about bareo
news & events
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links

I-service

back issue
 

 

 


           สวัสดีค่ะ issue นี้ นิดหน่อยมีงานอดิเรกเก๋ เก๋ มานำเสนอค่ะ เผื่อใครหลบฝนอยู่บ้านว่างๆ ลองมาปรับเปลี่ยนห้องกันดีกว่าค่ะ วันนี้เป็นการลองปรับผนังห้องค่ะ จากห้องขาวโล่งๆ มาปรับกันให้ดูห้องหวานอย่างไม่น่าเชื่อ ว่ากันจริงๆ การปรับเปลี่ยนผนังห้องมีหลากหลายวิธีด้วยกัน วันนี้นิดหน่อยขอนำเสนอเทคนิการ drawing หรือ freehand บนผนังค่ะ( แอบเอา เทคนิคของพี่ช้างมานำเสนอค่ะ ) เทคนิคนี้แค่ฟังอาจเหมือนยากแต่จริงๆ ก็ยาก อ้าววว..ไม่ใช่ค้า ไม่ยากเท่าไรต้องลองดูค่ะ แล้วคุณจะสนุกเหมือนนิดหน่อยค่ะ

 

           มาเริ่มกันเลยนะคะ นิดหน่อยอยากให้ทำผนังห้องนอนด้านหนึ่งให้ดูเด่นสะดุดตา โดดออกจากหนังด้านอื่นๆ ของห้อง และตอนนี้สีชมพูกะลังมาแรงนิดหน่อยขอใช้สีชมพูนี่ล่ะกัน แหม..มันจะเลี่ยนเกินไปหรือเปล่านี่ อย่างงัยก็ต้องลองกันล่ะค่าถึงจะรู้ คิดสีไว้ในใจแล้วเก็บไว้ก่อน

 

 

 

 
   
 

 

 

            ากนั้นเราก็ต้องเริ่มหาลวดลายที่ชื่นชอบค่ะ อยากได้ลายแบบที่อ่อนช้อยดูเป็นกราฟิกหน่อยๆ ที่ดูไม่เลี่ยนจนเกินไป แล้วก็ได้แบบแล้วค่ะวาดลงกระดาษ เพื่อเป็นต้นแบบ  ได้สีแล้ว และแบบลายก็ได้แล้ว ตอนนี้เราก็มาลงมือกันได้แล้วค่ะ

 

            เริ่มแรกจากเตรียมผนัง ด้วยการทาสีผนังรองพื้นด้วยสีชมพูอ่อนทั้งผนังคาดด้วยสีชมพูเข้มสูงประมาณ 80 เซนติเมตรจากพื้น จากนั้นก็ถึงขั้นตอนที่วัดฝีมือกันล่ะค่ะ คือขั้นตอนการวาดเส้นลงผนัง เริ่มจากการร่างแบบด้วยดินสอก่อน เผื่อผิดจะได้แก้ไขได้ทันค่ะ

 

 

 
   
 
         
 เมื่อร่างเสร็จแล้วดูภาพโดยรวมก่อนว่าใช่หรือไม่ จากนั้นลงสีค่ะ นิดหน่อยขอเลือกสีเทานะคะ เพราะจะเลือกสีขาวก็กลัวว่าห้องจะจืดไปหน่อย สีดำก็ดูแรงไปหน่อย หรือถ้าเป็นสีแดง ก็ร้อยเชียวค่ะ เดี๋ยวนอนไม่หลับ ขอเลือกเป็นสีเทานี่แหละ work ค่ะ เป็นสีที่กลางๆที่เข้าได้กับทุกสี 

 

          การลงสีก็เลือกใช้แปรงที่ขนาดพอเหมาะกับลายเส้นในแต่ละจุด และต้องใจเย็นๆ นิ๊ดหนึ่งค่ะตอนลงสี เพราะหากลงสีไปแล้วผิดหรือเกินจะแก้ไขลำบากค่ะ เฮ่อ..ใกล้เสร็จแล้วค่ะ จากนั้นก็ยกเฟอร์นิเจอร์เข้าที่เดิมได้ค่ะ

 

           แหม..ห้องดูสวยโดดขึ้นมาเลยค่ะ นี่ไม่ได้เวอร์นะคะ และห้องนี้ก็จะเป็นห้องที่คุณภูมิใจค่ะ เพราะออกแบบเองวาดเองเสร็จค้า...

 

 

 
   
 

 

Tips

  • เทคนิคนิดหนึ่งถ้าใครคิดว่าตัวเองไม่มีฝีมือในการวาด ใช้วิธี print เท่าขนาดจริงบนกระดาษและนำมาลอกลาย
  • วิธีกันขอบให้ตรงและคม คือการมาร์คจุดและติดนิโต้ หรือกระดาษกาวดีดีนั่นเองก่อนแล้วค่อยทาสี เมื่อทาเสร็จและสีแห้ง จึงดึงการกระดาษกาวนี้ออก เท่านี้ขอบสีที่ทาก็ตรงและคมค่ะ

 

 
   
 

 

 

-- นู๋นิดหน่อย --

       
         
     

 

 

 
Home | About Bareo | News & Events | Art of Design | Decor Guide | The Gallery | Living Young | Talk to Editor | Links
 
บริษัท บาริโอ จำกัด
50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700 Tel. 66 2881 8536-7 Fax. 66 2881 8538