home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
                   เดือนนี้ Hana จะมาพูดถึงเรื่อง Working Area ภายในบ้าน ที่ใช้คำว่า working area เพราะ Hana คิดว่าคงจะเหมาะกว่าคำว่าห้องทำงาน เพราะบางครั้งในการวางแปลนเพื่อแบ่งส่วนต่างๆ ของบ้าน ห้องทำงานจัดว่ามีความสำคัญอยู่เป็นอันดับหลังๆ เนื่องจากปกติแล้วเราคงไม่ค่อยมีใครอยากเก็บงานมาทำต่อที่บ้าน แต่ถ้าจะไม่มีเลยก็เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นถ้ามีพื้นที่เหลือเฟือ เราก็อาจจะจัดเป็นห้องทำงานขนาดเล็กได้ แต่หากพื้นที่ไม่พอก็จะจัดเป็นมุมๆ หนึ่งของห้องอื่นๆ แทนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นมุม หรือเป็นห้องหากจัดวางให้สวยงาม ได้สภาพแวดล้อมดีดี ก็สามารถช่วยให้คุณสามารถคิดงานดีดีได้เช่นกันค่ะ สำหรับเรื่องการจัดวางพื้นที่ทำงานนี้ Hana ได้เคยเขียนไว้ใน

                  http://www.bareo-isyss.com/21/reading-spaces.html
                  http://www.bareo-isyss.com/20/workspaces.html


                  ครั้งนี้ Hana จึงได้รวบรวม Idea บางส่วนสำหรับการแต่งห้องทำงานภายในบ้านแบบต่างๆ มาฝากค่ะ

 

 
   
 

 

 

                 1. ทันสมัย คนเมือง
                 เป็นมุมทำงานในคอนโดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในห้องขนาด 30 ตารางเมตร เป็นแบบห้องสตูดิโอ ที่ต้องการพื้นที่ทำงานค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงออกแบบให้เป็น เคาน์เตอร์ยาวขนานไปกับผนังด้านหนึ่งของห้อง เน้นการใช้สีขาว Top ไม้สีโอ๊คแบ่งออกเป็นโต๊ะทำงาน 2 ที่ ขนาบข้างด้วยตู้เสื้อผ้าหน้าบานกระจกเงาเพื่อเพื่มมิติให้กับห้องให้ห้องดูกว้างขึ้น เน้นความเป็น Modern ขึ้นด้วย Panton Chair ยุคโมเดิร์น ปี 1960 ซึ่งงานออกแบบของ Verner Panton ที่มีคนนำมาทำใหม่กันอย่างแพร่หลายค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                 2. กลิ่นอาย โคโลเนียลสไตล์
                 จากด้วยโครงสร้างของบ้านทำให้ในแต่ละชั้นจะต้องมีพื้นที่ส่วนที่โดนตัดออกไปเป็นเนื้อที่ของบันได ดังนั้นชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องนอนใหญ่ทั้ง floor จึงใช้มุมนี้เป็นมุมทำงานเล็กๆ มีพื้นที่ขนานไปกับบันได Designer จึงเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถรับแสงจากช่องบันได เพื่อให้มุมทำงานไม่ดูอึดอัด การตกแต่งสไตล์ Modern Contemporary เหมือนกับบริเวณโดยรอบ วางโต๊ะทำงานสีขาวสไตล์ โคโลเนียล เล่นลายมะเฟืองที่หน้าบานลิ้นชัก ได้อย่างเก๋ไก๋ค่ะ Top กระจก เพื่อง่ายต่อการดูแล เข้าคู่กันกับ working chair แบบมีเท้าแขน

 

 

 
 
 
 

 

 

