editor talk


 
 
           
 

เจ้าช้าย เจ้าชาย ยุคใหม่กับ Princess Hours

         เมื่อช่วงปีก่อน Princess Hours เป็นภาพยนตร์ซีรี่ย์ที่ทางช่อง 7 นำมาฉายเอาใจแฟนๆ ซี่รี่ย์เกาหลีทั้งหลาย Princess Hours เป็นเรื่องราวที่นำเอาการ์ตูนสุดฮิตของเกาหลี ที่ได้รับรางวัลด้านความนิยม 3 ปีซ้อน และยังได้รับการตีพิมพ์ออกจำหน่ายในหลายประเทศ


          เรื่องนี้เรารู้จักกันในชื่อ Princess Hours หรือ Place หรือ Goong (กุง) goong มาจากภาษาจีนที่แปลว่าพระราชวังค่ะ เป็นการสมมุติว่าปัจจุบัน เกาหลีมีการปกครองด้วยระบบกษัตริย์ ยังมีราชวงศ์และเจ้าหญิงเจ้าชายค่ะ โดยปกครองภายใต้รัฐธรรมนูญ เพื่อที่จะ ประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักประเทศเกาหลี ว่ามีประเพณี วัฒนธรรมสืบทอดมายาวนาน


          จากคอนเซ็ปของเรื่อง เป็นเรื่องของพระราชาและราชวงศ์ คงน่าเบื่อสักหน่อย ถ้ามีเท่านั้น ผู้เขียนบทพยายามใส่ความคิดเกี่ยวกับการปกครองแบบราชาธิปไตย แต่เป็นราชาที่มีการปรับตัวตามกาลเวลาตลอดเวลา หรือทันสมัยนั่นเองค่ะ

 

 
   
 

 

          ทีมงานผู้สร้างได้ให้ความสำคัญในทุกเรื่องตั้งแต่บทที่มาจากการ์ตูนชื่อดัง ที่ต้องระวังในรายละเอียดที่นำเสนอให้สมจริงที่สุด ชุดต่างๆ ที่ใช้ ไปจนถึงสถานที่ถ่ายทำ โดยเฉพาะ พระราชวัง ที่มีการแบ่งการถ่ายภายนอกและภายในบางส่วนที่ อาคาร Yanggwan ของพระราชวัง Unhyeongung ใน Jongno กรุงโซล ซึ่งในปัจจุบัน ที่นี่เป็นหอพักของ Duksung University school of continuing education (น่าอิจฉา นักศึกษาที่นี่ิ จริงๆ ได้พักที่งามแต้ค่ะ) และฉากที่เด่นๆ ของฉากภายใน ส่วนมากใช้ถ่ายที่โรงภ่าย Osen ซึ่งเป็นที่ใช้ถ่ายทำเป็นหลักอีกด้วย

 

          สำหรับวันนี้นู๋นิดหน่อยขอพาชมส่วนที่พำนัก หรือ ตำหนักของเจ้าชายชิน และเจ้าหญิงแชคยองค่ะ ตำหนักนี้ได้จำลองพระราชวังสมัยใหม่มาไว้ โดยมีการแบ่งตำหนักออกเป็นสองส่วนด้วยกันคือ ห้องทางฝั่งเจ้่าชายชินที่อยู่ทางปีกตะวันออก เน้นการตกแต่งด้วยสีน้ำเงิน ในขณะที่ห้องนอนเจ้าหญิงอยู่อีกฝั่งหนึ่งตกแต้งด้วยสีชมพู ทั้งสองส่วนเชื่อมต่อกัน โดยมีห้องอาหาร ห้องนั่งเล่นและระเบียงที่ต้องใช้ร่วมกัน

 

 
   
 

 

          นิดหน่อยขอพาชมฝั่งห้องเจ้าหญิงแชคยองกันก่อนนะคะ ฝั่งของเจ้าหญิงจะเน้นสีชมพู แดง และม่วงแดงค่ะ เมื่อก้าวเข้ามาจะเป็นห้องทำงานและห้องรับแขกในตัวเอง มีการเล่น step ฝ้า ที่ป็นสีขาว ติดแชงกาเรียลที่ดูหรูหรา กลางห้อง จะใช้ wall paper สีม่วงอ่อน ตัดด้วยสีเข้มในบางจุด เพื่อให้ห้องเกิดมิติ 


