คุณเคยประสบกับปัญหาแบบนี้กับห้องครัวแสนสวยของคุณบ้างหรือเปล่าค่ะ บนโต๊ะในครัวมีคราบเปื้อนขัดไม่ออกอยู่หลายแห่งและมองเห็นรอยขูดขีดเต็มไปหมด อ่างล้างจานมีคราบสีเหลืองดูสกปรก พื้นที่ส่วนเตรียมอาหารมีร่องให้น้ำซึมเข้าไปได้แถมเศษอาหารยังเข้าไปติดอีก ฯลฯ สารพัดสารเพปัญหาที่พบเจอ

 

                    Issue นี้เรามีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับการเลือกใช้ Worktops (พื้นที่ส่วนผิวหน้าของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในห้องครัว) ให้เหมาะสมกับกิจกรรม ลักษณะการใช้งาน และสไตล์ของคุณมาฝากกัน ห้ามพลาดเชียวนะค่ะ รับรองว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณๆ ที่กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะเลือกใช้วัสดุอย่างไรให้กับห้องครัว ถึงจะไม่พบเจอกับปัญหาแบบเดิมๆ ค่ะ

 

Worktops Materials

                    ห้องครัวเป็นห้องที่ต้องรับศึกหนักสกปรกเลอะเทอะอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการเลือกใช้วัสดุภายในห้องครัวให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานจึงเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ

                    หลักในการเลือก Worktops ภายในห้องครัวมีเคล็ดลับอยู่นิดเดียว คือ คุณต้องเลือกวัสดุที่ตรงกับลักษณะการใช้งานเป็นหลัก เช่น ในพื้นที่ส่วนเตรียมอาหารก็ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน ทนต่อแรงขัดถูได้ดี และต้องทำความสะอาดได้ง่าย แบบนี้เป็นต้น แต่อย่าลืมดูงบประมาณในกระเป๋าคุณด้วยนะค่ะ เพราะวัสดุจะมีความหลากหลายในเรื่องราคา งบของคุณอาจจะบานปลายหากไม่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่ต้น

 

 

 
   
 

 

 

                    เราลองมาทำความรู้จักกับ Worktops ที่เป็นที่นิยมและใช้กันอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน คุณลองพิจารณาเลือกใช้ดูแล้วกันค่ะว่า วัสดุแบบใดชนิดใดที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานภายในห้องครัวของคุณ

 

                    ไม้ ถือเป็นวัสดุยอดนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันค่ะ เนื่องจากความเป็นธรรมชาติ ความเป็นมิตรกับทุกคน มีความงาม มีเสน่ห์ด้วยลวดลายของตัวมันเอง รวมทั้งคุณสมบัติที่แข็งแรงทนทานด้วย นอกจากนี้แล้วหากคุณเผลอทำรอยขูดขีดหรือทิ้งคราบด่างไว้ ก็สามารถขจัดออกได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ขัดด้วยกระดาษทรายและลงเคลือบผิวใหม่ เท่านี้ก็จะดูเหมือนใหม่แล้ว แต่ไม้ก็มีข้อควรพึงระวังอยู่หลายข้อเหมือนกันค่ะ เช่น มักเป็นรอยขูดขีดได้ง่าย หรือวางกะทะร้อนๆ ก็อาจทำให้ไม้ไหม้ได้ หรือเวลาทำน้ำหกต้องรีบเช็ดออกไม่งั้นจะเกิดรอยเปื้อนด่าง ที่สำคัญคือหากคุณเลือกใช้วัสดุไม้ คุณต้องมีเวลาดูแลบำรุงรักษานะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลงเคลือบผิว เคลือบกันน้ำ อย่างน้อยต้องทุกๆ 3 เดือน ไม้ถึงจะอยู่กับคุณไปนานๆ และดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                    สแตนเลส มีความมันวาวสวยงามน่าใช้ ดูสะอาดสะอ้าน โก้เก๋ และดูหรูหรา แต่คุณควรระมัดระวังในการเลือกใช้ เนื่องจากสแตนเลสไม่สามารถเข้ากันได้กับทุกสไตล์ เช่น หากห้องครัวของคุณตกแต่งด้วยสไตล์คันทรี่ มั่นใจได้เลยค่ะว่าสแตนเลสไม่เหมาะสมที่จะนำมาทำเป็น Worktops อย่างแน่นอน ข้อดีของสแตนเลสก็คือ คุณสามารถสั่งตัดขนาดได้ตามความต้องการ รอยต่อจึงไม่ค่อยจะมีให้เห็น ยกเว้นเฟอร์นิเจอร์แบบเข้ามุมค่ะ การที่ไม่มีรอยต่อจะทำให้ไม่มีซอกหลืบให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดฝังตัวอยู่ได้ แต่ข้อเสียของสแตนเลสก็มีเหมือนกันนะค่ะ คือหากคุณมีการใช้งานหนักและบ่อยครั้ง จะทำให้ผิวหน้ามีริ้วรอยขูดขีด ดูไม่สวยงาม ดังนั้นความคงทนของสแตนเลสจึงขึ้นอยู่กับความถี่และลักษณะในการใช้งานของคุณค่ะ

