สวัสดีค่ะ เดือนนี้รำเพยก็ได้กลับมาทักทายกับท่านผู้อ่านทุกท่านอีกครั้งหนึ่ง แต่ก่อนที่จะเข้าไปสู่เรื่องราวของเรา รำเพยอยากจะขออนุญาตใช้โอกาสนี้ แสดงความไว้อาลัยต่อคุณพ่อของพี่ Isyss ที่ได้จากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าคุณพ่อของพี่ Isyss จะจากไปแล้ว แต่ภาพของคุณพ่อที่ได้กรุณามาเยี่ยมพวกเราชาว Bareo พร้อมทั้งอาหารและของฝากต่างๆ เป็นประจำทุกวัน ภาพเงาร่างเล็กๆ ที่เปี่ยมด้วยเมตตาและกรุณาก็จะยังคงอยู่ในใจของเราชาว Bareo ตลอดไป และพวกเราขอภาวนาให้คุณพ่อที่แสนดีได้ไปสู่สุขคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ...

 

             แล้วเราก็กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ สำหรับเดือนนี้ รำเพยจะมาแนะนำชิ้นงานออกแบบที่รำเพยประทับใจมากๆ ว่า คิดได้ยังงัยเนี่ย ขนาดรำเพยอยู่ในวงการออกแบบ ยังคาดไม่ถึงเลยทีเดียว มาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ โดยชิ้นแรกที่รำเพยจะขอแนะนำ ได้แก่ Armchair สำหรับคนรักหนังสือ อันนี้ รำเพยเห็นแล้วกรี๊ดทีเดียวค่ะ ลองนึกดูนะคะ ว่าจะอ่านหนังสือเล่มไหน ก็สามารถเลือกออกมาได้ทั้งจาก ด้านข้าง ด้านหลัง หรือด้านล่าง นี่ถ้าเก็บตังค์ได้ รำเพยว่าจะสั่งให้โรงงานโซฟาของ Bareo ผลิตให้สักตัวนึง แต่...แอ้ม...คงต้องเปลี่ยนดีไซน์นิดหน่อย เดี๋ยวจะหาว่าลอกของคนอื่นเขา รำเพยกะว่าจะออกแบบให้นั่งได้สบายกว่านี้ ก็แหม...รำเพยนั่งอ่านหนังสือวันละหลายชั่วโมง นั่งหลังตรงๆ คงแย่ เอาแบบคล้ายๆ Wing Chair เลยดีกว่า จะได้นั่งหลับได้ด้วย แถมมีที่วางหนังสือเยอะขึ้นด้วยค่ะ

 

 
              
จบจากฝันกลางวันแล้ว รำเพยอยากจะพาทุกท่านไปชมงานออกแบบชิ้นต่อไป เป็นตู้หนังสือที่ “ยับ” ลงมา หน้าตาประหลาดดีเหมือนกัน เห็นแล้วจำได้เลยค่ะ ผลงานออกแบบชิ้นนี้มีชื่อว่า “KC” เป็นของ Camille Debons และ Gregory Parsy ชาวฝรั่งเศส ออกแบบในปี 2007 นี้เอง รำเพยไม่แน่ใจว่าหากมีขายจริงๆ แล้วรำเพยจะซื้อไว้มั้ย แต่ดูแล้วก็น่าประทับใจ เพียงแต่น่าจะวางหนังสือได้ลำบากเหมือนกันนะเนี่ย หากผู้ใดสนใจลองเข้าไปดูต่อได้ที่ www.parsydebonsdesign.com
   
     

 

             ชิ้นต่อมามีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตารำเพยเหลือเกิน เพราะเป็นโคมไฟรูปม้าแบบเต็มตัว ขนาดเกือบเท่าของจริง (ขนาด 210 x 90 x23 ซม.) ทำจาก Polyester สีดำ ออกแบบโดย Front Design เพื่อ Moooi ซึ่งตอนแรก รำเพยนึกว่าโคมไฟรูปม้าจะมีขนาดวางบนโต๊ะ แต่นี่ขนาดเท่าตัวคนจริง แล้วลองนึกดูนะคะ ว่าเวลาเรากลับมาถึงบ้าน เจอกับม้าตัวสีดำทะมึนมีหมวกเป็นโคมไฟรอต้อนรับอยู่ คงรู้สึกแปลกๆ พิลึกนะคะ และถ้าต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.moooi.nl

            

 

 

 
 
             คราวนี้ ก็มาถึงเจ้า Rocking Chair ที่ชื่อ Ku Dir Ka ออกแบบโดย Paulius Vitkauskas เพื่อ Contraforma (www.contraforma.com) ตั้งแต่ปี 2006 เป็นเก้าอี้ที่ดูหน้าตาธรรมดา แต่บังเอิญที่ขาไม่ธรรมดา เพราะมีถึง 10 ขา และวางเป็นแนวโค้ง ทำให้ใช้เป็นเก้าอี้โยกได้ แต่คงจะรู้สึกแข็งๆ นิดหน่อย รำเพยประทับใจใน “แก๊ก” ของผู้ออกแบบที่ทำให้ของธรรมดา ดูไม่ธรรมดาเลยทีเดียวค่ะ
   
 

 

             Divided ตู้ที่มีหน้าตาท้าทายเหลือเกิน ออกแบบในปี 2007 จาก Front Design เพื่อ Galerie Kreo โดยเป็นตู้ลิ้นชักที่สามารถแยกออกเป็นชั้นๆ ได้ และ (น่าจะ) สามารถดันกลับเข้าที่ได้ ซึ่งประทับใจกรรมการอย่างรำเพยที่สุด จนผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาอวดโฉมกับท่านผู้อ่านได้ในที่สุด สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองเข้าไปที่ www.frontdesign.se

 

 
 

 

 

             คราวนี้ มาถึงตู้ธรรมดาที่มาจากไอเดียไม่ธรรมดาของ Marian Lasak ในปี 2007 สำหรับ www.comunistar.com โดยออกแบบเป็นแท่นรับรางวัล ซึ่งดูเหมือนว่าจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬาและคอกีฬาทั้งหลาย ที่อยากจะมีแท่นรับรางวัลเป็นของตนเองและยังใช้เก็บของใช้ต่างๆ ได้อีกด้วย

 

 

   
   

 

 

             สำหรับชุดสุดท้าย เป็น Walking Family ออกแบบโดย Alessandro Loschiavo ในปี 2006 เป็นชุดของ Console โต๊ะและเก้าอี้ขนาดเล็ก ที่มีขากำลังก้าวเดินอยู่ เป็นเส้นสายที่ดูสวยงามมาก ยิ่งนำมาวางเรียงกันเป็นกลุ่มแล้ว ดูเหมือนฝูงกวางกำลังเดินอยู่เชียว ซึ่งผลงานออกแบบชุดนี้รำเพยประทับใจตั้งแต่แรกเห็น และเป็นชุดที่รำเพยชอบมากที่สุดด้วย เลยขอนำมาเสนอให้เป็นชุดสุดท้ายก่อนจะจากกันในเดือนนี้ค่ะ สำหรับผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ www.maoli.it

 

 

 
 

 

 

             สำหรับเดือนนี้ รำเพยหวังว่าคงถูกใจคอดีไซน์ทุกท่านนะคะ โดยเดือนนี้ มีเหตุการณ์ใหญ่มากสำหรับชาว Bareo ของเรา จึงทำให้ทุกอย่างฉุกละหุก และวุ่นวายอยู่บ้าง ดังนั้นหากเดือนนี้มีรายการอะไรที่ตกหล่นไปบ้าง ก็ขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ และสำหรับเดือนหน้ารำเพยจะกลับมาแก้ตัวให้ใหม่ค่ะ

 

 
     
     
     
 

 

-- รำเพย รำพัน--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538