ห่างหายกันไปหลายเดือนทีเดียวสำหรับคอลัมน์เก็บเล็กผสมน้อย แบบมีดีไซน์ และสำหรับตอนนี้ คงเป็นตอนสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของรำเพยแล้วล่ะค่ะ โดยเหตุผลที่น่าจะเป็นตอนสุดท้าย เป็นเพราะวัตถุดิบในมือของรำเพยที่เป็นงานออกแบบเก๋ๆ กำลังจะหมดแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่างานดีไซน์เก๋ๆ หายไปจากท้องตลาดหรอกนะคะ เพียงแต่รำเพยรองานดีไซน์ในซีซั่นใหม่ที่จะเข้ามาตะหากล่ะคะ                ดังนั้น เมื่อรำเพยได้รับวัตถุดิบเข้ามาใหม่เมื่อไร รำเพยจะไม่รอช้า และนำออกมานำเสนอให้อ่านกันเหมือนเช่นเคยค่ะ (เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน เลยขอจบซีซั่นแรกไว้ตรงนี้ก่อนะคะ)                ส่วนที่บอกว่าไม่ท้ายสุด เป็นเพราะว่า รำเพยเป็นคนมือซน ไม่ชอบอยู่นิ่ง เลยต้องหาคอลัมน์ใหม่ๆ มาเขียนนำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกันอย่างสบายใจเหมือนเช่นเคย จึงการันตีได้ว่ารำเพยจะมีเรื่องเด็ดๆ ใหม่ๆ มานำเสนอในเดือนหน้าอย่างแน่นอนค่ะ


                เข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับเดือนนี้ รำเพยอยากนำเสนอตอน “มีไอเดียวันละนิด จิตแจ่มใส” เป็นตอนที่อยากให้ท่านผู้อ่านได้คลายเครียดกันบ้าง เพราะพวกเราได้นำเสนองานออกแบบที่หนักๆ แน่นๆ กันมาตลอดจนหลายท่านทักว่า ต้องเป็นชิ้นงานที่ใหญ่ๆ หรือทำยากๆ เท่านั้นหรืออย่างไร จึงจะเป็นงานดีไซน์ที่ดีได้


                รำเพยเลยอยากจะพาท่านทั้งหลายไปชมไอเดียเด็ดๆ น่ารักๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันของเราค่ะ

 

 
   
 
“Do Frame”
 
 

 

                สำหรับชิ้นแรก รำเพยขอเสนอ “Do Frame” ออกแบบโดย Marti Guixe นักออกแบบชาวสเปน เป็นเทปที่มีลายกรอบรูปสีทอง
ในตัวเอง และสามารถติดแทนกรอบรูปได้เลย โดยเทปนี้ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในงานนิทรรศการ “exhipit do + droog design = do create.”


                เป็นยังไงล่ะคะ กิ๊บเก๋มากเลย นอกจากนี้ รำเพยยังคิดว่าน่าจะนำไปติดแทนคิ้ว เพื่อทำให้ผนังดูน่าสนใจขึ้นได้อีกด้วยค่ะ


                ต่อไปเป็นชิ้นที่สอง รำเพยขอแนะนำ “Chandelier” ออกแบบโดย Laura Strasser และ Milia Seyppel ชาวเยอรมัน เป็นเชิงเทียนเซรามิคที่ออกแบบได้โดนใจรำเพยจริงๆ มีการใช้เทคนิคของการเล่น Space สื่อความหมายแทนตัว Object ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับมีเชิงเทียนอยู่ในช่องว่างนั้นทั้งๆ ที่ไม่ได้มีอยู่จริง นอกจากนี้ เชิงเทียนแบบนี้ยังทำให้จุดเด่นไปอยู่บนตัวเทียนและแสงเทียนแทน


                แหม! งานออกแบบอย่างนี้ โดนรำเพยไปเต็มๆ เลยค่ะ

 

 
   
 
“Chandelier”
 
 

 

                “Clumsy” คือชื่อชิ้นงานต่อไปค่ะ ผลิตโดย Atypyk จากฝรั่งเศส เป็นจานรองแก้วที่ทำจากพลาสติกใสเป็นรูปรอยน้ำที่หกอยู่ ดูแล้วน่ารักดี เหมาะที่จะทำให้แขกตกใจเล่นขำๆ ค่ะ

