editor talk
home
about bareo
news & event
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 

 

 

 

 

 
 

การตกแต่งภายในกับฮวงจุ้ยอย่างง่าย
ตอนที่ 1: ฮวงจุ้ยพื้นฐาน

                คงไม่มีใครปฎิเสธนะคะ ว่าปัจจุบันนี้ ฮวงจุ้ยมีอิทธิพลกับการดำรงชีวิตของเรามากขึ้นกว่าในอดีต จากที่แต่ก่อน ารเรียกใช้บริการซินแสฮวงจุ้ยจะจำกัดอยู่เฉพาะแค่ในกลุ่มเศรษฐี มหาเศรษฐี หรือกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ ที่จะสามารถเรียกใช้บริการได้ เพราะซินแสฮวงจุ้ยเก่งๆ ในสมัยก่อนจะอยู่ในประเทศจีนและฮ่องกงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นค่าบริการจึงต้องรวมค่าเดินทางจากต่างประเทศเข้าไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

                แต่ในปัจจุบัน คนไทยเราก็ได้ไปเรียนเกี่ยวกับวิชาฮวงจุ้ยแล้วกลับมาเผยแพร่ในบ้านเมืองเรามากขึ้น ทำให้มีซินแสฮวงจุ้ยเก่งๆ หลายต่อหลายท่าน ละหลากหลายเคล็ดวิชาจากหลากหลายสำนักด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะมีพื้นฐานหรือต้นกำเนิดเดียวกัน แต่วิชาแต่ละสำนักก็จะเน้นหรือให้ความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป

 

                โดยหลักของการดูฮวงจุ้ยแล้ว มักจะประกอบไปด้วยการดูดวงและการดูพื้นที่ตามหลักปากัว หรือโป๊ยข่วย ซึ่งจะมีหลัก 5 ธาตุและความสมดุลของหยิน-หยางอยู่ด้วยเสมอ

 

                แต่ก็มีอยู่บ่อยครั้งที่ลูกค้าบางท่านก็ไม่ค่อยอยากจะเรียกใช้บริการซินแสฮวงจุ้ย อาจจะด้วยสาเหตุที่กลัวว่าจะต้องรื้อถอนหรือเปลี่ยนแปลงอะไรใหญ่ๆ ในบ้าน หรือแม้แต่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียกใช้บริการซินแสฮวงจุ้ยที่มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นเลยทีเดียว

 

                ดังนั้น วันนี้ รำเพยจึงอยากจะนำเสนอวิธีการดูฮวงจุ้ยแบบง่าย ที่เราๆ ท่านๆ สามารถเข้าใจและนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ โดยเกร็ดความรู้อันนี้ รำเพยนำมาจากคุณ Elizabeth Chamberlain ที่เป็นซินแสฮวงจุ้ยชื่อดังของอเมริกา เพราะมีหลักการที่เข้าใจง่าย และไม่ซับซ้อน สามารถทำตามได้ง่ายด้วยค่ะ

 

                เริ่มต้นกันด้วยความเข้าใจก่อนว่าฮวงจุ้ยที่แท้ หมายถึงอะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง... การจัดฮวงจุ้ยที่ดีนั้น หมายถึงการปรับเปลี่ยนหรือจัดการให้สภาพแวดล้อมรอบตัวเรา เช่น บ้าน หรือสำนักงาน ให้สามารถรับพลังงานที่ดีและบริสุทธิ์เข้ามาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้เกิดผลดีต่างๆ มากมาย เช่น

 

- เสริมความร่ำรวย
- ทำให้ความสัมพันธ์ต่างๆ ราบรื่น
- เพิ่มโอกาสดีๆ ในชีวิต
- ขจัดอุปสรรคต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของความรักและความสุข
- ลดความสับสนในชีวิต
- เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
- ทำให้สุขภาพดี
- ส่งเสริมชื่อเสียงในทางที่ดี

                ซึ่งหลักการใหญ่ๆ ของฮวงจุ้ย จะเน้นหนักไปทางด้านการปรับปรุงกระแสพลังงานที่ดีเข้ามาภายใน และขจัดพลังงานที่ไม่ดีออกไปเป็นหลัก โดยการใช้การจัดเฟอร์นิเจอร์ การจัดแสงสว่างให้เหมาะสม รวมทั้งการให้สีหรือการจัดวางสิ่งของต่างๆ ที่มีผลทางฮวงจุ้ยในตำแหน่งต่างๆ อย่างเหมาะสม ตลอดจนการจัดระเบียบและทำความสะอาดเพื่อทำให้พลังงานไหลเข้าโดยสะดวก

 

                ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนฮวงจุ้ยนั้น อาจจะไม่ได้ทำให้ชีวิตของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทันที แต่จะทำให้ชีวิตของเราค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างช้าๆ จนถึงจุดที่เหมาะสมค่ะ

 

 
     
   
 

 

                แผนผังปากัว (Bagua Energy Map) เป็นหลักเบื้องต้นของการจัดวางฮวงจุ้ย โดยแผนผังนี้จะมีรูปร่างเป็นแปดเหลี่ยม ปรากฎครั้งแรกในตำราอี้จิงของจีน เมื่อหลายพันปีก่อน โดยจะมีการกำหนดความหมายของทิศต่างๆ ไว้แตกต่างกัน (ดูภาพประกอบ) เช่น ชื่อเสียง ความร่ำรวย สุขภาพ/ครอบครัว ความรู้ อาชีพ การเดินทาง/ผู้สนับสนุน ความคิดสร้างสรรค์/ลูกหลาน และความรัก

 

                แผนผังนี้ ได้รับการดัดแปลงเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน เป็นสี่เหลี่ยมแบ่งเป็นเก้าช่อง โดยแต่ละช่องก็จะแทนแต่ละทิศ ซึ่งมีความหมายประจำทิศ และช่องตรงกลางก็เป็นตำแหน่งของตัวเราเอง (ดูภาพประกอบ)

 

                โดยการใช้แผนผังปากัวนี้ จะเริ่มจากการนำเอาแปลนบ้านมาวางโดยให้ประตูทางเข้าหน้าบ้านตรงกับแนวเส้นด้านล่างของตาราง จากนั้น ก็ขยายตารางให้ครอบคลุมแปลนบ้านทั้งด้านข้างและด้านบน จากนั้น ก็อ่านค่าดูว่าห้องแต่ละห้องของคุณตรงกับตำแหน่งไหน และมีความหมายอย่างไรบ้าง

 

                ทั้งนี้ บ้านบางหลัง หรือห้องชุดบางแห่งอาจจะไม่ใช่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจตุรัส (แปลว่าแปลนบ้านที่ดีในความหมายของฮวงจุ้ย มักจะเป็นรูปสี่เหลี่ยม) ซึ่งจะทำให้พื้นที่บางส่วนอาจจะเกินออกมา นั่นหมายถึงว่า บ้านของคุณจะให้พลังงานทางด้านนั้นมากเป็นพิเศษ แต่หากพื้นที่ด้านนั้นขาดหายไป ก็จะหมายถึงว่าพลังงานด้านนั้นลดลงไป เป็นต้น

 

                แต่ก็ไม่ใช่ว่าบ้านที่มีแปลนแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยมจะแย่ไปซะทั้งหมด เพราะอันที่จริงแล้ว แผนผังปากัวนี้ยังเป็นแค่หลักกว้างๆ และฮวงจุ้ยยังต้องดูในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมายค่ะ ซึ่งเราจะมากล่าวถึงกันในภายหลัง

 

                นอกจากตำแหน่งต่างๆ ของบ้านที่ได้รับผลกระทบจากความหมายของทิศต่างๆ แล้ว เรายังต้องคำนึงถึงสมดุลของหยินและหยางอีกด้วย โดยหยินและหยางจะเป็นสิ่งที่อยู่ในตัวของคนทุกคนอย่างแยกไม่ออก โดยบางคนอาจจะมีพลังทางด้านหยินมาก ในขณะที่บางคนก็อาจจะมีพลังทางด้านหยางมากเช่นกัน แต่ไม่ว่าอย่างไร การที่มีพลังทางด้านใดมากเกินไป ก็จะทำให้ขาดความสมดุล ดังนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความสมดุลของหยินและหยางให้เหมาะสม ทั้งนี้ คุณ Chamberlain ก็ได้คำแนะนำไว้บางประการ เช่น เราสามารถ

 

                เติมวัสดุที่มีความเป็นผู้ชาย เช่น หนังแท้ ลงในห้องที่มีความเป็นผู้หญิงมากเกินไป
                ลดความแข็งกระด้างของเฟอร์นิเจอร์ ด้วยผ้าม่านที่หนานุ่ม
                ใช้แจกันดอกไม้หรือต้นไม้ เพื่อช่วยลดเส้นตรงหรือลวดลายเรขาคณิตได้
                ลดความรกรุงรังของพื้นที่วางของ ด้วยพื้นที่ว่างเพื่อพักสายตา เป็นต้น

 

                ในส่วนของการจัดสมดุลนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความชำนาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความสวยความงาม เพราะโดยมากแล้ว เราจะต้องดูว่าในห้องต่างๆ ให้ความรู้สึกอย่างไร เช่นถ้าแข็งเกินไป เราก็ต้องทำให้ดูนุ่มนวลขึ้น เพื่อชดเชย หรือถ้าดูโล่งเกินไป เราก็ต้องเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่นั้นๆ เป็นต้น ซึ่งในส่วนนี้ รำเพยว่า พวกนักออกแบบตกแต่งภายในจะเป็นตัวช่วยที่ดีทีเดียวค่ะ

 

 
     
 

 

                และหลักการสุดท้ายที่รำเพยจะพูดถึง ก็คือหลัก 5 ธาตุ ซึ่งธาตุทั้งห้านี้ จะประกอบไปด้วย ไฟ ดิน โลหะ (บางตำรา เรียกว่า ธาตุทอง) น้ำ และไม้ ซึ่งธาตุทั้งห้านี้จะมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน โดย ธาตุไฟจะให้กำเนิดธาตุดิน ธาตุดินให้กำเนิดธาตุโลหะ ธาตุโลหะจะให้กำเนิดธาตุน้ำ และธาตุน้ำจะก่อให้เกิดธาตุไม้

 

                ในขณะเดียวกัน ธาตุทั้งห้าก็จะหักล้างกันเอง โดย ธาตุไฟจะละลายธาตุทอง ธาตุทองจะทำลายธาตุไม้ ธาตุไม้จะทำลายธาตุดิน ธาตุดินจะทำลายธาตุน้ำ และธาตุน้ำก็จะดับไฟ เช่นกัน

                โดยหลักห้าธาตุนี้ แม้ว่าจะเป็นหลักพื้นฐาน แต่ก็มีความลึกซึ้งและสำคัญมาก ทั้งนี้ บ้านที่ดีไม่ใช่ว่าจะมีเพียงธาตุใดธาตุหนึ่งหรือสองธาตุเท่านั้น แต่บ้านที่ดีจำเป็นต้องมีธาตุทั้งห้าอยู่ครบถ้วน และมีทั้งส่วนที่เกื้อกูลกันเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีแก่ผู้อยู่อาศัย และหักล้างกันเพื่อช่วยกันลดข้อเสียของธาตุที่ไม่ถูกโฉลกกับเจ้าบ้านด้วยเช่นกันค่ะ

 

                สำหรับเทคนิคของการจัดบ้านให้ถูกหลักห้าธาตุนี้ คงต้องขอเวลาไปทำการบ้านมาเพิ่ม เพราะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ และต้องมีตัวอย่างประกอบด้วย คงไม่สามารถบรรยายได้หมดในครั้งเดียว แต่รำเพยรับปากค่ะว่าจะเขียนให้อ่านง่ายและเข้าใจง่ายที่สุด

 

                สำหรับฮวงจุ้ยในตอนแรกนี้ รำเพยอยากจะแนะนำท่านผู้อ่านเข้าสู่โลกของฮวงจุ้ยสมัยใหม่ก่อน จึงบรรยายแค่พอให้เห็นภาพคร่าวๆ โดยหลักการ ซึ่งในรายละเอียดแล้ว ศาสตร์วิชาฮวงจุ้ยนี้ ยังมีความลึกลับและซับซ้อนมากกว่านี้อีกมาก และยังมีสาขาแยกย่อยอีกหลายแขนง ซึ่งรำเพยคงไม่สามารถนำมาอธิบายได้อย่างลึกซึ้งพอ หากท่านผู้อ่านท่านใดสนใจอย่างจริงจังเพื่อใช้กับที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ทำงานของตน รำเพยอยากจะแนะนำให้ลองหาและขอคำปรึกษาจากทางผู้รู้หรือซินแสตัวจริงก็จะดีกว่าค่ะ

 

                แต่ในส่วนของรำเพย ก็คงจะพยายามนำเอาบทความเกี่ยวกับฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ มานำเสนอต่อไป โดยในครั้งหน้า รำเพยจะนำเสนอในส่วนของความหมายของฮวงจุ้ยในการตกแต่งภายในต่อไปค่ะ

 

                สำหรับเดือนนี้ ในฐานะที่เป็นเดือนสุดท้ายของปี 2552 นี้ รำเพยขออวยพรให้ท่านผู้อ่านจงมีแต่ความสุข สนุกสนาน และขอให้ฉลองส่งท้ายปีนี้ด้วยความหรรษา สมกับที่ได้เหนื่อยกันมาทั้งปี แล้วก็รำเพยคงต้องขอตัวไปก่อนนะคะ...สวัสดีค่ะ...

 
 

 

-- รำเพย --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538