editor talk


 

           
 

 

 มะนาว ..จี๊ด

          แค่ได้ยอนชื่อก็เข็ดฟันซะแล้ว ก็แหม.. สาว สวย เปี้ยวอย่างเราๆ (เขิน ) ก็ต้องเอ่ยกันเรื่องเปรี้ยวๆ นะสิ เมื่อพูดเรื่องเปรี้ยวๆ เห็นจะหนีไม่พ้น มะนาว นะสิคะ มะนาว มีความเปรี้ยวเท่าใด ประโยชน์ก็มากขึ้นตามนั้น มากจนเมื่อนำมาเรียงลำดับแล้วละก็ยาวเป็นหางว่าวเลยค้า อันนี้พูดจริงไม่ได้อิงนิยายค้า


          เอ..
lemon นี่ไม่ใช่มะนาวลูกเขียวๆ ที่เราเห็นกันทุกวันนะคะ เพราะ lemon คือมะนาวที่มีสีเหลืองลูกรีๆ หัวและก้นทู่ๆ หน่อย ส่วนมะนาวลูกกลมๆ เขียวๆที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทุกวันในภาษาประกิต คือ  lime ต่างหากค่ะ ใครเรียกผิดต้องงเรียกใหม่แล้วนะค้า..


          หรือแม้แต่ในภาษาไทยเองมะนาวก็ยังมีชื่อเรียกหลายอย่างตามแต่ภาษาท้องถิ่นค่ะ ตั้งแต่ มะลิว (เชียงใหม่) โกรยชะม้า (เขมร-สุรินทร์) ปะนอเกล มะนอเกละ มะเน้าด์เล (กระเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ปะโหน่งกลยาน (กระเหรี่ยง-กาญจนบุรี) ลีมานีปีห์ (คาบสมุทรมาเลย์) หมากฟ้า (ชาน-แม่ฮ่องสอน) ถ้าพิ้งกี้เรียก ส้มนาว ก็ไม่ผิดนะสิเนอะ


          ตามความเชื่อของตำราพรหมชาติฉบับหลวงกล่าวไว้ว่า มะนาวจัดไว้ในหมู่ของไม้มงคลที่ควรปลูกในบริเวณบ้าน เชื่อกันถึงขั้นที่ว่าควรปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะทำให้ให้บ้านนั้นๆ มีความสุข  นอกจากนี้ยังนำเปลือกมะนาวโรยไว้รอบบ้านเพื่อกันงู  นอกจากนี้ส่วนต่างๆของมะนาวขนอกเหนือจากผลแล้ว


          ตั้งแต่เปลือก ใช้เปลือกสด ทุบแล้วชงน้ำร้อน จะมีรสขมนิดๆ ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด  แล้วยังบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอีกด้วย หรือถ้าท้องร่วงก็ใช้มะนาวผสมน้ำต้มสุก ก็ช่วยล้างกระเพาะ ลำไส้ แล้วหากว่าท้องผูกก็ใช้น้ำมะนาวผสมเกลือดื่มทุกวันยังเป็นตัวยาระบายอีกด้วยค่ะ


          น้ำมะนาวผสมเกลือนิด น้ำผึ้งหน่อยจิบ บ่อยๆ ช่วยละลายเสมหะ และบรรเทาอาการไอ ขับปัสสาวะ และยังช่วยป้องกันโรคเลืดออกตามไรฟันค่ะ


          ใบของมะนาว
เชื่อกันว่า ใบมะนาว 7 ใบสามารถฟอกโลหิตโดยการต้ม และรับประทานเหมือนทานชา วันละ 3 เวลา และใบมะนาวอีก 108 ใบ ต้มรับประทานแก้ไข้ทับฤดูได้อีกด้วย อันนี้ทานได้แต่ทานบ่อยก็มีผลเสียได้นะคะ เพราะจะทำให้เลือดจางได้ค่ะ

 

 
   
 

 

 

          แหม..พูดถึงประโยชน์ของมะนาวจะไม่เกี่ยวโยงถึงความสวยความงามก็กระไรอยู่ใช่ไหมค่ะ มะนาวยังรักษาสิวฝ้า อีกด้วย มีหลายวิธีให้สาวๆ ทดลองกันค่ะ


          วิธีแรก คือ ทำความสะอาดใบหน้า และบริเวณที่มีสิว(ต้องไม่เป็นสิวอักเสบหรือติดเชื้อนะคะ) ฝานมะนาวทาบริเวณที่มีสิวให้เปียกชุ่ม ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสบู่อีกครั้ง ทำเช้าเย็นจะช่วยรักษาและลดสิวที่มีอยู่ได้ค่ะ เพราะตัวมะนาวเองมีกรดอ่อนๆ จะช่วยกำจัดเชื้อโรคและไขมันอุดตันได้ค่ะ

          วิธีที่สอง ใช้แป้งดินสอพองผสมมะนาว ทาบริเวณที่เป็นสิวก่อนนอนทุกวัน จะทำให้สิวยุบ (วิธีนี้ยังรักษาหัวโนอีกด้วยค่ะ)

          วิธีสุดท้ายค่ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนชาผสมกับไข่ขาวในปริมาณที่เท่ากัน ทาบริเวณสิว ก้จะทำให้ยุบ (เหมาะกับคนผิวมันค่ะ)

หมายเหตุค่ะ ทั้ง 3 วิธีหากคนไม่เป็นสิวสามารถนำมาทาบางๆ ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่ ก็จะทำให้หน้านิ่มเด้งค้า

          พูดถึงหน้าแล้วไม่กล่าวถึงผมก็กระไรอยู่ ใช่ไหมค่ะเพราะนอกจากทำให้หน้าเนียนเด้งแล้วยังช่วยดูแลเส้นผม และหนังศรีษะให้แข็งแรง และช่วยลดรังแคด้วยค่ะ วิธีคือ

          วิธีแรก น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่นครึ่งถ้วยจากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วนำมานวดลงศีรษะ และเส้นผม จะทำให้ช่วยผ่อนคลาย และช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น หมักทิ้งไว้ 2-3 ชม.ยังช่วยลดการเกิดรังแค อีกด้วยค่ะ

          หรือวิธีที่สอง ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ตีให้ขึ้น จากนั้นค่อยๆ เติมมะนาวลงไปครึ่งช้อนชา แล้วก็ตีอีกนิด ให้เข้ากัน (แหม เหมือนทำน้ำสลัดเชียวค่ะ) จากนั้นทำความสะอาดฝนก่อน เช็ดหมาด แล้วนำ น้ำสลัดไข่แดงที่เตรียมไว้หมักผม ค่อยๆ นวดให้ทั่วศีรษะ ให้เลือดไหลเวียน เมื่อนวดทั่วแล้วเอาผ้าคลุม ทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยล้างออก เท่านี้ก็จะได้ผมนุ่ม สลวย สวยเก๋ ซะไม่มีค้า

ลองทำกันดูนะคะ เพราะ หน้า ผม และสุขภาพดี เหมาะกัยสาวใสอย่างเราค้า... ได้ผลแย่างไรก็อย่าลืมบอกต่อนะคะ

 

 
 

 

-- เดียร์ --

       
           
           
           


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538