 

                    หินเทียม เป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานภายในห้องครัวโดยเฉพาะเลยค่ะ หินเทียมมีส่วนผสมของ acrylic polymer และ alumina trihydrate ถึงแม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ก็มีผู้นิยมใช้เนื่องจากคุณสมบัติที่ดีมากมาย เช่น แข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถทนความร้อนได้ถึง 300?C หล่อรูปร่างได้ตามความต้องการ ทำความสะอาดง่าย มีสีให้เลือกมากกว่า 130 สี คุณไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าจะหาเฉดสีที่ตรงกับความต้องการไม่ได้ แถมหากมีรอยขูดขีดก็สามารถขัดด้วยกระดาษทรายแล้วลงเคลือบใหม่ได้เหมือนไม้เลยค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                    Plastic Laminate หรือที่เรียกกันติดปากว่าฟอร์ไมก้า เป็นการนำเอาแผ่นลามิเนตลวดลายต่างๆ เคลือบบน Particle Board ข้อดีคือมีราคาไม่แพงค่ะ ง่ายต่อการทำความสะอาด ทนความร้อนได้ดี สีสันลวดลายก็มีมากมายให้เลือก ตั้งแต่ลวดลายลอกเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ลวดลายไม้ หินอ่อน แกรนิต ไปจนถึงลวดลายแบบ Abstract แต่ถึงอย่างไรคุณควรระมัดระวังการใช้งาน เช่น ไม่ควรหั่นของหรือวางของร้อนจัดบนแผ่นลามิเนต เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นค่ะ

 

                    หินอ่อน ถูกเลือกใช้ให้เป็น Worktops ในครัวมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างสูงก็ตาม เพราะว่าความสวยงาม เป็นธรรมชาติ ดูสง่างาม และเพิ่มบรรยากาศความโก้หรู นอกจากนั้นง่ายต่อการบำรุงรักษา ทนต่อการขูดขีด และการใช้งานหนักอีกด้วยค่ะ แต่เนื่องจากหินอ่อนเป็นแคลเซียม ดังนั้นคุณจึงควรระวังของประเภทกรด เช่น น้ำส้มสายชูหรือเครื่องดื่มที่ผสมด้วยกรดมะนาว อย่าให้หกเลอะเทอะบนหินอ่อนโดยไม่รีบทำความสะอาด รวมทั้งหินอ่อนมีน้ำหนักมาก คุณควรมั่นใจว่าโครงสร้างที่รองรับมีความแข็งแรง มั่นคงเพียงพอค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                    คอนกรีต คุณลืมความคิดแบบเก่าๆ ไปได้เลยค่ะว่าถ้านำคอนกรีตมาทำ Worktops แล้วจะทำให้ห้องครัวดูไม่โก้เก๋ ไม่สวยงาม รวมทั้งเวลาก่อปูนยังทำให้บ้านช่องเลอะเทอะ หรือคอนกรีตมีแค่สีเทาๆ ดูหม่นๆ ไม่น่าพิศมัยเท่าไหร่ ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปแล้วค่ะ คอนกรีตสามารถหล่อได้ตามขนาดที่คุณต้องการเสร็จเรียบร้อยมาจากโรงงาน แถมยังมีสีให้เลือกมากมาย พัฒนาให้มีผิวสัมผัสที่เรียบลื่น กันน้ำ ทนต่อกรดด่าง ทนความร้อน รวมทั้งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วยค่ะ

 

                    Issue นี้หวังว่าคุณๆ จะได้ประโยชน์จากคำแนะนำของเราไม่มากก็น้อยนะค่ะ ขอให้สนุกกับการเลือก Worktops ใหม่สำหรับห้องครัวของคุณในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ค่ะ

 

 

 
  -- Mammos --  
     
           
           

 

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538