bareo : worktop kitchen
 

 

 

          Worktops หรือ Countertops ในห้องครัว คือพื้นผิวส่วนบนของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในครัวที่เราใช้ทำงานค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าตู้ Cupboard โต๊ะรับประทานอาหาร Islands ฯลฯ แล้วจะมีวิธีการเลือก Worktops ในห้องครัวอย่างไรให้เหมาะสมกับกิจกรรมและการใช้งานของคุณ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณใน Issue นี้ค่ะ


          เป็นธรรมดาอยู่แล้ว ที่ในห้องครัวต้องรับมือกับกิจกรรมที่เลอะเทอะอยู่ตลอดเวลา การเลือก Worktops จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีความทนทาน ทนต่อแรงขัดถูได้ดี และต้องทำความสะอาดง่ายด้วยค่ะ


          เราลองมาทำความรู้จักกับวัสดุที่ใช้ทำ Worktops ที่เป็นที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คุณลองพิจารณาเลือกดูแล้วกันค่ะว่า วัสดุชนิดไหนเหมาะสมกับห้องครัวของคุณมากที่สุด

 

 

 
   
 

 


          ไม้ เป็นวัสดุที่ใช้ทำ Worktops ที่นิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณค่ะ ไม้มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานหนัก รับมือกับความร้อนของกะทะได้ ทำความสะอาดง่าย แม้แต่รอยด่างจากไวน์หรือผลบีทรูทที่ทำความสะอาดยากที่สุดแล้ว ก็จะจางหายไปในไม่ช้าค่ะ ไม้เป็นวัสดุที่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำค่ะ อย่างน้อยต้องทุก 2 เดือน ถึงแม้ว่าคุณอาจเลือกวิธีเคลือบผิวหน้าไม้ เพราะไม่ต้องการบำรุงรักษาบ่อยครั้ง แต่อย่างไรก็ตามการเคลือบก็ไม่สามารถป้องกันรอยด่างจากคราบน้ำ คราบอาหาร หรือความร้อนจากกะทะไปได้ค่ะ

 

 
   
 

 


          สแตนเลส มีความมันวาว สวยงามน่าใช้ และดูหรูหรา แต่สแตนเลสก็อาจจะไม่เหมาะกับทุกสไตล์ของห้องครัวค่ะ คุณต้องระมัดระวังในการเลือกใช้ เช่น ถ้าห้องครัวของคุณตกแต่งแบบสไตล์คันทรี่ แน่ใจได้เลยค่ะว่าสแตนเลสไม่เหมาะสมที่จะทำเป็น Worktops เป็นอย่างยิ่ง สแตนเลสสามารถสั่งตัดขนาดได้ตามต้องการ ดังนั้นจึงไม่มีรอยต่อเกิดขึ้น ทำให้ไม่มีซอกหลืบให้สิ่งสกปรกเข้าไปฝังตัวได้ค่ะ ข้อเสียของวัสดุชนิดนี้ก็คือ หากคุณมีการใช้งานที่หนักและบ่อยครั้ง ผิวหน้าจะขูดขีดเป็นริ้วรอยไม่สวยงาม และเมื่อใช้ไปนานๆ จะเป็นคราบสีเหลืองเกิดขึ้น ความคงทนของสแตนเลสจึงขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งานของคุณค่ะ

 

 
   
 

 


          Corian เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองการใช้งานในครัวค่ะ มีส่วนผสมของเรซิน อะคริลิก และวัสดุธรรมชาติอื่นๆ คุณสมบัติพิเศษ คือ ทนความร้อน ไม่มีรอยต่อ แข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ทิ้งคราบด่าง และมีสีสันให้เลือกมากมาย ถึงแม้ว่าจะมีราคาแพง แต่ก็กำลังเป็นที่นิยมของดีไซน์เนอร์เป็นอย่างมากค่ะ

 

 
   
 

 


           Platic Laminate เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมอยู่เช่นกัน มีขนาดและสีสันให้เลือกซื้อหามากมาย แข็งแรงทนทานในระดับหนึ่ง ง่ายต่อการทำความสะอาด และราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

 

 
   
 

 


          หินอ่อน หินแกรนิต ถือเป็นวัสดุที่นิยมใช้ทำเป็น Worktops ในครัวในช่วงยุคหลังๆ เนื่องจากมีความเป็นธรรมชาติ สวยงามน่ามอง เพิ่มบรรยากาศความโก้หรู ความสง่างามให้กับห้องครัวได้อย่างมาก แต่ราคาค่อนข้างแพง บริษัทหัวใสบางแห่งจึงออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ด้วยการผสมเศษหินอ่อนหรือหินควอทซ์ เชื่อมเป็นแผ่นโดยใช้เรซินหรือคอนกรีต ทำให้คุณสามารถเลือกซื้อได้ในราคาที่ถูกลง

 

 
   
 

 


          คอนกรีต คุณลืมความคิดแบบเก่าๆ ไปได้เลยค่ะว่าคอนกรีตจะมีสีเฉพาะแค่สีเทาทำให้ดูหม่นๆ ปัจจุบันนี้คอนกรีตมีสีสันมากมายให้คุณได้เลือกใช้ค่ะ ราคาไม่แพง แถมคุณสามารถหล่อให้ได้ขนาดตามที่คุณต้องการโดยไม่มีรอยต่ออีกด้วยค่ะ

 

 
  -- mammos --        
           
           
           

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman bareo mareo bareo.tv เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บาริโอ มาริโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร บาริโอดอททีวี