพงมาช่วยประทังความหนาวเย็นได้ Puotila จึงได้มีแนวความคิดที่จะใช้ใยไม้ที่หาง่ายในท้องถิ่นมาถักทอเป็นเครื่องนุ่งห่มแทนใยฝ้ายที่หายาก Puotila ตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Woodnote สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นทั้งชิ้นงานศิลปะที่แปลกตา และเป็นสินค้าทั่วไปที่ใช้ตามบ้านเรือนโดยมีวัสดุหลักคือใยไม้ สินค้าที่เป็นที่นิยม เช่น ผ้าห่ม ผ้าม่าน ผ้าหุ้มเบาะโซฟา ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำมาจากใยไม้ผสมกับใยฝ้ายทั้งสิ้น


          ช่วงปีต่อๆ มา Alvar Aaoto ดีไซน์เนอร์ชาวฟินแลนด์ ได้นำวัสดุเหล็กที่เป็นที่นิยมในช่วงนั้น มาปรับใช้ให้เข้ากันกับไม้ ความต้องการของเขาคือดีไซน์ผลิตภัณฑ์ให้สามารถผลิตเป็นอุตสาหกรรมส่งออกได้และต้องเหมาะสมกับความชอบของชาวสแกนฯ ด้วย Aaoto จึงเกิดความท้าทายที่จะบิดไม้ชิ้นเดียวให้มีความโก่งงอทำเป็นที่นั่งบนโครงเหล็ก หลังจากทดลองมามากมาย Aaoto ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ที่ใช้ไอน้ำและความร้อนโค้งและขึ้นรูปไม้ ซึ่งเทคนิคนี้เรายังคงใช้กันอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

 


 
   
 

 

 

          ดีไซน์เนอร์ชาวสวีเดน Bruno Mathsson มีความคิดเช่นเดียวกับ Aaoto แต่ค่อนข้างสลับซับซ้อนกว่ามาก เนื่องจาก Mathsson มีพื้นฐานมาจากช่างไม้และอุทิศตัวเองให้กับอาชีพนี้ตลอดมา จุดมุ่งหมายของเขาคือการสร้างเก้าอี้ที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน ให้นั่งได้อย่างสบาย เหมาะสม และถูกหลักสรีระร่างกายของมนุษย์ (ปัจจุบันเราเรียกว่าหลัก Ergonomic) เฟอร์นิเจอร์ของ Mathsson จึงได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงนั้นและได้รับการบันทึกให้เป็นดีไซน์เนอร์ระดับแนวหน้าของโลกเลยทีเดียว

 

          เมื่อความนิยมทั่วโลกหันมาใช้พลาสติกกันมากขึ้น แต่ประเทศแถบสแกนฯ ก็ยังคงสวนกระแสสร้างผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์จากไม้ โดยเฉพาะเดนมาร์ก ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ Handmade เป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านและอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวหลากชนิด เช่น ชามสลัด ถังใส่น้ำแข็ง ถาด ของเล่น ฯลฯ และได้รับความนิยมอย่างสูงจนเกิดดีไซน์เนอร์ระดับแนวหน้าขึ้นมาหลายคน เช่น Kaare Klint, Finn Juhl และ Hans Wegner โดยเฉพาะ Wegner เขาได้ดีไซน์เก้าอี้ Handmade มากกว่า 500 แบบ และหลายรูปแบบก็ยังคงเป็นที่นิยมและผลิตออกขายด้วยวิธีแบบโบราณในโรงงาน Workshop เล็กๆ แถบชายแดนเดนมาร์ก 

 
 

 

ในช่วงปี 1950 เดนมาร์กผลิตสินค้า Handmade คุณภาพสูงจากไม้สักมากมาย ในรูปเป็นถังไม้ใส่น้ำแข็งดีไซน์โดย Finn Juhl  
 

งานของ Ritva Puotila
ยังคงพบเห็นได้ทั่วไปในแถบสแกนดิเนเวีย

   
 

 


          Arne Jacobsen สถาปนิกและดีไซน์เนอร์หัวก้าวหน้าชาวเดนมาร์ก ได้ใช้เทคนิคทางวิศวกรรมการบินของอเมริกามาปรับใช้กับการดีไซน์ของเขา เก้าอี้มดของ Jacobsen มีดีไซน์เฉพาะตัวไม้ชิ้นเดียวมีเอวคอดเหมือนมดบนโครงเหล็กวาววับถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในยุคนั้น Jacobsen ยังได้ชักชวน Fritz Hansen มาเป็นนายทุนเปิดโรงงานให้กับเขา ลงทุนสั่งเครื่องจักรใหม่และต้นแบบเก้าอี้หลากดีไซน์จากทั่วโลก เขาทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่เป็นเอกลักษณ์อยู่นาน จนกระทั่งเก้าอี้ Series 7 ของ Jacobsen ได้เผยโฉมปรากฎสู่สาธารณะชน และก็ไม่ทำให้คนทั่วโลกต้องผิดหวัง งานของเขายังคงความงดงามที่ไม่เหมือนใคร เก้าอี้ไม้ที่มีผนักพิงกว้าง ดูทันสมัย สะดวกสบายและคงทน งานชิ้นนี้ถือเป็นต้นแบบเก้าอี้สำหรับดีไซน์เนอร์ในยุคต่อๆ มาเลยทีเดียว

 

 
   

เก้าอี้ Series 7 ดีไซน์ของ Arne Jacobsen น่าตื่นตาตื่นใจและเป็นที่จดจำของคนทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน

 
 

เก้าอี้ Wishbone หรือที่รู้จักกันดีว่า Y chair ของ Hans Wegner เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในยุคนั้น และยังคงผลิตแบบ Handmade ขายอยู่จนถึงทุกวันนี้

   
 

 

 


          ช่วงปีต่อมา อุตสาหกรรมของชาวสแกนฯ ดูเหมือนจะแข่งกับกระแสต่างชาติและนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มาแรงอย่างอิตาลีไม่ไหว โรงงานหลายแห่งจึงเริ่มปิดตัวลง จนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ชาวสแกนฯ เริ่มกลับมายืนบนแผนที่โลกได้อีกครั้งหนึ่งจากความโด่งดังของดีไซน์เนอร์ยุคใหม่ เช่น Thomas Eriksson, Pia Wallen, Bjorn Dahlstrom และ Thomas Sandell
แต่กระนั้นก็ตาม เราจะพบได้ว่าดีไซน์แบบสแกนดิเนเวีย ไม่เคยห่างหายไปจากความสนใจจากทั่วโลกเลย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบสไตล์แบบคลาสสิค และ Contemporary ก็ยังยึดถือดีไซน์ของสแกนฯ เป็นต้นแบบในใจเสมอมา

 

ขอบคุณ : PAGEONE : scandinavia modern 
 

-- mammos --

 

 

 
   
 

 

 

 

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร