Bareo&Isyss : interior design&decoration ออกแบบ ตกแต่งภายใน
 
about bareo
news & events
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links

I-service

back issue

 

 

 

          Side Table หรือ ที่เราเรียกว่า โต๊ะข้าง แล้วมันข้างไหนล่ะ ... ก็แหม มีตั้งแต่โต๊ะข้างอาร์มแชร์ โต๊ะข้างหน้าต่าง โต๊ะข้างตู้ โต๊ะข้างเตียง เอ.. คล้ายๆ ชื่อหนังสือซะแล้ว ก็โต๊ะข้างนี่คะ โต๊ะข้างเรียกได้ว่าเป็นโต๊ะอเนกประสงค์ใช้วางของนานาประการก็ว่าได้ แต่..วันนี้นู๋นิดหน่อยขอกล่าวถึงโต๊ข้างเตียงค่ะ

 

 
   
           โต๊ะข้างเตียง ตามชื่อก็บอกได้ว่าเป็นโต๊ะที่วางอยู่ข้างๆ เตียงนอน จะใหญ่จะเล็กขึ้นอยู่กับแต่ละคนค่ะ อาจเป็นโต๊ะเล็กๆ ที่ใช้วางแค่ โคมไฟ อย่างเดียว หรือบางทีอาจใหญ่ถึงขนาดเป็นโต๊ะขียนหนังสือ ก็ได้ ไม่ได้มีกฎตายตัวว่าจะต้องขนาดนี้ เท่านี้นะ บุคคลิกและพฤติกรรมของเจ้าของจะเป็นตัวบอกว่า โต๊ะข้างนี้จะใช้ทำอะไรบ้าง เพราะถ้าเป็นนู๋นิดหน่อย ละก็ โต๊ะข้างต้องมี 2 ชั้นเป็นอย่างน้อย ถ้ามีลิ้นชักด้วยล่ะก็ วิเศษเชียวค่ะ 
   
 

 

          โต๊ะข้างเตียงของนู๋นิดหน่อย ต้องวางโคมไฟได้ (ถ้าวางไม่พอก็เป็นโคมไฟตั้งพื้นพอได้ ..อนุโลม) ต้องวางโทรศัพท์ได้ ต้องวางแว่นตาได้ วางวิทยุจิ๋วได้ วางนาฬิกาปลุกได้ อันนี้ชั้นบนนะค่ะ ชั้นล่างต้องวางหนังสือได้ด้วย และต้องวางกล่องเก็บของกระจุกกระจิก เช่น นาฬิกา ต่างหู และกำไร ก็แหม..ขึ้นเตียงแล้วก็ไม่อยากจะลุกไปวางตรงไหนอีกแล้วค่ะ 


          เรียกได้ว่าเป็นมุมที่ส่วนตั๊วส่วนตัวค่ะ จะสวย จะรกแค่ไหนก็ไม่มีใครมามาเห็น เพราะเราไม่รับแขกมุมนี้ค่ะ และยังเป็นพื้นที่ที่เก็บความลับของเจ้าของเชียวนะคะ ก็ดูอย่างนิดหน่อยมีอะไรๆๆ ก็ใส่ไว้ที่ลิ้นชักโต๊ะนี่แหละค้า..

 


 
   
 


          โต๊ะข้างเตียงที่มีรูปแบบแตกต่างกันไปเพราะนอกจากบุคคลิดผู้เป็นเจ้าของแล้ว ยังต้องดูถึงสไตล์การตกแต่งห้องอีกด้วยค่ะว่าสไตล์ไหน มีโค้งมีเว้าเล่นลาย แบบนี้ก็เข้าชุดกันดีกับเตียงแบบสี่เสา หรือ ห้องที่อยากให้ดูหวานๆ โต๊ะข้างรูปทรงเรขาคณิตบุด้วยหนังเทียมก็ให้บุคคลิกอีกอย่างของเจ้าของ


          อ้อ! แต่ข้อควรระวัง ที่นิดหน่อยอยากแนะนำนะคะคือ ไม่ควรนำต้นไม้จริง ดอกไม้สดมาวาง เพราะกลางคืนต้นไม้จะคลายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาและแย่งออกซิเจนของเราเข้าไปแทนทำให้เราตื่นเช้ามาไม่สดชื่นเท่าที่ควร หรือดอกไม้สดก็อาจมีแมลงหรือสารเคมีที่อาจจะติดมากับดอกไม้ได้ค่ะ อันนี้เจอจากประสบการจริงค่ะ เจอหนอนในดอกเบญจมาศหน้าโต๊ะนิดหน่อยเลยค่ะ ดีนะค่ะที่เป็นโต๊ะทำงาน และเห็นก่อนลองนึกดูสิค่ะว่าถ้าเป็นเตียงนอนแล้ว หนอนตัวน้อยค่อยๆ กระดึบ กระดึบ..มาที่เตียงได้ โอ๊ย ไม่อยากนึกต่อแล้วค่ะ ถ้าอยากให้มีดอกไม้ละก็ขอแนะนำให้เป็นดอกไม้ประดิษฐ์แทนนะคะ

 

 
   
 

 

          หลายคนอาจมองข้ามความสำคัญของโต๊ะข้างเตียงไป สำหรับนิดหน่อยถ้าไม่มีโต๊ะข้างเตียงนี้ล่ะก็เหมือนมันขาดๆๆ อะไรไปหลายอย่างเชียวค่ะ เพราะของทุกอย่างต้องงกองที่พื้น ไม่ก็ต้องไปไว้ที่หน้ากระจกแทน เฮ่อ..แสนจะไม่สะดวกค้า..ดังนั้น บรรยากาศมุมห้องนอนหรือมุมโต๊ะข้าง เป็นมุมที่สำคัญมุมหนึ่ง คุณจะได้ความรู้สึกผ่อนคลายที่สุด และเป็นมุมที่จัดได้ดังใจเราโดยไม่ต้องคำนึงถึงคนอืนเลยค่ะ วันนี้เรามาจัดโต๊ะข้างเตียงกันดีกว่าค่ะ

 

 
  -- นู๋๋นิดหน่อย--        
           

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700    Tel. 66 2881 8536-7    Fax. 66 2881 8538