home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
                   เอาล่ะคะ ต่อจากโต๊ะทำงานในที่ทำงาน คราวนี้นิดหน่อยขอควบสองเรื่อง เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ใกล้เคียงกันแต่ใช้งานแตกต่างกันเล็กน้อย เดี๋ยวท่านผู้อ่านจะเข้าใจผิดกัน เพราะห้องทำงานภายในบ้านหรือมุมทำงานภายในบ้านนั้น เป็นสถานที่ที่เราสามารถจัดวางได้ตามใจเรา ผิดกับที่ทำงานที่มีข้อจำกัดค่อนข้างมากกว่า สำหรับการเลือกวางห้องทำงานหรือมุมทำงานภายในบ้าน มีสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงดังต่อไปนี้ คือ..


                  1. ตามหลักฮวงจุ้ยในบ้านไม่จำเป็นต้องมีห้องทำงาน
เพราะบ้านเป็นที่ที่เราใช้พักผ่อนให้เต็มที่ ก่อนที่จะออกไปสู้งานหนักต่อไป ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้จริงๆ หรือหากบ้านไม่มีพื้นที่พอ เราก็ไม่จำเป็นต้องมีห้องทำงานก็ได้ค่ะ โดยเราอาจจะใช้โต๊ะอาหารเป็นโต๊ะทำงานแทนก็ได้ แต่ในกรณีที่หลายๆ ท่านใช้บ้านเป็นสถานที่ทำงานด้วย หรือใช้เป็น Home Office เราก็อาจจะไปใช้หลัก ฮวงจุ้ยสำหรับที่ทำงานแทนก็ได้ค่ะ

 

 
   
 

 

 

                  2. ควรวางโต๊ะทำงานในมุมสงบ ในที่นี้หมายถึงเป็นมุมที่ไม่พลุกพล่าน อยู่ห่างจากห้องเอนเตอร์เทนอย่างห้องโฮมเธียรเตอร์ และไม่ควรอยู่บนเส้นทางเดินหลักที่มีคนพลุกพล่าน เพราะจะทำให้รบกวนสมาธิในการทำงาน โดยปกติแล้ว เราอาจจะวางมุมทำงานเล็กๆ ไว้ข้างห้องพระก็ได้ค่ะ เพราะห้องพระเป็นห้องที่ต้องการความสงบอยู่แล้ว ดังนั้นมุมทำงานนี้ก็จะสงบด้วยค่ะ


                   3. ควรวางมุมทำงานในทิศบารมีของบ้าน
ซึ่งในที่นี้ก็คือ ทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน เหมาะกับการทำงานโดยตรง แต่หากจะต้องใช้มุมทำงานทั้งวัน หรือจะจัดเป็นห้องทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ การจัดวางมุมทำงานไว้ในทิศนี้ก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก เพราะแดดจะร้อนมากในช่วงบ่าย ดังนั้นเราอาจจะต้องเลี่ยงไปตั้งไว้ที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออกแทนจะดีกว่า เพราะห้องทำงานจะได้แสงแดดอ่อนๆ ในช่วงเช้า และร่มในช่วงบ่ายค่ะ

 

 
 
 
 

 

 

                  4. พยายามอย่าจัดโต๊ะทำงานในห้องนอนค่ะ เพราะจะทำให้คุณรู้สึกตรึงเครียดตลอดเวลา และไม่ได้พักผ่อนเลย


                  5. ควรเพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอต่อการทำงาน
เพราะบางบ้านมักจะใช้แต่ไฟ Downlight ซึ่งให้แสงสว่างได้พอสมควร แต่มักจะไม่พอสำหรับการอ่านหนังสือ หรือการทำงาน ดังนั้น ในมุมที่วางโต๊ะทำงาน เราอาจจะต้องมีโคมไฟตั้งโต๊ะไว้คอยช่วยให้แสงสว่างที่เหมาะสม จะได้ไม่เสียสายตาด้วยค่ะ


                  6. ควรจัดมุมทำงานในบริเวณที่ติดหน้าต่าง
เพราะมุมทำงานที่มีหน้าต่าง ก็จะทำให้เราได้แสงสว่างในตอนกลางวันและยังทำให้เราได้พักสายตา โดยการมองออกไปไกลๆ เมื่อทำงานไปนานๆ ด้วยค่ะ และจะส่งผลให้คิดงาน และทำงานได้คล่อง สมองก็ปลอดโปร่งค่ะ

 

 
 
 
 

 

 

                  หลักฮวงจุ้ยสำหรับห้องทำงานภายในบ้านก็มีไม่มากค่ะ ที่เหลือบางข้อ ก็สามารถนำเอาจากหลักการจัดวางโต๊ะทำงานในที่ทำงานมาผสมด้วยก็ได้ เช่นควรจัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ หรือวางหนังสือหรือเอกสารไว้ด้านซ้ายมือ ในขณะที่ด้านขวามือ จัดวางปากกา หรือโทรศัพท์ เป็นต้น สำหรับเดือนนี้ นู๋นิดหน่อย ก็คงต้องขอตัวลาไปหาเรื่องใหม่ๆ สนุกๆ เตรียมไว้ให้ท่านผู้อ่านสำหรับเดือนต่อไปอีกค่ะ สวัสดีค่ะ...

 

 
 

 

-- นู๋นิดหน่อย --

 
     
           

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538