          ด้วยพื้นที่ห้องไม่กว้างมากนัก ห้องนี้จึงไม่มีชุดโซฟา หรืออาร์มแชร์ แต่เลือกใช้ bench แบบ 1 ที่นั่ง, 2  ที่นั่ง วางจัดเป็นกลุ่มแทน มีตู้เพ้นลายดอกไม้ ทำให้ดูหวานขึ้นไปอีก และที่เด่น คือ โต๊ะทำงาน ทางทีมงานได้เลือกเน้นที่โต๊ะทำงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในด้านการออกแบบเสื้อผ้าของเจ้าหญิง คือ มีการวางจักรเย็บผ้า ตั้งเด่นบนโต๊ะเตรียมพร้อมเสมอ สำหรับงานอดิเรกที่ชื่นชอบของเจ้าหญิงค่ะ


          ถัดเข้าไปเป็นห้องนอน ที่มีผนังด้านหัวเตียงบุด้วยหนังสีเขียว รองรับ Head board คู่แฝดกับของเจ้าชาย ของเจ้าหญิงเป็นสีขาว wall paper เลือกชมพูสีแดง เป็นส่วนใหญ่ สลับกับสีม่วง เข้ม และม่วงอ่อน ของห้องทำงานสลับ เพิ่มความหวานโรแมนติกด้วย มุ้งกระโจมตรงเตียงนอนเจ้าหญิงค่ะ ม่านใช้ม่านหลุยส์ 2 ชั้น คือ สีชมพูแดง และม่านโปร่ง เพิ่มความโรแมนติกและช่วยกรองแสงจากภายนอกค่ะ


          ชุดรับแขกชุดใหญ่สีชมพูแดง ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน วางเป็นชุดที่มุมอีกด้านหนึ่งของห้อง แล้วด้วยความเป็นเด็กที่มีความคิดเป็นขอตนเอง และยังเป็นวัยรุ่นทำให้การเข้ามาอยู่วังของเจ้าหญิงจึงทำให้ชีวิตที่สดใสถูกดึงมาสู่ชีวิตที่ต้องอยู่ในกฎระเบียบตลอดเวลา ดังนั้น designer คนเก่งจึงออกแบบตุ๊กตาแก้แค้ เพื่อไว้เป็นเพื่อนแล้วยังเป็นตุ๊กตาที่ไว้ระบายอารมณ์ยามโกรธกับเจ้าชายชินด้วยค่ะ

 

 
   
 

 

 

          ห้องกลาง หรือ เรียกอีกชื่อว่าห้องกระจก เป็นห้องที่อยู่ระหว่างกลางของเจ้าชายและเจ้าหญิง เป็นห้องที่ใช้โครงสร้างที่โปร่ง โล่ง มีหลังคาเป็น sunroof ต่ำลงมาเป็นฝ้าด็อปปลูกต้นไม้ระย้าลงมานิดหน่อย พอให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเรือนกระจก แต่ไม่มากจนรกรุ่งรัง ห้องนี้ใช้เป็นทางเข้าออกของห้องเจ้าหญิงและเจ้าชาย จะต้องผ่านเมื่อจะเข้าห้องส่วนตัว และเป็นห้องที่เชื่อมออกส่วนระเบียง และสวนภายนอกด้วยค่ะ


         การตกแต่งเน้นถึงความผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตก และตะวันออก ความเป็นโมเดิร์น ที่หยิบเอากระจกแบบ stainglass มาใช้ โดยเล่นลวดลายแบบ อาร์ตเดคโค นอกจากนี้ยังหยิบเอาสีเขียวสนิม สีที่เคยได้รับความนิยมเมื่อ 10 ปีก่อน มาใช้ในส่วนต่างๆ ของห้องตั้งแต่กรอบหน้าต่าง ผนังทั้งภายในและภายนอกบางจุด และผนังโดยรอบของห้องที่เลือกเอาโมเสคชิ้นเล็กๆ ปูคาดเต็มห้องในแนวตั้ง สีครีม-เขียว เข้มอ่อนสลับกันไป

 


 
   
 

 


          ห้องนี้เน้นที่เครื่องเรือนน้อยชิ้น โดยมีเก้าอี้รับแขกแอนทีค ที่ตั้งกลางห้อง และ bench ตามจุดต่างๆ ของห้อง ของตกแต่งห้องนี้เน้นของที่ทำมาจากไม้ ตั้งแต่ แจกันไม้ ตุ๊กตาไม้ อ่างไม้ มีการจัดสวนเล็กๆ เป็นหย่อมๆ เป็นการดึงเอาธรรมชาติของสวนด้านนอกเข้ามาไว้ภายในได้เป็นอย่างดีค่ะ


          ห้องนี้เป็น point ที่ชี้ว่า เจ้าชายเริ่มชอบเจ้าหญิงแล้วค่ะ เพราะต่างมองกันผ่านช่องกระจกที่มองเห็นอีกฝั่งหนึ่ง หรือแม้แต่เป็นช่วงที่อีกฝ่ายเดินเพื่อเข้าห้อง ภาพที่ออกมาจะให้รู้สึกถึงความเหงาของอีกฝ่ายหนึ่งค่ะ เป็นจุดเล็กๆ ที่สร้างความสนได้ไม่น้อยเลยค่ะ


 
   
 

 

 

          มาแล้วค่ะ ห้องของเจ้าชายชิน เป็นห้องที่ตกแต่งเน้นสีน้ำเงิน ที่แสดงถึงความเข้มแข็ง และความสูงศักดิ์ของเจ้าชายค่ะ มีความเชื่อที่ว่าสีน้ำเงินเป็นสีของราชวงศ์และกษัตริย์ เอ..อันนี้ความเชื่อของไทยรึเปล่า เริ่มไม่แน่ใจแล้วแล้วค่ะ จากประตูทางเข้าจะเป็นชุดโซฟา และอาร์มแชร์ที่เจ้าชายชอบนั่ง เอ.. หรือแอบนั่งมองเจ้าหญิงหรือเปล่า


          ส่วนด้านหน้านี้มี โต๊ะทำงานวางถัดเข้าไปที่มี note book วางไว้เพื่อแสดงถึง technology ที่เข้าถึงค่ะ ส่วนนี้เฟอร์นิเจอร์เน้นที่สีทึม และขรึม ด้วยสีโอ๊คเข้มค่ะ ส่วนนี้จะถูกแยกออกจากส่วนออกมาต่างหากด้วย partition กึ่งทึบกึ่งโปร่ง ส่วนนี้ใช่รับรองแขกส่วนหนึ่ง และทำงานด้วยส่วนหนึ่ง ถัดเข้าไปที่เป็นชุดโซฟาสีขาวที่ดูเป็นหลุยส์มากกว่าส่วนหน้า แต่มีความโมเดริ์นของชั้นโชว์ที่เล่นแสงสีน้ำเงิน ทำให้ห้องสว่างแต่ขรึมค่ะ เป็นส่วนที่ค่อนข้างส่วนตัว ดงนั้นจึงมีของตกแต่งที่เป็นที่ชื่นชอบส่วนตัว ตั้งแต่ ภาพถ่ายติดผนัง ที่หลากหลาย เพราะคามชอบถ่ายภาพ และกล้องดูดาว

 


 
   
 

 

 

          ห้องนี้พิเศษสุด ที่นอกจากใหญ่กว่าส่วนของเจ้าหญิงแล้ว ห้องนี้ยังมีห้องลับ ที่สามารถเปิดออกมาเป็นห้องมืดที่ไว้ใช้ล้างอัดรูป ซึ่งเป็นงานที่โปรดปรานของเจ้าชายอีกด้วยค่ะ


          ส่วนห้องนอน ใช้สีขาวครีมเป็นหลัก เพราะเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้สีค่อนข้างเข้ม ห้องจะได้ดูไม่มืดจนเกินไปค่ะ


          ยังมีห้องอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายห้องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ตั้งแต่ห้องจัดเลี้ยง ห้องของพระราชา ห้อง...ค่ะ อันนี้พิ้งกี้ว่าต้องดูเองล่ะมั้งค่ะ จะได้อารมณ์มากกว่านี้ค่ะ อย่าลืมติดตามชมกันนะค่ะ อ๋อ… ตอนนี้ต้องซื้อแผ่นมาชมเองค่ะ เพราะในทีวีจบไปนานแล้วค่ะ


          ปล. หลังจากดูจนจบแล้ว พิ้งกี้ว่าการตกแต่งห้องแบบนี้เราอาจเรียกได้ว่าเป็นการแต่งแบบ classic chic สไตล์เกาหลีก็ว่าได้นะคะ เพราะมีความเป็นส่วนผสมของตะวันออกและตะวันตก มีความหรูหรา สง่างาม และยังมีการดัดแปลงให้เข้ากับความเป็นสมัยใหม่ด้วยค่ะ

 

 

 
 

ขอบขอบคุณ www.imbc.com สำหรับข้อมูลค่ะ และ

                  แผ่นหนังชุด Princess Hours เจ้าหญิงวุ่นวาย กับเจ้าชายเย็นชา มีจำหน่ายแล้วค่ะตามร้านค้าทั่วไป และที่ B2S ค่ะ

 
 

 

-- นู๋นิดหน่อย --

       
           
           
           


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538