ครัวแบบเปิดโล่ง (open plan kitchen) มีลักษณะแบบไม่กำหนดพื้นที่ของห้องครัวที่ชัดเจนค่ะ บางครั้งอาจมีพื้นที่เชื่อมต่อกับส่วนห้องนั่งเล่นหรือพื้นที่ทำงานส่วนตัว ดีไซน์ในลักษณะแบบนี้บ้านเราเริ่มนิยมกันมากขึ้นค่ะ เพราะมันไร้แบบแผนที่แน่นอน สามารถตกแต่งและจัดวางสิ่งของตามที่ใจเราต้องการ (อารมณ์ศิลปิน) เหมือนกับการตกแต่ง Loft (ห้องใต้หลังคาที่มีพื้นที่เปิดโล่ง) ของฝรั่งนั่นแหละค่ะ


          หากพื้นที่ของคุณมีลักษณะเปิดโล่ง ไม่ได้แบ่งส่วนใดอย่างชัดเจน จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องตัดสินใจหลายๆ อย่างก่อนเริ่มขั้นตอนของการออกแบบ ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็ตาม เรามาดูกันนะค่ะว่าสิ่งสำคัญที่คุณต้องตัดสินใจมีอะไรกันบ้างค่ะ


           การวางแผนที่จะมีพื้นที่ห้องครัวเชื่อมต่อกับพื้นที่อื่นๆ ของตัวบ้าน คุณต้องมีความมั่นใจและแน่ใจจริงๆ ค่ะ เพราะในพื้นที่ที่เปิดโล่งแบบนี้คุณจะมองเห็นส่วนที่เป็นห้องครัวได้อย่างชัดเจนทีเดียว ดังนั้นคุณควรมีการจัดวาง Lay out การวางแผนและการดีไซน์ที่ดี ข้อสำคัญอย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ส่วนข้างเคียงด้วยค่ะ

 

  living room bareo  
 

 

          เริ่มต้นที่คุณต้องตัดสินใจค่ะว่าจะออกแบบพื้นที่อย่างไรดีให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณและคุณต้องพอใจมากที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจว่ากิจกรรมไหนสำคัญบ้าง เช่น การทำอาหาร การ Dinner กับเพื่อนๆ หรือชอบที่จะมีพื้นที่ส่วนนั่งเล่นกว้างขวาง หรือมีขนาดเล็กๆ สำหรับทานอาหารว่างก็พอ ฯลฯ


          ทีนี้เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่ากิจกรรมไหนที่คุณชอบและให้ความสำคัญมากที่สุด ทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณจะแบ่งพื้นที่ในแต่ละส่วนเป็นอย่างไร มีขนาดแค่ไหนค่ะ เช่น คุณต้องการพื้นที่สำหรับจัดวางโต๊ะอาหารหรือไม่ ถ้าชอบจะโต๊ะจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก สำหรับจำนวนคนเท่าไหร่ที่จะร่วมรับประทานอาหารกับคุณ หรือถ้าคุณชอบให้มีพื้นที่ส่วนนั่งเล่นมากกว่า คุณอาจมองหาโซฟานุ่มๆ สักชุด ไว้สำหรับนั่งฟังเพลง ดูทีวี และสามารถแบ่งส่วนพื้นที่อีกสักนิดสำหรับทำเป็น Home Office ก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ

 

 
  livingroom bareo  
 

 

          การเลือกที่จะให้ห้องครัวของคุณเป็นแบบ open plan space แบบนี้ จะแสดงตัวตน ความชอบที่แท้จริงของคุณออกมาค่ะ ห้องครัวที่นำมาเป็นตัวอย่างใน Issue นี้ ด้วยความที่มีงบประมาณจำกัดเจ้าของบ้านจึงต้องการให้พื้นที่ส่วนครัว ส่วนนั่งเล่น และส่วนทำงานเชื่อมต่อกัน โดยไม่มีผนังหรือฉากใดๆ มากั้นค่ะ (กล้าหาญจริงๆ) การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ การออกแบบ และโทนสีของห้องครัวห้องนี้ แสดงออกให้เห็นว่าเจ้าของบ้านมีความเรียบง่ายและเป็นกันเองค่ะ


          แปลนของครัวห้องนี้ มีการจัดวาง Unit สำเร็จรูปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปขนานไปตลอดทั้งสองด้าน เป็นลักษณะการจัดวางแบบ Classic ค่ะ ด้านที่ติดกับผนังจัดวางตู้เย็น และ Unit ที่มีพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารและเตาอบ มีตู้ Cupboard ด้านบน สำหรับอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่ Free Standing ค่ะ เจ้าของบ้านเลยหาซื้อ Unit ที่มีส่วนเตรียมอาหาร และอ่างล้างจาน รวมทั้งด้านล่างยังเป็นที่เก็บของต่างๆ ได้อีกด้วย ถัดไปเป็นพื้นที่ส่วนนั่งเล่น มีการจัดวางโซฟาและตู้ทีวี อีกฝากหนึ่งก็จัดวางโต๊ะทำงานตัวเล็กๆ ค่ะ
 
   
 

 


          ถึงแม้ว่าห้องครัวห้องนี้จะจัดวางเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป แต่จะเห็นได้ว่าเมื่อมองบรรยากาศโดยรวมแล้ว ถือว่าเจ้าของบ้านประสบความสำเร็จในการตกแต่งเป็นอย่างมากค่ะ Unit ถูกจัดวางได้อย่างเหมาะสมตามการใช้งานจริง มีการคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างดี ทำให้มีเสน่ห์ แปลกตา พูดได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ

 

 

 
  -- mammos --        
           

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman bareo modern style travel healthy cooking office commercial บาริโอ โมเดริน อาหาร สุขภาพ ท่องเที่ยว ออฟฟิค เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร