home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
back issue

 

 
   
 

 

 

           จากบ้านที่ตกแต่งสไตล์ Neoclassic Style มาใช้ทำให้เกิดความรู้สึกลงตัวในสัดส่วน และลวดลายเรขาคณิตตามแบบฉบับของกรีกโบราณ เคยสร้างความประทับใจให้กับพี่มาแล้วเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน วันนี้พี่อ้อและคุณเกรียงศักดิ์ กลับมาหาเรา, bareo-isyss อีกครั้งพร้อมๆ กับโจทย์ที่ว่าพี่อยากปรับลุคของบ้านใหม่อีกครั้งหนึ่ง อยากให้บ้านดูทันสมัยขึ้น Modern ขึ้น และดูหวานขึ้นค่ะ เพราะตอนนี้ลูกสาวเริ่มโตขึ้น(อายุ 14 ปี) เริ่มมีเสียงเรียกร้องว่าอยากให้บ้านดูสวยและทันสมัยขึ้น แล้วพี่ก็อยากตามใจเค้าเพราะเค้าอยู่บ้านมากกว่าพี่ด้วย การปรับลุคใหม่จึงเริ่มขึ้นด้วย concept ใหม่ของ designer นั่นคือ colour flower

 

 


 
   
 
"before"
 
 

ห้องรับแขกและห้องนั่งเล่น

Before   : พื้นที่ด้านหน้าของบ้าน
               จากเดิมที่ใช้สีธรรมชาติของเนื้อไม้ สีเหลือง และสีน้ำตาลมาเกินไปทำให้บ้านดูทึบ


After     :  designer ต้องการให้ห้องดูสว่างขึ้น โดยเลือกเปลี่ยนเฉพาะจุด เริ่มตั้งแต่ โซฟาบุ PV สีน้ำตาลตัวเดิมส่งไปหุ้มผ้าบุผ้าใหม่เป็นผ้าสีครีม เอาพรมสีน้ำตาลออก ตกแต่งด้วยหมอนอิงสีครีมมีลวดลายในตัว 2 แบบ แบบละ 4 ใบ เปลี่ยนสีตู้วางทีวีใหม่เป็นสีขาวทั้งหมด และ wall paper ตกแต่งด้านข้างเลือกเป็นแบบที่มีลวดลายอ่อนช้อยทำให้ดูมีมิติ และดูหวานขึ้น สีผ้าเพดานเปลี่ยนเป็นสีขาวทั้งหมด รวมไปถึงคิ้วบนฝ้าด้วนก็เปลี่ยนไปใช้สีขาวค่ะ

 

 
   
 
"After"
 
   
 

"After"

 
 


ห้องรับประทานอาหาร และ pantry


Before   : ห้องด้านในถัดจากห้องรับแขก จากเดิมดูเหมือนว่าจะออกสีเหลือง น้ำตาล และสีโอ๊ค ทำให้ห้องยิ่งดูมืด
After     : ฝ้าตกแต่งตรงโต๊ะอาหาร ทำสีใหม่จากสีธรรมชาติของไม้เมเปิ้ลเป็นสีขาวแทน เพิ่มแซนเดอร์เรียตรงโต๊ะอาหารเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้ดูสว่างขึ้นแต่ไม่มากจนเกินไป ไฟ worm white จะยิ่งช่วยให้แสงที่ออกมาดูนุ่มนวลและโรแมนติกค่ะ เก้าอี้สานผักตบเราแปลงร่างให้ดูหรูหราขึ้นด้วนการทำกระโปรงใส่ให้

คราวนี้มาถึงส่วน pantry สีธรรมชาติ ปรับสีให้เป็นสีขาว Stool ไม้สีโอ๊คเข้มก็ทำสีใหม่เป็นสีขาวให้เหมือนกัน เพิ่มไฟโดยการติดโคมห้อยแบบ 3 ดวงเหนือเคาน์เตอร์ ผนังด้านหลังเปลี่ยนภาพที่แขวนเป็นภาพดอกไม้สีสดใส แค่นี้ก็ทำให้ผนังด้านนี้ดูโดดเด่นขึ้นมาแล้วค่ะ

และเช่นกันกับตู้โชว์ด้านในสุดทำเป็นสีขาวให้เหมือนกับส่วนอื่นๆ จากนั้นเราก็หาของตกแต่งตั้งแต่ แจกันรูปแบบต่างๆ กัน ทั้งใบเล็ก ใบใหญ่มาจัดวางเรียงให้ได้มิติในแต่ละชั้นของตู้ เพิ่ม sculpture แบบต่างๆ ที้เน้นแนว art deco เช่น sculpture นางระบำท่วงท่าต่างๆ หรือ sculpture สุนัข มาจัดวางสลับกับรูปถ่ายครอบครัวใส่กรอบแบบต่างๆ กัน ทำให้ห้องดูมีชีวิต

 

 

 
   
 
"before"
 
   
 
"After"
 
   
 
"After"
 
 

 

 

Bay Window


Before   : มุมนั่งเล่นเล็กๆ
After     : ดอกไม้แบบเก๋ในแจกันสวยๆ ถูกขนาบด้วย เสาโรมันด้านข้าง 2 ต้น และตู้เตี้ยที่ปรับสีเป็นสีขาวเช่นกัน ฐาน bay window สีธรรมชาติก็ถูกปรับเป็นสีขาวเช่นกัน จาก PV สีน้ำตาลถูกปรับเป็นผ้าบุสีพื้นสีครีม ทำให้ตรงนี้ดูสว่าง และน่านั่งมากขึ้น เพิ่มหมอนอิง ตุ๊กตา เท่านี้ Bay window ก็น่านั่งอ่านหนังสือในยามว่างแล้วล่ะค่ะ

 

 

 

 
   
 
"before"
 
   
 
"After"
 
 

 

 

            บ้านแบบเดิมๆ อาจทำให้คุณดูแล้วเบื่อ ลองลุกมาปรับตรงโน้นนิดตรงนี้หน่อย เท่าก็สร้างลุคใหม่ให้กับบ้านหลังเก่า แต่ความรู้สึกใหม่ๆ ได้ค่ะ

 

 

 
  -- Hana --        
           
 

 

ขอบคุณ  พี่อ้อและคุณเกรียงศักดิ์ ที่เปิดบ้านให้เยี่มชมค่ะ

       
           
           
           
           

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538