 

 
   
  “Clumsy”  
 

 


                “Table Manners”
เป็นชิ้นงานต่อไปที่ออกแบบโดย Kuniko Maeda ชาวญี่ปุ่นและ Mario Minale ลูกครึ่งเยอรมัน-อิตาเลี่ยนค่ะ เป็นที่ปิ้งขนมปังโดยมีแผ่นอลูมิเนียมที่ฉลุลวดลายเหมือนจานกระเบื้องเคลือบข้างๆ และเมื่อนำไปปิ้งขนมปัง ก็จะมีลายแบบนี้ติดอยู่บนขนมปังทุกแผ่นเลยค่ะ


                เห็นมั้ยค่ะว่างานดีไซน์มีได้อยู่ทุกหนทุกแห่ง แม้แต่การปิ้งขนมปัง ยังสามารถเปลี่ยนสิ่งที่จำเจให้กลายเป็นความสนุกไปได้เลยค่ะ

 

 
   
   

“Table Manners”       

                 สำหรับชิ้นต่อไป รำเพยขอเสนอ “Le medicament aud cm” แปลว่า “The drug with cm” ออกแบบโดย Mathieu Lehanneur ชาวฝรั่งเศส เป็นการนำเอาตลับยามาดีไซน์ใหม่ให้ดูน่ารัก น่าใช้กว่าเดิม ในรูปของลูกปัดที่มีตัวเลขบอก ทำให้เรารู้ว่าได้รับประทานยาไปครบหรือยังในแต่ละวัน ดูแล้วก็น่ารักดีค่ะ ง่ายๆ แต่มีไอเดีย

 

 

 

 


“Le medicament aud cm”

 
 

 

 

                พูดถึงไอเดียที่ง่ายๆ น่ารักๆ แล้ว รำเพยเลยอยากจะเสนอ “Drinking Trough” ออกแบบโดย Axel Jaccard เป็นจานโลหะเคลือบ ใช้ต่อที่ปลายท่อรางน้ำฝนสำหรับรองน้ำฝนไว้เลี้ยงสัตว์ อันที่จริงไอเดียนี้ ของไทยเราก็มีมานานแล้ว แต่ใช้ตุ่มน้ำ รองรับน้ำฝนไว้ใช้ในหน้าแล้ง และไม่ใช่แค่ตุ่มเดียวด้วย ถ้าเป็นบ้านใหญ่ๆ ก็จะมีหลายตุ่มทีเดียวยวไม่ใช่จานเล็กๆ แบบนี้ เห็นมั้ยคะว่าไอเดียง่ายๆ ดีๆ แบบนี้ เกิดขึ้นได้ทุกวัน

 

 

 
   
 

“Drinking Trough”

 

 

                ส่วนชิ้นสุดท้ายของตอนนี้ รำเพยอยากจะนำเสนอ “Ping Pong Door” หรือโต๊ะปิงปองที่ดัดแปลงจากบานประตู เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่ในห้องชุดพักอาศัยที่มีพื้นที่จำกัดมาก เพราะ เราสามารถพลิกเอาด้านในของบานประตูมาทำเป็นโต๊ะปิงปอง ขนาดเล็ก ไว้เล่นกันสนุกๆ ได้ อ้อ! ลืมบอกไปค่ะ โต๊ะปิงปองนี้ ออกแบบโดย Tobias Franzel ชาวเยอรมันค่ะ

 

                เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับไอเดียในตอนนี้ คงจุดประกายให้คุณผู้อ่านได้อะไรไปบ้างใช่มั้ยค่ะ ไอเดียเหล่านี้เกิดได้ทุกวัน กับเราทุกคน โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นดีไซน์เนอร์หรือไม่ก็ตาม เพียงแต่เรามองโลกให้แตกต่างออกไป เปลี่ยนมุมมองของสิ่งของที่เราเห็นในชีวิตประจำวันใหม่ จากนั้นปรุงแต่งด้วยอารมณ์ขันสักหน่อย เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ไอเดียดีๆ บรรเจิดๆ มาอวดต่อโลกใบนี้แน่นอนค่ะ

 

 

   
 
“Ping Pong Door”          
 
     
 

 

-- รำเพย รำพัน--

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538