editor talk


 
 
           
 

 

         ห้อง living room เป็นอีกห้องหนึ่ง ที่ต้องเอาใจใส่ คนจำนวนไม่น้อยที่มอง  living room เป็นเพียงห้องรับแขก ใช่ค่ะ ประโยชน์อย่ งแรกของ living room คือ ใช้รับแขกหรือเป็นหน้าตาของบ้าน วันนี้เรามาดูกันว่า living room ให้อะไรกับเราและบ้านบ้าง และเราต้องจัดเตรยมอะไรบ้างสำหรับห้อง Living ค่ะ

 

Living room เพื่อ Relax

         นอกจากเวลาแขกมาเยือนแล้ว  living room เป็นห้องแรกที่ต้อนรับเรา เมื่อเรากลับถึงบ้านด้วย ดังนั้นห้อง  living room จึงควรเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ การตกแต่งห้องจะเน้นถึงความเป็นกลาง ในเรื่องของโทนสี การเลือก วัสดุที่ค่อนข้างนุ่มนวล จะดีมากๆ ถ้าเลือกใช้สี วัสดุที่กลมกลืนดูเป็นธรรมชาติ เพราะเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ทั้งจากเรื่องเคลียดๆ จากที่ทำงาน และจากภายนอก เรียกได้ว่าเป็นมุมหย่อนใจของบ้านก็ว่าได้ค่ะ

 

         การเลือกใช้วัสดุที่ดูดซับเสียง จะช่วยให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น โดยอาจใช้ฉนวนกันเสียง ม่าน พรมปูทั้งห้อง หรืออาจเลือกเป็นพรมผืนก็ได้เพื่อง่ายต่อการใช้สอยค่ะ และหากว่าห้อง living room ของคุณเป็นห้องแบบ open space ล่ะก็ การเพิ่มชั้นหนังสือ หรือชั้นตกแต่ง ก็จะสามารถช่วยลดทอนเสียงจากภายนอกได้เช่นกันค่ะ

 

 
   
 

 

Living room เพื่อ Eating

         ในที่นี่มีความหมายถึงการรับประทานอาหารว่าง หรือขนมขบเคี้ยวนิดๆ หน่อยๆ หรือ ในบางครั้งยังรวมถึงหากบางช่วงบางเวลา อยากเปลี่ยนบรรยากาศในการรับประทานอาหารจากการนั่งรับประทานอาหาร ที่ดูเป็นทางการมาเป็นแบบสบายๆ ก็สามารถจัดเตรียมอาหารที่จะรับประทานมาวางที่โต๊ะกลาง โต๊ะข้าง แทน อาจรับประทานอาหารไปดูทีวีไปพลาง ได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่งค่ะ


         นอกจากนี้แล้วยามคุณมีแขกมาเยี่ยมเยื่อนจำนวนที่มากกว่าจำนวนโต๊ะในห้องรับประทานอาหาร แล้วล่ะก็เปลี่ยนสถานที่จากห้องรับประทานอาหารมาเป็นห้อง Living แทนก็ไม่เลวเลยทีเดียวค่ะ เพราะคุณยังสามารถนำโต๊ะใหญ่เล็กขนาดต่างๆ มาเพิ่มได้  วางตามจุด เป็นการรับประทานอาหารในบรรยากาศสบายๆ คล้ายๆ กับการกินบุพเฟ่ ที่แล้วแต่สมาชิกจะนั่ง จะยืน หรืออาจพิงกำแพงคุยกัยเป็นคู่ๆ หรือเป็นกลุ่ม ก็เป็นได้ รวมไปถึงการออกแบบห้อง living เพื่อการสังสรรโดยเฉพาะ เช่น มีเคาน์เตอร์ pantry เล็กๆ อย่างนี้ละก็เหมาะกับการจัด party เล็ก ๆ เลยล่ะค่ะ

 


 
   
 

 

Living room เพื่อ Working

         ห้อง Living จึงเป็นอีกห้องหนึ่งที่จะสามารถดัดแปลงมาเป็นที่ทำงานได้ง่ายๆ ค่ะ แต่หากว่าคุณต้องการห้องทำงานที่ค่อยข้าง safe อาจจะต้องกั้นส่วนพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และสามารถกันส่วนพื้นที่ทำงาน ล็อคได้ค่ะ แต่การทำแบบนั้นก็จะคล้ายๆ กับการกั้นหากงานที่คุณทำต้องทำที่บ้าน มีทั้งข้อดีคือ ตรงตามที่อยากได้ คือ safe แต่ก็จะเป็นการปิดกั้นความคิดได้ จะไม่ให้ความรู้สึกสบายๆ เหมือนกับการทำงานในห้อง Living ค่ะ
หรือบางที อาจมีการออกแบบตู้ และชั้นที่สามารถวางคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สำหรับการทำงานรวมไปถึงลิ้นชักที่สามารถล็อคได้เท่านี้คุณก็สามารถใช้ห้อง Living ในการทำงานได้แล้วล่ะค่ะ

         ทริคนิ๊ดหนึ่งค่ะ ถ้ากลัวจะเกะกะเวลารับแขกอาจเลือกใช้เป็นตู้ หรือชั้นที่สามารถเลื่อปิดเป็นผนังได้ค่ะแบบ นี้ห้อง Living ก็เก๋ไม่หยอกแล้วล่ะค่ะ

 

 

 
   
 

 

Living room เพื่อ Socialise

         หากคุณเป็นคนที่ใช้เวลากับการเข้าสังคม การสังสรรกันในหมู่เพื่อนฝูงแล้วละก็ เวลาจัดการออกแบบและตกแต่งห้อง Living ของคุณ คุณก็จะมีไอเดียมากมายที่จะนำมาใช้หับห้อง Living ของคุณค่ะ


         เริ่มจาก การจัดเตรียมที่นั่งให้เพียงพอกับกลุ่มเพื่อนๆ โดยการจัดวางโซฟา ม้านั่ง หรือที่นั่งให้เกาะกลุ่มกันเพื่อสะดวกในการทำกิจกรรมร่ววมกัน หรือพูดคุยกันค่ะ นอกจากนั้นการจัดหาเบาะรองนั่ง หรือที่นั่งขนาดใหญ่ ก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะ เบาะรองนั่ง และหมอนสำหรับนั่งขนาดใหญ่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ สมาชิกรู้สึกถึงความอบอุ่นและสะดวกสบายมากๆ เลยละค่ะ เอ.. อย่างนี้ได้ Giant Pillow ละก็ โอ เลยค่ะ


          บางครั้ง ในวันหยุด หรือวันพิเศษๆ สมาชิกภายในครอบครัว อาจมีการทำอาหาร รับประทานอาหาร และใช้เวลาระหว่างวันร่วมกัน ดังนั้น การมีครัวแยกออกมาละก็วิเศษเชียวค่ะ เพราะจะต้องมีคนทำ คนช่วยทำ มี stool สำหรับมานั่งคุย พลางช่วยทำ และมีบางส่วนนั่งให้กำลังใจเหมือน hana คะ หลังจากนั้นก็จะมานั่งดู TV หรือ นั่งพูดคุยเรื่องราวของต่ละคนกันหลังอาหารที่ห้อง Living ค่ะ

 

 


 
   
 

 

และ Living room เพื่อ Exercise

          คุณ คือ sport man หรือ sport girl หรือเปล่า ถ้าใช่แล้วละก็คุณสามารถดัดแปลงห้อง Living เป็นที่สำหรับออกกำลังกายได้ง่ายๆ เพราะหากจะทำห้องออกกำลังกายโดยเฉพาะก็จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุหากคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นการขยับ และ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ เกาะกลุ่มกัน แล้วมีพื้นที่โล่งๆ เหลือไว้สำหรับกายบริหารง่ายๆ หรือสำหรับการวางอุปกรณ์ออกกำลังกายเช่น วางลู่วิ่งสักชิ้น ก็ทำให้คุณสามารถออกกำลังกายง่ายๆ ในห้อง Living ได้แล้วค่ะ

          ด้วยเหตุที่การงานที่ค่อนข้างยุ่งเหยิง การไป fitness จึงเป็นเรื่องที่หนักเอาการ แต่การที่จะละเลยไม่ออกกำลังกายเลยก็ไม่ใช่คุณ ดังนั้นเรามาขยับเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ น้อย เพื่อพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายกันดีกว่า

          ข้อแนะนำนิ๊ดหนึ่งคะ ควรเตรียมพรมสำหรับรองอุปกรณ์ออกกำลังกายชิ้นใหญ่ที่ยากแก่การเคลื่อนย้าย ที่ตั้งไว้ หลังโซฟา ก็จะเป็น background ได้เป็นอย่างดีค่ะ เก็บเวทและอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ที่ไม่ใช้เข้ากล่อง ซึ่งอาจเก็บกล่อง ไว้ใต้เตียง ในตู้ หรือห้องเก็บของก็ได้ค่ะ เพื่อไม่ให้ห้องรกจนเกินไป 
   
 

 

Romance

          Living room เป็นอีกที่หนึ่งที่คุณจะสามารถสร้างความรู้สึกดีดี กับคนพิเศษได้ง่าย การจัดวาง เฟอร์นิเจอร์เป็นกลุ่ม และสามารถเห็นคู่สนทนาได้ นอกจากนี้ของประดับตกแต่งที่มีส่วยช่วยสร้างบรรยากาศให้รู้สึก อบอุ่น และโรแมนติก ตั้งแต่ ถ้าอยู่เหมืองหนาวก็ต้องมีเตาผิงค่ะ แค่จุดเตาผิง นั่งอิงแบบพูดคุยกันในวันที่หิมะ ก็...แล้วค่ะ หรือถ้าอย่างบ้านเราเมืองร้อน การเปิดแอร์เป็นสิ่งจำเป็นเพราะจำทำให้ห้องมีอุณหภูมิสบายๆ หรือถ้าบ้านคุณมีลมพัดเย็นสบายละก็ต้องเปิด หน้าต่าง ให้ม่านปลิวนิดๆ แหม..บรรยากาศเหมือนในหนังเลยค่ะ แค่นึกถึงก็... นะ

 

 
 

 

-- นู๋นิดหน่อย --

       
           
           
           


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538