ข้าวเหนียว.. มะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง ถือว่าเป็นเมนูเด็ดดวงประจำช่วงหน้าร้อนเลยก็ว่าได้ เรียกกันได้ว่ารอกันมาทั้งปี เพื่อช่วงนี้โดยเฉพาะ Dining room จึงขอนำเสนอเมนูว่าด้วยเรื่องข้าวเหนียวมะม่วง


           กินข้าวเหนียวมะม่วงให้อร่อย
…!
จะต้องเริ่มกันตั้งแต่ข้าวเหนียวมูนต้องเป็นข้าวเหนียวเม็ดยาวสวยออกขาว ผ่านกรรมวิธีมูนตามสูตรโบราณให้รสชาติออกมากลมกล่อม ได้ความหอมหวานมันจากน้ำกะทิ น้ำกะทิต้องไม่มากจนเยิ้ม หรือน้อยจนไม่ได้รสชาติ


           น้ำกะทิสีขาว
มีกลิ่นหอมในตัว รสกมลกล่อม เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย  น้ำกะทิที่อร่อยต้องมี 3 รส คือ หวาน มัน และเค็ม เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงอร่อย 

 

 

 
   
 

 


        

สูตรน้ำกะทิแสนอร่อย

           ขั้นแรก แช่ข้าวเหนียวเพื่อขัดข้าวเหนียวให้สวย ทิ้งเอาไว้ เอาน้ำใส่หม้อ รอให้เดือด หลังจากนั้นก็เอาข้าวเหนียวซึ่งแช่ได้ที่แล้วล้างแล้วใส่ในหวดแล้วก็นึ่งให้ไอน้ำผ่านขึ้นหม้อไป (วิธีสังเกตหากเป็นข้าวเหนียวพันธุ์ดี 50 นาทีก็สุกแล้ว ถ้าโดนข้าวเหนียวแข็งก็ต้องใช้เวลาชั่วโมงเศษ)

       
           วิธีการทำน้ำกะทิ เลือกหัวกะทิที่จะนำไปมูน กรองเสร็จเรียบร้อยก็เตรียมเอาไว้ พอข้าวเหนียวได้ที่ก็เทออกมา เอาน้ำกะทินี้ลงมาคนให้เข้ากัน

       
           สูตรน้ำกะทิ เป็นน้ำกะทิสด หัวกะทิล้วนๆ น้ำกะทิสดปรุงตามสูตรลับ – ไม่ลับ ของแต่ละคน แระกอบด้วย น้ำตาล เกลือ ใส่แป้งอีกนิด น้ำกะทิที่ได้จะได้ข้น ในสัดส่วนที่พอเหมาะกัน

           มะม่วง อะ ก็ต้องเป็นมะม่วงสุกเท่านั้น ใคร้..จะกินข้าวเหนียวกับมะม่วงดิบล่ะ โดยมากนิยมมะม่วงอกร่อง เนื่องจากรสชาติที่หวานแหลม และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของตัวมะม่วงเอง ในขณะที่บางคนชอบความหวานน้อยกว่า แต่เนื้อเยอะกว่า ของมะม่วงน้ำดอกไม้


          
เฮ่อ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว จะกิน ข้าวเหนียวมะม่วง สักหน่อยมันต้องวุ่นวายขนาดนี้เชียวหรือ
ไม่..ไม่.. ไม่ต้องยุ่งยากอย่างน้าน Dining room ขอนำเสนอร้านข้าวเหนียวมูนสุดอร่อย ก็ แบบว่านะ ซื้อเอาก็ง่ายแสนง่าย แถมรับประกันความอร่อยด้วย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ..

 

 

 
   
 
          
1. ร้านแรก เมื่อพูดถึงข้าวเหนียวมูนสำหรับชาวกรุงอย่างเราจะเป็นอื่นไปได้อย่างไรถ้าไม่ใช่  ก.พานิช ร้านข้าวเหนียวมูนชื่อดังย่านถนนตะนาวศรี ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 80 ปี 

          ที่ตั้ง 431-33 ถนนตะนาวศรี แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร โทร. 0-2221-3554
          เมนูแนะนำ ข้าวเหนียว,  สังขยา,  หน้ากุ้ง, ปลาแห้ง
          เปิดบริการ 07.00 – 20.00 น. (ทุกวัน)

          2.  ร้านข้าวเหนียวมูนลูกสาว ก.พานิช ร้านนี้ คุณรัชนี เฉียบฉลาด ลูกสาวแท้ๆ ของเจ้าของร้าน ก.พานิชเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยเหตุที่อยากมีกิจการส่วนตัว แค่ชื่อก็บอกว่าเป็นลูกสาว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่รสชาติจะเหมือนกัน เปิดมานานกว่า 30 ปี

