หากคุณอยากตกแต่งบ้าน แล้วไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี วันนี้นิดหน่อยมีขั้นตอนง่ายๆ มาแนะนำกันนะคะ เป็น 5 ขั้นตอนสู่การทำ Interior


          1. อันดับแรกแริ่มจากหาสไตล์ที่ชอบ และอยากได้

          หารูปแบบการตกแต่งบ้านที่เป็นตัวเราเสียก่อนว่าเราชอบแบบไหนมีหน้าตาอย่างไร รวมถึงรายละเอียดต่างๆ วัสดุ โทนสี ลักษณะเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น อันนี้เป็นเรืองราวที่ควรทำการบ้านสักนิดเพื่อที่คุณจะได้รู้ว่า ความชอบจริงๆ ของคุณคืออะไร และคำถามที่ตามมาคงจะเป็นว่า "แล้วจะหาข้อมูลจากไหน" อั นนี้ตอบได้ง่ายนิดเดียวค่ะ คุณลองอ่านเรื่องราว ใน www.bareo-isyss.com ดู สิค่ะ นิดหน่อยคิดว่าคงมีคำตอบไม่มากก็น้อบล่ะที่จะ สามารถตอบโจทย์ของคุณได้ หรือไม่คุณก็สามารถหาหนังสือ เกี่ยวกับการแต่งบ้าน ถ้าในประเทศก็จะเป็น magazine อย่างเช่น บ้านและสวน, room, Living etc, Home & Decor, days bed, เป็นต้น หรือจะเป็นพวกหนังสือเกี่ยวกับ interior ของต่างประเทศสวยๆ ก็มีมากเช่นกันค่ะ


          2. ตอบความต้องการให้ได้

          ถามตัวเองให้ชัดเจนว่าความต้องการจริงๆ เป็นอย่างไร ต้องการพื้นที่ใช้สอยอะไรบ้าง รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่อยากได้ ซึ่งไม่แปลกหากรู้สึกสันสบในช่วงแรก คุณต้องตอบตัวเองอย่างจริงใจ ว่า จริงๆ แล้วต้องการอะไรบ้าง และวิถีการใช้ชีวิตของครอบครัวเราเป็นอย่างไร จากนั้นลอง List ออกมาดู ยิ่งละเอียดเท่าไรยิ่งดี เพราะบางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าเล็กน้อย อาจส่งผลต่อแบบของบ้านทั้งหลังเลยก็ได้


          3. เตรียมงบประมาณ

          คุณควรจะเตรียมงบประมาณสำหรับตกแต่งไว้ให้ชัดเจน อย่าใช้วิธีประมาณ เพราะมันจะบานปลาย ควรจะใจแข็ง และสรุปไปเลยว่า คุณจะจ่ายเท่านี้เท่านั้น และหากความต้องการมีมากเกินกว่าที่งบประมาณจะจ่ายได้ คราวนี้เราก็มาดูกันว่า เราจะแบ่งทำทีละส่วนได้ไหม จากนั้นดว่าูอะไรจำเป็นและจำทำก่อน และที่จะทำทีหลังมีอะไรบ้าง


          4. คุยกับ Designer

          ควรจะเลือกคุยกับ Designer สักสองสามราย หรือมากกว่านั้นก็ได้ เพื่อหาคนที่ถูกใจ และสามารถจูนได้ตรงกับความคิดคุณ และสามารถตอบโจทย์ของคุณได้


           5. หา บริษัท interior

          ควรใช้บริษัท interior ทำงานให้ เป็นเรื่องที่แนะนำ และจำเป็นมากค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันการทิ้งงาน การทิ้งงานเป็นเรื่องปกติของผู้รับเหมาทั่วไป ดังนั้นถ้าจะเมคชัวร์ และจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินซ้ำ เพื่อให้ช่างทำงานอย่างเดียวกัน ดังคำโบราณที่ว่า เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ค่ะ

 

เป็นงัยบ้างคะ 5 ขั้นตอน เตรียมตัว พอจะช่วยลำดับการตกแต่งบ้านบ้างนะคะ ครวามหน้านิดหน่อยจะเอาเรื่องราวเบื้องต้นของการแต่งบ้าน มาฝากนะคะ..

 

 

 
  -- นู๋นิดหน่อย --        
           

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning bareo cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บาริโอ บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร