An apple a day keeps the doctor away หรือ กินแอปเปิ้ลวันละผล ไม่ต้องไปหาหมอ
ประโยชน์อมตะของฝรั่งที่เราได้ยินมานาน ที่เค้าใช้เปรียบเที่ยบเพื่อรณรงค์ให้คนหันมากินแอปเปิ้ล

 

             แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม สีสวยและเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศหนาวเย็น สำหรับในประเทศไทยปลูกกันมากในภาคเหนือ เชื่อกันว่าแอปเปิ้ลเป็นสุดยอดของผลไม้ก็ว่าได้มีการทำการวิเคราะห์ออกมาว่าแอปเปิ้ล 1 ผลแบบไม่ปลอกเปลือกมีสารอาหาร คือ   ให้พลังงาน วิตามิน B6 วิตามิน C ธาตุเหล็ก ทองแดง และโพแทสเซียม นอกจากยังมีสารอาหารจำพวก เบต้าแคโรทีน เพคตินที่เป็นเส้นใยไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ มีกรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งมส่วนช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมันได้ดี


             เคยมีบทความจากวารสารทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2470 ยกย่องว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาติก เกาต์ ดีซ่าน และอื่นอีกมากค่ะ


             มีการกล่าวถึงประโยชน์ของแอปเปิ้ลไว้มากมาย  ช่วยบำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัสได้ เป็นต้น
       

แอปเปิ้ลช่วยคุมน้ำหนัก
             จากการที่แอปเปิ้ลมีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน และ เพคติน ซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ (Soluble fibre) ไฟเบอร์ประเภทนี้เป็นพาหะที่ดึงดูดโคเลสเตอรอล แล้วขับถ่ายออกมาจากร่างกายได้อย่างง่ายขึ้น และมีคุณสมบัติที่ช่วยลดความอยากอาหาร และทำให้ช่วยลดน้ำหนัก และลดโคเลสเตอรอลได้ ด้วยเหตุนี้เมื่อเวลาคุณผู้หญิงหิว แต่กลัวอ้วนจึงมีการแนะนำให้กินแอปเปิ้ลแทน เพราะแอปเปิ้ลมีส่วนประกอบของแป้งและน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวถึง 75% ซึ่งน้ำตาลตัวนี้จะทำให้ร่างการสามารถดูดซึมและน้ำไปใช้ได้เร็วในเวลาไม่เกิน 10 นาที จึงทำให้รู้สึกอิ่มและลดความอยากอาหารได้

 

แอปเปิ้ลช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้
             จากมีนักวิทยาศาสตร์ในหลายประเทศ เช่น อิตาลี ไอร์แลนด์ และฝรั่งเศส ได้รายงานผลการวิจัยตรงกันว่า แอปเปิ้ลมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เช่น คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยพอลซาบาทิเอร์ เมืองตูลูส พบว่าจากการให้กลุ่มทดลองลองรับประทานแอปเปิ้ลทุกวัน วันละ 2-3 ผล ป็นระยะเวลานาน 1 เดือน ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง ซึ่งจะลดลงมากน้ยขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

             เนื่องจาก การที่เรารับประทานแอปเปิ้ล 2-3 ผลต่อวัน จะทำให้ เพคติน ที่มีในแอปเปิ้ลจะคอยทำหน้าที่ดักจับโคเรสเตอรอลไว้และนำไปทิ้ง ก่อนที่จะมีการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจึงช่วยลดปริมาณโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้

 

 

 

 
   
 

 


แอปเปิ้ลช่วยลดน้ำตาลในเลือด
             แอปเปิ้ลเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสำหับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ป่วยต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หากรับประทานแอปเปิ้ลเข้าไปแล้วแม้ว่าโดยธรรมชาติของแอปเปิ้ลเองจะมีน้ำตาลอยู่ด้วย หากขั้นตอนการดูดซึมที่จะกระทำได้อย่างช้าๆ ของแอปเปิ้ลนั้นก็จะทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ เช่นกัน เช่นเดียวกับอาหารจำพวกถั่ว


             คนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์มากๆ จะมีโอกาลเกิดเบาหวานต่ำกว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์น้อย และสำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ไฟเบอร์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูงมากจึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน

 

 เปลือกแอปเปิ้ล
             ที่บางคนปอกทิ้งไปนั้น เชื่อกันว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง จากการที่นักวิจัยพบว่าเปลือกของแอ๊ปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2 ควอตช์ เลยทีเดียว

 

แอปเปิ้ลดับกลิ่น
             แอปเปิ้ล มีสารบางอย่ างที่สามารถเข้าไปทำลายและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในปาก รวมถึงแอปเปิ้ลที่เข้าไปอยู่ในกระเพาะจะช่วยทำลายและฆ่าเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย  รู้แล้วอย่างนี้ก็อย่าลืมทานแอปเปิ้ลหลังอาหาร จะได้ไม่มีกลิ่น…

 

 
     
     
 

 

-- เดียร์--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538