Plastic สีสันสนุกสนาน

           หลังจากคุยเรื่อง Metal ของชาวสแกนฯ จบไปแล้ว Jari ก็ยังนึกสนุกเล่าแถมท้ายเรื่องศิลปะ Plastic ให้ฟังอีกด้วย ซึ่งถือว่าน่าสนใจมากค่ะ Jari บอกว่างาน Plastic ของชาวสแกนฯ มีแรงบันดาลใจมาจากผลงานพลาสติกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกของชาวอิตาลี ต่อมาชาวสแกนฯ จึงหันมาให้ความสนใจใน Meterials ตัวนี้ และสามารถพัฒนาชิ้นงานให้มีเอกลักษณ์ โดดเด่น มีสไตล์ไม่เหมือนใคร สามารถเทียบชั้นกับอิตาลี และมีชื่อเสียงก้องโลกได้เช่นกันค่ะสวีเดนงานพลาสติกอมตะ

           ดีไซน์เนอร์ชาวสวีเดนที่ Jari อยากอวดคือ Sigvard Bernadotte เขาคร่ำหวอดอยู่ในวงการออกแบบมานานค่ะ มีความสามารถออกแบบ Meterials ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแก้ว เซรามิก พลาสติก งานกราฟฟิก และผืนผ้า

           ชาวสวีเดนให้การยอมรับนับถือในตัว Bernadotte มาก เขาถือเป็นดีไซน์เนอร์ระดับแนวหน้าที่มีความสำคัญ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมอุตสาหกรรมดีไซน์เนอร์สวีเดน และได้รับเลือกให้เป็นประธานอยู่หลายปี Jari เล่าให้ฟังแบบสนุกว่า ขนาดเฉดสีบนรถม้าในกรุง Stockholm ยังต้องขอความคิดเห็นจากเขาว่าจะใช้สีอะไรก่อนลงมือทาจริง หรือแม้แต่โลโก้ของช็อกโกแลต Hand Made ชื่อดังยี่ห้อ Marabou ก็ต้องให้เขาเป็นคนออกแบบให้ด้วยล่ะค่ะ

 

 
   
 

 


           Bernadotte แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือหนึ่งทำงานให้กับ Acton Bjorn ในกรุง Copenhagen และสองทำงานของตัวเองที่กรุง Stockholm ซึ่งทั้งสองที่นี้ Bernadotte ได้สร้างดีไซน์เนอร์ระดับแนวหน้าประดับวงการมากมายค่ะ


           ชิ้นงานของ Bernadotte ที่ถือเป็นที่จดจำได้คือ ชาม Margrethe ซึ่งออกแบบโดยผู้ช่วยของเขาที่ชื่อ Jacob Jensen (ต่อมาเป็นผู้ผลิตแบนด์เนมชื่อดัง Bang & Olufen เครื่องเสียงดีไซน์เรียบหรูที่เลื่องชื่อในปัจจุบัน)


           Bernadotte ทำงานด้านดีไซน์มากว่า 70 ปี เรียกได้ว่าเกือบตลอดชีวิตของเขาเลยค่ะ สไตล์ของเขามีความเป็นเอกลักษณ์ สามารถอธิบายได้ถึงความสง่างาม การเปิดตาเปิดใจกับสิ่งใหม่ๆ ผลงานของเขาสามารถเข้ากันได้กับทุกอารยธรรมของแต่ละประเทศ นั่นทำให้เขามีชื่อเสียงที่เป็นอมตะอยู่จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

 

 
   
           

ฟินแลนด์ดีไซน์อนาคต

           เอาอีกแล้ว พอถึงประเทศตัวเอง Jari รีบภูมิใจนำเสนอดีไซน์เนอร์ชื่อดัง Eero Aarnio ทันทีเลย แต่ปล่อย Jari ไปเถอะค่ะ เพราะ Aarnio ไม่ธรรมดาจริงๆ มันก็น่าภาคภูมิใจอยู่หรอก


           Aarnio เปิดสตูดิโอของเขาในกรุง Helsinki ซึ่งที่นี่เองเขาได้ดีไซน์เก้าอี้ Ball แบบอนาคต ที่มีชื่อเสียงก้องโลก โด่งดังไปทั่ว หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Thunderball หรือ Globe ค่ะ แม่พิมพ์ของเก้าอี้ทำมาจากไฟเบอร์กลาสผสมโพลีเอสเตอร์ เก้าอี้ Ball ถือเป็นนิยามใหม่ที่สมบูรณ์แบบแห่งวงการเฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้นทีเดียว


           Jari บอกอย่างเขินๆ ว่า ไอเดียของเก้าอี้ Ball นี้ เกิดมาจากการที่ Aarnio ย้ายบ้านมาเริ่มงาน Freelance เมื่อปี 1962 แต่ในบ้านของเขาไม่มีเก้าอี้ใหญ่ๆ ที่มีดีไซน์ถูกใจเลย เขาเลยโมโหมากและออกแบบเก้าอี้ในบ้านเองซะเลย หลังจากที่วาดภาพร่างและให้ภรรยาที่รักแก้แบบอยู่หลายครั้ง ภาพร่างก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมที่จะทำต้นแบบ Prototype และนั่นคือจุดกำเนิดของเก้าอี้ระดับโลก