          ที่ตั้ง 250 / 5 ถนนสามเสน แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กทม.    โทร. 0-2281-7838
          เมนูแนะนำ ข้าวเหนียว, สังขยา, หน้ากุ้ง, ปลาแห้ง
          เปิดบริการ 07.00 – 20.00 น. (ทุกวัน)


 

 
   
 

 

          3. ขยับเข้ากลางเมืองอีกนิดแถวตลาดเก่า ย่านบางรักเป็นอีกหนึ่งย่านของกรุงเทพฯ ที่มีของกินอร่อยมากมายให้เลือกหา ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ร้านข้าวเหนียวมูนเจ้าอร่อยที่อยู่คู่ตลาดเก่านี้มานานกว่า 70 ปี คือ ร้านบุญทรัพย์ (คุณหลวง)

          ที่ตั้ง 1478 ถนนเจริญกรุง (ตลาดบางรัก)            โทร. 0-2234-4086
          เมนูแนะนำ ข้าวเหนียว, ขนมชั้น, ขนมเปียกปูน,   ทองหยิบ, ฝอยทอง, ทองหยอด      
          เปิดบริการ 07.00 – 18.30 น. (ทุกวัน)

          4.  ร้านถัดไปเป็นร้านข้าวเหนียวมูนย่านสุขุมวิท ข้าวเหนียวมูนแม่วารี ปากซอยทองหล่อนั่นเอง ข้าวเหนียวมูนเจ้าอร่อยแม่วารี เน้นหนักที่เมื่อมูนออกมาแล้วจะเป็นเม็ดใครเม็ดมัน ไม่เหนียวหนึบ กินง่าย

          ที่ตั้ง 1 ปากซอยทองหล่อ สุขุมวิท 55 กรุงเทพฯ  โทร. 0-2392-4804, 0-2714-0419
          เมนูแนะนำ ข้าวเหนียวมูนธรรมดา, ข้าวเหนียวมูนใบเตย,    มะม่วง, หน้ากุ้ง, หน้าปลา   
                           กะทิทุเรียน, สังขยา
          เปิดบริการ 24 ชั่วโมงทุกวัน เฉพาะข้าวเหนียวมูนเริ่มขายตอนเช้าถึง 3 ทุ่มเท่านั้น
       

 

          

 
   
 

 


          5. สำหรับ summer อย่างนี้คนที่มาเที่ยวถึงทะเลก็ยังสามารถกินได้กับข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวมูนป้าเจือ เรียกได้ว่ามาถึงตลาดหัวหินไม่แวะชิมก็มาไม่ถึงหัวหินสิค้า...
        
          ที่ตั้ง 118/ 1-3 บนถนนเรศดำริห์ อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110 โทร. 0 3251 1704
          เมนูแนะนำ ข้าวเหนียวมูนธรรมดา, หน้ากุ้ง, หน้าปลา, สังขยา      
          เปิดบริการ 09.30 – 18.00 น. (ทุกวัน)

 

          6. อาจมีหลายคนบ่นว่าอยากกินก็อยากกิน แต่ทำไมแต่ละที่มันไกลกันซะขนาด ไปไม่ไหวค่ะ Dining room แนะนำร้านข้าวเหนียวมะม่วง delivery ของ S&P ค่ะ เค้าขายกันเป็นชุด มีค่าบริการส่งนิดหน่อย เหมาะสำหรับคนที่อยากกินจริงๆ กินแบบนิดหน่อยพอเป็นกะสัยให้หายอยากค่ะ

          Tel.                      1344
          เปิดบริการ            09.00 – 21.00 น. (ทุกวัน)

 

 

 
   
 

 


ปล. ท้ายสุดมีวิธีเลือกมะม่วงมาฝากนะคะ
          ถ้าเป็นอกร่องต้องสังเกตผลที่มีผิวใสลูกเป่งๆ ส่วนน้ำดอกไม้ผิวใสๆ ผลต้องตึง ควรหลีกเลี่ยงผลที่มีลักษณะผอมๆ เรียวๆ ก้นเหี่ยวๆ
          แนะนำด้วยว่าการกินข้าวเหนียวมูนถ้าจะให้อร่อยจริงๆ ควรจะกินช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงพฤษภาคม เพราะว่าช่วงนี้จะเป็นข้าวเหนียวใหม่ ที่นำมาทำข้าวเหนียวมูน จะทำให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่หอม (ผู้รู้เขาบอกมาค้า)

 

 
  -- พิ้งกี้ --        
           
 
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning bareo cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บาริโอ บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร