editor talk
home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 

 

             นู๋นิดหน่อยออนทัวร์กลับมาอีกครั้งนะคะ หายไปนาน กลับมาคราวนี้นูํนิดหน่อยออนทัวร์มี ideas แต่งห้องน้ำมาฝากค่ะ เพราะห้องน้ำห้องเล็กๆ นี้ ราคาไม่เล็กตามนี่คะ บางคนเข้าในว่าห้องน้ำ เป็นห้องเล็กๆ ไท่น่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงเท่า อันนี้นูํนิดหน่อยขอบอกว่าถูกแค่ครึ่งเดียวค่ะ ถ้าคุณต้องการแค่ห้องอะไรก็ได้ สุขภัณฑ์อะไรก็ได้เช่นกัน  มีส่วนอาบน้ำ และส่วนห้องส้วมก็พอ เท่านี้ก็มีค่่ใช้จ่ายมิใช่น้อยแล้ว และพอถึงเวลาทำห้องน้ำคุณเองก็จะทำใจไม่ได้หาไม่ทำอะไรเลย นู๋นิดหน่อยเลยเก็บไอเดียตกแต่งเก๋ๆ มาฝากค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               1. ผนังสวยและดูดีด้วยวอลเปเปอร์ ใช่ค่ะ ติดผนังด้วยวอลเปเปอร์ ที่สามรถเลือกลายได้หลากหลาย แถมยังไม่แพงอีกด้วย แต่มีข้อแม้นิดหนึ่งสำหรับการติดวอลเปเปอร์ คือ จะต้องติดที่ผนังในส่วนแห้งเท่านั้น และควรติดสูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร เนื่องจากป้องกันปํญหาจากน้ำกระเด็นในเวลาทำความสะอาด ค่ะ 

อ๋อ.. ถ้าเป็นห้องน้ำที่ไม่ใช่ห้องอาบน้ำละก็ จะติดถึงพื้นก็ได้ค่ะ แต่ควรมีบัวพื้นนิ๊ดหนึ่งค่ะ กันเวลาทำความสะอาดไม่ให้โดนวอลเปเปอร์โดยตรงค่ะ


 

 

 
   
 

 

               2. การตกแต่งผนังด้วยภาพ
เนื่องจากจะมีผนังด้านในสุดของส่วนแห้ง หรือผนังด้านหลังชักโครก ผนังที่ติดตั้งโถปัสสาวะชาย  รวมไปถึงผนังด้านข้างของส่วนนี้ มักจะถูกปล่อยว่างไว้เฉยๆอันนี้นิดหน่อยขอแนะนำให้หาภาพถ่ายหรือภาพวาดสวยๆ มาประดับค่ะ เพราะภาพประดับนี้ยังแสดงให้เห็นถึงบุคลิก ของเจ้าของอีกด้วยค่ะ ว่าเป็นคนอย่างไร และอะไรคือของสะสม นอกจากนี้ เมื่อติดภาพแล้ว ยังช่วยเป็นส่วนเติมเต็มให้จะทำให้ผนังส่วนนี้ดูเด่นขึ้นมาแล้วยังช่วยให้บรรยากาศของห้องน้ำนี้มีชีวิตชีวามากขึ้นไปอีกค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               3. ทำชั้นวางหนังสือ หรือวางของตกแต่ง
ข้อนี้เหมาะสำหรับหนอนหนังสือตัวยงค่ะ คือ การทำเป็นชั้นหรือช่องสำหรับวางหนังสือและของตกแต่งในบริเวณ หลังชักโครก หรือ ผนังด้านข้างของชักโครกค่ะ เพราะผนังทั้งสองด้านนี้มักถูกปล่อยว่างไว้เฉยๆ แม้ว่าจะผนังที่อยู่ในส่วนแห้ง แต่ข้อควรระวัง คือ ทำใหสูงกว่าพื้นประมาณ 100 เซิเมตร นอกจากจะกันน้ำกระเด็นใส่แล้วยังอยู่ในระดับที่สามารถหยิบใข้งานได้สะดวกค่ะ

               เราเลือกวางหนังสือได้หลากหลาย จากหลายความชอบของสมาชิกในครอบครัว แล้วนังเผื่อไปถึงแขกผู้มาเยือนอีกด้วยค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               4. ราวแขวนผ้า
ราวแขวนผ้าเช็ดตัวเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มักจะมีปัญหากันว่า ราวเล็กไป หรือถ้าเลือกราวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็จะไม่มีพื้นที่สำหรับติด เพราะถ้าติดที่ประตู ขนาดราวแขวนที่สามรถเลือกได้ก็มีขนาดเล็กไม่พอต่อก่นแขวน หรือ เลือกขยับราวแขวนเข้าไปที่ผนังส่วนเปียกก็ไค่อยเหมาะ เนื่องจากจะทำให้โดนน้ำที่กระเด็นออกมาได้ นิดหน่อยจึงนำเสนอให้เลือกใช้ราวสแตนเลส ขนาดความกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร มีหลายๆ ชั้น แบบที่ ขนานไปกับความสูงกับผนัง ติดที่ผนังด้านหลังเหนือชักโครก ก็ได้ค่ะ หรือหากใครอยากได้แบบเก๋ๆ หน่อยอาจใช้บันไดไม้ไผ่คัดให้ไ้ขนาดความสูงพอดีกับผนังนี้ วางพาดบนฝาชักโครกก็ได้ค่ะ แต่แบบนี้คงต้องระวังกันหน่อย เพราะไม่ได้ยึดตอดอาจมีชนหล้นได้ค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               5. ชั้นวางของใช้ในห้องน้ำ และห้องอาบน้ำ
ชั้นนี้เป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างค่ะสำหรับห้องน้ำเพราะเราจะต้องใช้วางอุปกรณ์ต่างๆ บางครั้งเราเลือกใช้ราวสแตนเลสที่มีขายทั่วๆ แต่แหมม ธรรมดาไปหน่อยค่ะ นิดหน่อยมีไอเดียมาแนะนำค่ะ ว่า เลือกใช้อ่างล้างหน้าขนาดเล็กพิเศษ รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสเป็นอ่างบ้างหน้าขนาดเล็ก ประหยัดเนื้อที่ เข้าคู่กับมีการออกแบบชั้น วางของด้านบน ใต้ชั้นมีการติดตั้งก็อกน้ำขนาดเล็ก เปิดปิดด้วยก้านโยกเล็กๆ ขอบอกว่า เก๋...มากค่ะ เป็นแบบที่เหมาะสำหรับห้องน้ำขนาดเล็กก็สามารถจัดวางทั้งอ่างล้างหน้าและชั้นวางของเข้ามุมได้อย่างลงตัวค่ะ ชอบมากค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               6. ติดกระจก
ค่ะฟังๆ ก็ธรรมดาใช่ใหมคะ หากเราเลือกใช้กระจกเงาแทนผนังบางส่วนของห้องน้ำ นอกจากใช้ส่องดูความเรียบร้องของตัวเองแล้ว กระจกเงานี้ยังประโยชน์ในการช่วยให้ห้องน้ำดูใหญ่ขึ้น มีมิติมากขึ้น รวมถึงช่วยเพิ่มแสงสว่างที่มีได้อีกเท่าตัวค่ะ

 

               การติดกระจกเงานี้ไม่ได้หมายถึงการซื้อกระจกเป็นบานที่มีขายทั่วไปมาติดนะคะ เราใช้วิธีเว้นผนังที่จะติดกระจกเงานี้ไว้ ไม่ต้องปูกระเบื้อง หรือติดวอลเปเปอร์ จากนั้นให้ช่างกระจกมาวัดขนาดพื็นที่ที่จะกระจกเงา ช่างจะทำแบบไม้ก่อนค่อยติดกระจกจริงลงไปค่ะ แนะนำให้ติดบริเวณที่สูงจากพื้นขึ้นมาประมาณ 100 เซนติเมตร  หรือบริเวณเหนืออ่างล้างหน้าค่ะ ติดขึ้นไปชนฝ้า หรือ แค่ระดับความสูงที่ 2 เมตร ก็ได้ค่ะ

 

 

 
   
 

 

 

               7. ชั้นวางของกับฉากกั้น
ออกแบบชั้นวางของ เป็นกล่องๆ เล่นลายกราฟิก สลับสีดำ-ขาว และใช้สแตนเลสช่วยรับน้ำหนัก ระหว่างชั้น  ประโยชน์สำหรับวางผ้าเช็ดตัว ครีม และของต่างๆ แล้ว ชั้นวางของออกแบบให้สูงโปร่งถึงฝ้า เป็นการแบ่งส่วนพื้นที่ และยังเป็นที่บังตาได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

เก็บเป็นไอเดียแต่งห้องน้ำ มีทั้งยาก ทั้งง่ายเลือกหยิบไปใช้ตามแต่โอกาสของแต่ละคนจะอำนวยนะคะ

 

 
 

 

-- นู๋นิดหน่อย--

 
     
           

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538