           Aarnio สนุกสนานกับงานดีไซน์พลาสติกของเขามาก เนื่องจากเป็นวัสดุที่ปราศจากข้อจำกัดและสามารถดีไซน์ในรูปทรงที่ไม่ปกติได้ เก้าอี้ที่ชื่อว่า Pasti, Bubble และ Tomato ได้รับการยอมรับจากนานาชาติและประกาศให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีผู้นิยมสูงสุดในยุคนั้นมากว่า 30 ปี เก้าอี้พลาสติกของ Aarnio สามารถใช้ตกแต่งประดับประดาได้ทั้งภายในและภายนอกหรือใช้งานจริง แถมยังลอยน้ำได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังคงถูกเรียกร้องให้ผลิตซ้ำอยู่ตลอดมาค่ะ

 

 

 
   
 

 


เดนมาร์กนวัตกรรมใหม่


           Verner Panton เป็นดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวเดนมาร์ก Jari เล่าว่าผลงานของเขาโดดเด่นไม่แพ้ Aarnio เลยค่ะ Panton สนิทกับดีไซน์เนอร์เดนมาร์กชื่อดังหลายคนในยุคนั้น เช่น Poul Henningsen ดีไซน์เนอร์ทางด้าน Lighting ซึ่งเป็นอาจารย์สอน Panton ที่โรงเรียนศิลปะใน Copenhagen หลังจากจบการศึกษา Panton ทำงานร่วมกับ Arne Jabsen สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ซึ่ง Panton ก็มีเพื่อนสนิทอีกหลายคน เช่น Hans Wegner ซึ่ง Wegner ถนัดในการออกแบบเก้าอี้ไม้ แต่ Panton กลับสนใจในการทดลองทำเก้าอี้พลาสติกมากกว่า


          
          หลังจาก Panton ได้แต่งงานกับภรรยา Marianne Person-Oertenheim เขาได้เริ่มออกแบบเก้าอี้ Panton ที่โด่งดังมากที่สุด ทำจากพลาสติกชิ้นเดียว โก้ เฉี่ยว เซ็กซี่ และลูกเล่นแพรวพราว Panton ถือเป็นเก้าอี้นวัตกรรมใหม่ เป็นตัวอย่างเก้าอี้ไฟเบอร์กลาสชิ้นแรกๆ ของโลกเลยทีเดียวค่ะ


          เก้าอี้ Panton โด่งดังเรื่อยมาค่ะ จนกระทั่งถึงปี 1995 เก้าอี้ Panton ก็มีชื่อเสียงก้องโลกอีกครั้งหนึ่งเมื่อนางแบบชื่อดังอย่าง Kate Moss ได้ถ่ายภาพเปลือยนั่งบนเก้าอี้ Panton ขึ้นเป็นปกให้กับนิตยสาร Vogue ของอังกฤษ


          นอกจากนั้น Panton ได้ดีไซน์โคมไฟอะคริลิกที่เลื่องชื่ออย่าง Panthella และยังมีความพยายามที่จะสร้างบ้านจากพลาสติกอีกด้วย ชิ้นงาน Panton ของเขาถือว่ามีอิทธิพลมากจริงๆ ขนาดงานดีไซน์ Minimal สีขาวอบอุ่นที่กำลังมาแรง ยังต้องสยบกับพลังของชิ้นงานที่มีสีสันสดใสของเขาเลยทีเดียวค่ะ


          Issue นี้หวังว่าจะถูกใจผู้อ่านอยู่บ้างนะค่ะ อีกไม่กี่สัปดาห์ Jari ก็จะกลับฟินแลนด์แล้ว แต่ก่อนที่เขาจะกลับจะใช้งานให้คุ้มค่ะ คงจะนัด Jari ออกมาทานข้าวและให้เขาเล่าเรื่องประวัติศิลปะที่น่าสนใจแบบนี้มาฝากกันอีกค่ะ ต้องรอติดตามอ่านนะค่ะ รับรองมีอะไรน่าสนใจไม่แพ้ Issue นี้เลยล่ะค่ะ

 

 
  -- mammos --        
           
 
 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538
house servic, decoration design home architect architecture interior design designer homeplan residential furniture family decorat building build planning bareo cost news information structure arch drawing apartment idea bangkok develop foreman เฟอร์นิเจอร์ การซ่อมแซมบ้าน วัสดุแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องอาหาร ออกแบบ ตกแต่งภายใน ออกแบบตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ บ้านสวย มัณฑนากร สถาปัตย์ ตกแต่ง บาริโอ บารีโอ บริการ ปรึกษา รับสั่งผลิตเฟอร์นิเจอร์ตามแบบ รับเหมาตกแต่ภายใน วรวุฒิ ธรรมกุลางกูร มยุรี ธรรมกุลางกูร