                 3. เรียบง่ายหรูหรา แต่อบอุ่น
มุมทำงานริมหน้าต่างที่เลือกปรับเพิ่มลดแสงได้จากมูลี่ไม้สีขาว บรรยากาศที่ค่อนข้างอบอุ่นของห้องนอนสไตล์ Country Contemporary โต๊ะทำงานเป็นโต๊ะที่ออกแบบให้ใช้ไม้เมเปิ้ลในชิ้นงานที่เป็นโต๊ะทำงาน เน้นขากลึงกลมดูเพียว มีลิ้นชักด้านข้างเล็กๆ และบาง 2 ข้างเพื่อเก็บอุปรณ์เครื่องเขียนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเว้นพื้นที่ใต้โต๊ะให้ดูโปร่งและสามารถสอดขาเข้าไปได้สะดวกค่ะ กิ๊บเก๋ด้วยชั้นวางเป็นช่องๆ ของในตัวของโต๊ะทำงานทำให้เป็น step  เข้าคู่กับเก้าอี้ที่พนักพิงเป็นหวายถักทำให้งานดูเนี๊ยบและอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน

 

 

 
 
 
 

 

 

                 4. ห้องทำงานแปดเหลี่ยม
                 เรียกได้ว่าห้องทำงานในฝันของหลายๆ คนทีเดียวค่ะ เพราะหากจะมีห้องทำงานแบบนี้ได้ต้องเป็นบ้านที่ให้ความสำคัญกับห้องทำงานมากมาก เนื่องจากมุขแปดเหลี่ยมเป็นมุมที่สวย สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้โดยรอบ หากบ้านไหนมีมุขแปดเหลี่ยม ก็มักจะใช้เป็นห้องนั่งเล่นเสียเป็นส่วนใหญ่


                 
ห้องทำงานแปดเหลี่ยมนี้เป็นแบบ Open Space และด้วยความสวยของมุมแล้ว ดังนั้นเพียงแค่เราวางโต๊ะทำงานสีไม้ธรรมชาติ รูปทรงโมเดิร์นธรรมาดา ก็ทำให้ห้องนี้ไม่ธรรมดาแล้วล่ะค่ะ

 

 
   
 

 

 

                 5. สุขุม เข้มขรึม
                 ห้องทำงานของนักบัญชี ที่ชื่นชอบความเข้มของสีดาร์คโอ๊ค ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ของห้องตั้งแต่ โต๊ะทำงาน ตู้หนังสือยาวขนาดใหญ่ขนานไปกับผนัง จึงเลือกใช้สีดาร์คโอ๊คเป็นหลักสลับกับสีไม้ธรรมชาติ  เพิ่มความหรูหราด้วยวอลเปเปอร์สีเหลืองครีมลายเหลือบทองทำให้ห้องทำงานนี้ได้บรรยากาศของผู้บริหารที่มีห้องทำงานแบบหรูหรา แต่ก็ไม่ทิ้งมาดสุขุมนุ่มลึกค่ะ

 

 

 
 
 
 

 

 

                 6. มุมทำงานแบบ 2 in 1
                 มุมนี้จริงๆ แล้วเป็นโต๊ะรับประทานอาหารค่ะ แต่เนื่องจากพื้นที่ที่จำกัดของคอนโด และมีสมาชิกเพียงคนเดียว มุมโต๊ะอาหารจึงถูกใช้งานเป็นมุมทำงานในตัวค่ะ ยามเมื่อต้องขนงานกลับมาทำต่อที่บ้าน เป็นโต๊ะไม้สีโอ๊คแดง แบบเรียบๆ มีขาด้านเดียว เนื่องจากอีกด้านยึดติดตายกับผนัง Top หินแกรนิตเอสพาราโด ตกแต่งผนังด้วยกระจกเงาเพิ่มมิติให้กับห้องให้ห้องดูกว้างขึ้นและไม่อึดอัด มีชั้นสำหรับวางของโชว์ และเก็บหนังสือได้ในตัวค่ะ เรียกว่าสวยเก๋ แล้วยังใช้งานได้แบบทูอินวันค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                 7. มุมทำงานของสองหนุ่มน้อย
                 ใช้ผนังด้านหนึ่งของห้อง family room จัดพื้นที่เป็นโต๊ะทำงานให้กับสองหนุ่มน้อย วัตถุประสงค์เพื่อสมาชิกในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ ให้คุณพ่อและคุณแม่นั่งอ่านหนังสือ หรือสามารถสอนการบ้านคุณลูกได้ โต๊ะทำงานแบบโมเดิร์น Top โต๊ะเป็นลามิเนตสีขาว เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา เล่นสีสลับกับสีดาร์คโอ๊ค นอกจากนี้ยังตกแต่งผนังส่วนที่เหลือให้เป็นพื้นที่สำหรับวางของเก็บของ ด้วยวัยกำลังเรียนรู้จึงใช้ ผนังกระจกในส่วนที่ว่างหน้าโต๊ะ และผนังด้านข้างไว้สำหรับให้หนุ่มน้อยได้วาดลวยลายศิลปะต่างๆ ค่ะ เก้าอี้น่ารักๆ คู่นี้เป็นเก้าอี้ญี่ปุ่น ที่ออกแบบไว้สำหรับเด็กให้สามารถขยับปรับขึ้นลงได้ตามความสูงของเด็ก รวมทั้งยังมีที่พักขาไว้สำหรับวางเท้า จะได้นั่งสบายไม่ต้องนั่งห้อยเท้าอีกด้วยค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

                 8. ห้องทำงานสุดเท่ห์ ของนักออกแบบ
                 โต๊ะทำงานรูปตัวแอลสีไม้ธรรมชาติที่พรั่งพร้อมไปด้วยอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ไว้อำนวยความสะดวกในการทำงานและการติดต่อสื่อสารกับโลกอินเตอร์เนต เพื่อรองรับการทำงานออกแบบของ Designer หนุ่ม ห้องทำงานสุดเท่ห์ใช้พื้นที่ของโถงกลางของชั้น 2 ให้เป็นทั้งห้องทำงานและห้องสมุดในตัวค่ะ ทำให้ Designer หนุ่ม ออกแบบเสื้อผ้าได้อย่างทันสมัยและตอนรับความต้องการกับลูกค้าวัยรุ่นค่ะ เก้าอี้ทำงานมีล้อเลื่อนพนักสูง นั่งสบาย สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก เหมาะสำหรับนั่งทำงานทั้งวัน ตู้ขนาดใหญ่ที่ขนาบสองด้านของห้อง เป็นตู้หน้าบานเปิดบางส่วน และบางส่วนเป็นหน้าบานปิด เพื่อรองรับการเก็บเอกสารรวมทั้งแบบงานไม่ให้ห้องดูรกค่ะ

 

 
 
 
 

 

 

                 9. เนี๊ยบแบบมีสไตล์
                 ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของห้องรับแขกเป็นห้องทำงาน ห้องนี้สามารถเปิดเชื่อมต่อกับห้อง Family room โดยการเปิดประตูเลื่อนบานกระจก  แต่เมื่อปิดก็ทำให้ห้องทำงานเป็นส่วนตัวขึ้นมาทันที บริเวณด้านหลังของโต๊ะทำงานเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่ไว้รับแสงจากภายนอก ส่วนด้านหน้าก็เป็นประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดออกสู่สวนภายนอกได้ค่ะ โต๊ะทำงานเป็นงานสไตล์สีโอ๊คแดง คู่กับเก้าอี้ทำงานแบบมีกระโปรง ที่ออกแบบให้เข้ากับห้องรับแขกให้ดูอบอุ่นและดูเนี๊ยบในตัวเองค่ะ

 

 
 

 

 

                 เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับหลากหลายห้องทำงานที่ hana นำมาฝาก ชอบแบบไหน ก็ลองแต่งแบบนั้นนะคะ ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน ลองเป็น Idea สำหรับตกแต่งห้องทำงานของคุณค่ะ

 

 
 

 

-- Hana --

 
     
           

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538