editor talk
     
 


          สวัสดีค่ะ หายหน้าหายตาไปนาน สำหรับเดือนนี้ รำเพยได้มีโอกาสกลับมาอีกครั้งหลังจากติดงานโครงการเสียนานเชียวค่ะ มาคราวนี้ รำเพยตั้งใจจะนำเสนองานดีไซน์แบบกันเอง กันเอง ไม่จริงจังมากนัก กะว่าให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นไอเดียแปลกๆ จากทุกมุมโลก (เว่อร์ซะไม่มีเชียว...) เลยขอ บอกอ ตั้งหัวข้อนี้ขึ้นมาแบบเจียมเนื้อเจียมตัว เผื่อว่าติดธุระอีก จะได้แว่บหายไปได้บ้าง แต่ทุกท่านไม่ต้องห่วงรำเพยนะคะ เพราะนิสัยอย่างรำเพยคงไม่แว่บนานหรอกค่ะ ประเดี๋ยวก็กลับมากวนสายตาทุกท่านอีกเช่นเคย

 

          เริ่มต้นกันที่เดือนนี้ รำเพยได้บังเอิญไปเห็นไอเดียของฝรั่งเกี่ยวกับบุหรี่ที่น่าสนใจดี เลยเก็บมาฝากเป็นประเดิมเลยนะคะ

 

          บุหรี่พูดได้ (My Cigars speak to me) เป็นไอเดียเก๋ๆ ของคุณ Ernes Perera ชาว Spain ที่ออกแบบลาย Graphic บนบุหรี่ได้โดนใจรำเพยมาก (ออกแบบตั้งกะปี 2001 ค่ะ) แต่ไม่ทราบว่าจะถูกใจคอบุหรี่รุ่นต่างๆ หรือเปล่า โดยคุณ Perera ออกแบบเป็น 2 Version คือ Minutes และ Lungs

 

 

 
   
 

 


          Minutes จะเป็นลายที่บอกว่าตอนนี้ นายสูบไปกี่นาทีแล้วนะ มีตั้งแต่ 1, 5, 10 เรื่อยไปจนถึง 30 นาที แต่ไม่ทราบว่าจะจริงหรือเปล่า เพราะเห็นน้องๆ ฝ่ายแบบที่ Office สูบเอา สูบเอา แป๊บเดียวเปลี่ยนมวนแล้ว ไม่เห็นถึง 30 นาทีเลย แต่ก็อย่างว่าแหละคะ มันเป็นไอเดีย และก็น่าประทับใจมากทีเดียวค่ะ

 

          Lungs หากว่า Minutes ดูดีแล้ว ต้องอันนี้ค่ะ Lungs เพราะแสดงภาพให้เห็นชัดเจนเลยว่าปอดของคุณจะดำขึ้นอีกแค่ไหน หากสูบไปเรื่อยๆ เป็นไอเดียกิ๊บเก๋ของคุณ Ernes Perera อีกเช่นกัน รำเพยว่าทางรัฐบาลของเราน่าจะติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์แกมา และบังคับให้ผู้ผลิตบุหรี่ทุกรายพิมพ์ลงบนบุหรี่ทุกมวนที่จำหน่ายในประเทศเลยนะคะ เผื่อว่าบรรดานักสูบบุหรี่ทั้งหลายจะได้ลดจำนวนลงบ้าง


          รำเพยให้ Homepage ติดต่อไว้เลยนะคะ เผื่อผู้ใหญ่ในรัฐบาลท่านใดสนใจ ก็ติดต่อได้เลยค่ะ www.ernesperera.com


          Just Enjoy ออกแบบโดย Thierry D’Istria ชาวฝรั่งเศสในปี 2007 เป็น Cigarette Holder (อันนี้ รำเพยก็เรียกเป็นภาษาไทยไม่ถูกเหมือนกัน เลยขออนุญาตทับศัพท์เลยนะคะ) ทำจาก Porcelain เป็นลายหัวกระโหลกสีขาว สวยเชียว เหมาะกับผู้ที่ต้องการเตือนใจเวลาสูบบุหรี่ค่ะ

 

 

 
 

 
 

 

 

          สุดท้าย ถึงตาที่เขี่ยบุหรี่มั่งค่ะ หน้าตาแม้นจะธรรมดา แต่ Screen คำว่า 3 Days closer to death ไว้เตือนใจคอบุหรี่ทั้งหลาย ที่เขี่ยบุหรี่นี้ ออกแบบโดย Anthony Vassallo ชาวอังกฤษ ในปี 2007 ค่ะ


           สำหรับ Trend ที่เกี่ยวกับบุหรี่ในช่วง 10 กว่าปีหลังมานี้ ก็พยายามที่จะลดจำนวนผู้สูบบุหรี่รุ่นใหม่ลงให้มากที่สุด เพราะปัจจุบัน ผู้ผลิตบุหรี่ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายก็ตั้งใจเต็มที่ที่จะสร้างฐานลูกค้ารุ่นเยาว์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้เช่นกัน (โถ...การค้านี่คะ เงินมันไม่เข้าใครออกใคร ฝรั่งเห็นเงินมากๆ ก็ตาโตเหมือนกัน) ดังนั้น บรรดา Designer ทั้งหลายก็พากันออก Collection ต่างๆ เพื่อต่อต้านการสูบบุหรี่อยู่เรื่อยๆ ท่านผู้อ่านที่สูบบุหรี่ทั้งหลาย ก็อาจจะไม่ค่อยสบายใจนัก แต่รำเพยก็ยังอยากจะแข็งใจเตือนสักนิดนะคะว่า “บุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ” หากเลิกได้ก็จะดีต่อตัวท่านและคนรอบข้างด้วยค่ะ


          Website ของคุณ Thierry D’Istria ไปตามนี้เลยค่ะ www.lateteaucube.com
          ส่วนของคุณ Anthony Vassallo ก็ทางนี้ค่ะ www.imovatedesign.co.uk

           เดือนนี้ ขอตัวก่อนนะคะ เดือนหน้ารำเพยจะพาไปชมไอเดียเก๋ๆ อื่นๆ อีกนะคะ สวัสดีค่ะ...

 

 

 
 

 

-- รำเพย รำพัน --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538