editor talk
home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 

 

               การออกแบบห้องอาบน้ำต้องใช้ความพิถีพิถันและระมัดระวังเป็นอย่างมาก ตั้งแต่งานระบบจนถึงงานตกแต่งภายใน เพราะคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรตามใจคุณได้ง่ายๆ เช่น หากนักออกแบบตกแต่งภายในวางตำแหน่งอ่างอาบน้ำและพื้นกระเบื้องห้องน้ำ รวมทั้งช่างประปาได้ติดตั้งท่อประปาในห้องอาบน้ำของคุณเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าคุณเกิดเปลี่ยนใจขึ้นมากระทันหัน ต้องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบงานตกแต่งแม้เพียงเล็กน้อย คุณเชื่อหรือไม่ว่าจะเกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นมาทันที อีกทั้งคุณอาจต้องวุ่นวายกับการเปลี่ยน function การใช้งานอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดอีกด้วย

 

 

 
   
 

 

 

               แต่ตรงกันข้ามกับห้องน้ำเล็ก คุณสามารถเลือกใช้โถสุขภัณฑ์สีขาวตัดกับอ่างล้างหน้าสีดำได้ และสวยด้วย ซึ่งมันเป็นการยากที่จะอธิบายถึงการแหกกฎเกณฑ์แบบนี้ แต่มันจะสามารถกระทำได้ หากมีการเลือกใช้ในปริมาณและบรรยากาศที่เหมาะสม ห้องอาบน้ำอาจจะเป็นห้องที่คุณต้องการผ่อนคลาย แต่สำหรับห้องน้ำเล็กแล้ว คุณอาจจะอยากให้มันเฉี่ยวไปเลยก็ได้

               คุณจะลองใส่ลูกเล่นให้กับส่วนประกอบทั่วๆ ไปที่มีอยู่ในห้องน้ำเกือบทุกห้อง อย่างเช่น กระจกดูบ้างก็ได้ แทนที่คุณจะแขวนกระจกเงาไว้เหนืออ่างล้างหน้าเหมือนชาวบ้าน เราอาจจะตัดกระจกให้เป็นแถบยาวๆ ตามแนวนอน และติดให้รอบห้องดูบ้าง ก็น่าจะเก๋ไก๋ดีไม่น้อยทีเดียว

 

 

 
   
 

 

 

               ห้องอาบน้ำ เป็นห้องที่มีการใช้งานหลากหลาย เป็นห้องที่คุณใช้ชำระร่างกายด้วยความเร่งรีบ เพื่อให้ทันกับการทำงานในตอนเช้า และเป็นห้องที่คุณชอบที่จะนอนแช่ในอ่างอาบน้ำ เพื่อเป็นการผ่อนคลายในยามค่ำคืน ห้องอาบน้ำยังต้องการการออกแบบให้มีพื้นที่เก็บของจำนวนมาก ตั้งแต่ผ้าเช็ดตัวผืนนุ่ม ไปจนถึงของใช้ชิ้นเล็กๆ เช่น คอนแทกเลนส์ ห้องน้ำที่ดีจะต้องได้รับการดูแลและออกแบบด้วยความเอาใจใส่ คุณสามารถเพิ่มเสน่ห์ห้องอาบน้ำของคุณให้ดูน่าสนใจขึ้นได้ ด้วยการให้นักออกแบบตกแต่งภายในดูแลในรายละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกแบบชั้นวางของภายในห้องอาบน้ำ โดยต้องเน้นการแบ่งสัดส่วนเก็บของให้เป็นหมวดหมู่ ตั้งแต่ลิปสติกไปจนถึงกระดาษชำระเลยทีเดียว

 

 

 
   
 

 

 

               ห้องอาบน้ำ มักมีการใช้งานหนักอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของพื้นผิว ดังนั้นงานตกแต่งห้องอาบน้ำจึงอาจต้องใช้ “แสงไฟ ” ที่อ่อนนุ่มช่วยบดบังริ้วรอยที่เกิดจากการใช้งานได้ นอกจากนี้ ไฟหรี่ ( dim lighting) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้กับห้องอาบน้ำได้เช่นกัน

 

 

 
   
 

 

 

               สำหรับห้องอาบน้ำของผู้เขียน อ่างอาบน้ำถูกติดตั้งยกระดับให้สูงจากพื้นในสไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งด้วยแสงไฟที่สาดส่องพื้นด้านล่าง และในยามค่ำคืน ผู้เขียนมักปิดไฟในห้องอาบน้ำ จุดเทียนขึ้นมาแทน ทำให้สามารถนอนแช่น้ำในอ่างอาบน้ำภายใต้บรรยากาศของแสงเทียนที่โรแมนติก ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีเป็นอย่างยิ่ง แต่กระนั้นก็ตาม คุณควรที่จะต้องระมัดระวังมุมแหลมคมของพื้นผิว วัสดุ อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในห้องอาบน้ำด้วย และถ้าหากห้องอาบน้ำของคุณมีพื้นที่มากเพียงพอ คุณอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมด้วยเก้าอี้นั่งสักตัว สำหรับนั่งเช็ดตัว แต่ถ้าคุณมีพื้นที่ไม่เพียงพอ คุณก็อาจหาพื้นที่ว่างในห้องสักห้อง วางเก้าอี้นุ่มที่บุด้วยลินินหรือไหมก็จะดูเก๋ไก๋ไปอีกแบบ

 

 

 
   
     
 

 

-- Mammos --

 
     
           

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538