home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
back issue
 
 

 

 

            ห้องอาหารถือว่าเป็นห้องที่มีกิจกรรมประจำวันในครอบครัวน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ในบ้าน และมักจะใช้เฉพาะในงานสำคัญๆ เสมอ ดังนั้น ห้องอาหารจึงจัดว่าเป็น “ หน้าตา ” และสามารถเลือกใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว


            และโดยปกติแล้ว ห้องอาหาร มักจะถูกใช้ในยามค่ำคืนเสียเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น กุญแจสำคัญของงานตกแต่งห้องอาหารคงหนีไม่พ้น “ แสงไฟ ” ที่จะมาช่วยสร้างเสริมบรรยากาศของห้องให้ดูงดงามดังจินตนาการอันบรรเจิดของคุณ


             ทั้งนี้ การให้แสงไฟในห้องอาหาร คงไม่ใช่แค่เพียงการจัดวางตำแหน่งของดวงโคม Down light เพียงอย่างเดียว แต่ต้องคำนึงถึงแสงไฟหลักที่เป็นเสมือนจุดสนใจภายในห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟระย้าช่องาม หรือใยแก้วเรืองแสงในโคมแก้วทรงสูงที่คุณบรรจงจัดวางไว้อย่างหรูหราบนโต๊ะอาหารก็ตาม

 

 
   
 

 

 

             นอกจากนี้ ห้องอาหารที่น่าประทับใจ มักจะมีการจัดแสดงชุดของสะสมแสนรักของเจ้าของบ้าน เพื่อแสดงลักษณะเฉพาะส่วนบุคคล เช่น ชุดเครื่องแก้วเจียระไนเคลือบทองอย่างหรูหรา หรือชุดหัตถกรรมพื้นบ้านที่หายาก หรือแม้กระทั่งภาพถ่ายขาว-ดำที่มีมนต์ขลัง พร้อมที่จะสะกดผู้มาเยือนให้จดจำมิรู้ลืม


             อย่างไรก็ดี ในครอบครัวทั่วไป มักจะรับประทานอาหารกันในห้องครัวเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้เป็นเพราะห้องครัวมักจะมีบรรยากาศที่เป็นกันเองมากกว่า และเข้ากันกับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่มีแต่ความรีบเร่ง ซึ่งหากคุณมีพื้นที่กว้างขวางพอ ขอแนะนำให้คุณแบ่งพื้นที่ห้องครัวออกเป็นสามส่วน คือส่วนปรุงอาหาร ส่วนทานอาหาร และส่วนนั่งพักผ่อน ซึ่งคุณสามารถแบ่งพื้นที่ของกิจกรรมต่างๆ ออกจากกันได้โดยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน เช่น คุณอาจจะเลือกพื้นหินอ่อนสำหรับส่วนปรุงอาหาร พื้นไม้สำหรับส่วนทานอาหาร และพื้นพรมสำหรับส่วนนั่งพักผ่อน เป็นต้น

 

 

 
   
 

 

 

             นอกจากนี้ แสงไฟยังมีบทบาทอย่างสูงในการกำหนดพื้นที่ โดยแสงไฟในส่วนปรุงอาหาร มักจะสว่าง คมชัด เหมาะกับการทำงาน ในขณะที่ส่วนทานอาหาร มักต้องการแสงที่อ่อนนุ่ม และไม่สว่างจนเกินไป ซึ่งบางทีคุณอาจจะเลือกจัดวางไฟ Spot Light ไว้ในส่วนปรุงอาหาร และผสมกับการติดตั้งโคมไฟห้อยแสงนุ่มๆ ไว้เหนือโต๊ะทานอาหารก็ได้


             สุดท้าย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องอาหาร ควรจะคำนึงถึงรูปแบบการตกแต่งของส่วนครัวด้วย โดยคุณอาจจะดึงเอาลักษณะเด่นของห้องครัวมาใส่ไว้กับเฟอร์นิเจอร์ในห้องอาหาร แต่อาจจะมีส่วนที่แตกต่างกันบ้าง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องอาหารของคุณมากยิ่งขึ้น

 

 
   
     
     
     
     
     
     
  -- mammos --        
           
           
           
           
           

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538