editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

ไม้มงคล ตอนที่ 1
     วันนี้เจ้ากะจุ๊กคิดว่าจะปลูกต้นไม้ซักต้นเพื่อช่วยโลกของเรา แต่ก็ติดปัญหาว่าจะเลือกปลูกต้นอะไรดี จึงโทรไปถามเพื่อนที่เป็นกูรูด้านต้นไม ้แต่คำตอบที่ได้สั้นๆง่ายๆ คือ ปลูกไม้มงคลซิ ปลูกแล้วเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ครอบครัว และยังบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเจ้าของบ้านอีกด้วย แต่ไม้มงคลนั้นมีมากมายหลายประเภทด้วยกัน วันนี้เจ้ากะจุ๊กจะมา แนะนำไม้มงคลแต่ละประเภท เพื่อให้ผู้อ่านเลือกปลูกได้ตามความต้องการ และเป็นการช่วยให้โลกของเราได้มีสีเขียวเพิ่มขึ้น
ไม้มงคลที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน

     หลายท่านปลูกต้นไม้นั้น โดยจะเน้นประโยชน์ใช้สอยต่างๆ เช่นปลูกไว้รับประทาน ยารักษาโรค บังแสงแดด ประดับตกแต่ง แต่เชื่อว่าอีกหลายๆท่านคงยังไม่ทราบ เรื่องของความเป็นมงคลเสริมราศี เสริมดวงชะตาให้ผู้อยู่อาศัย
ต้นแก้ว เชื่อกันว่าปลูกไว้จะมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ เพราะแก้วนั้นจะส่งกลิ่นหอมเย็น ชื่นใจและยัง มีความเชื่ออีกว่า บ้านใดปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้เป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์ ดั่งแก้วที่ใสสะอาด และยังนำดอกแก้วไปใช้ใน พิธีบูชาพระในพิธีทางศาสนาได้เป็นสิริมงคลยิ่งอีกด้วย
ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูณ ไม้ประจำชาติ เชื่อกันว่า แสดงถึงความเป็นใหญ่และมีอำนาจวาสนา และยังทรงต้นเป็นพุ่มสวยงาม มีดอกเหลืองอร่ามเต็มต้น เป็นสัญลักษณ์แห่งพระพุทธศาสนา สามารถใช้ประโยชน์ได้มาก เช่น ฝักเป็นสมุนไพรที่มีค่ายิ่งในตำรับแพทย์แผนโบราณ และแก่นแข็งใช้ทำเสาเรือนได้ดี
ไม้ขนุน เชื่อกันว่า การปลูกต้นขนุนในบริเวณบ้านจะหนุนเรื่อง บุญบารมี เงินทอง จะทำอะไรก็จะมีคนเกื้อหนุนให้เจริญรุ่งเรือง ชาวบ้านนิยมปลูกไว้หลังบ้าน และปลูกร่วมกันกับมะดัน ถือเป็นการเอาเคล็ดอีกขั้นหนึ่งคือ จะมีคนเกื้อหนุน ผลักดันให้เจริญก้าวหน้า และยังเป็นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดี ผลมีรสหวานอร่อย แถมเมล็ดยังนำมาปรุงอาหารได้อีกด้วย
ต้นโกศล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญทำกุศล คุณงามความดี ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข และยังเป็นต้นไม้ที่ใบมีสีสันสวยสดต่างๆมากมาย มีทั้งสีเหลือง เขียว แดง ส้ม จึงเป็นที่นิยมในการปลูกไว้ขาย และตกแต่งบ้าน
ต้นกวนอิม เชื่อกันว่าปลูกในบ้านจะะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย เพราะชื่อของต้นกวมอิมนั้น ไปคล้ายกับเทพเจ้าของคนจีน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ให้ความเคารพบูชา คนโบราณมักจะนำต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองมาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า เพราะเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์
ต้นกระดังงา เชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา เพราะ กระดังคือการทำให้เกิดเสียงดังไปไกล นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่า เสียงดังเหมือนกับนกการะเวกในสมัยพุทธกาล คือมีเสียงดังไพเราะมาก ก้องไกลทั่วสวรรค์ ดังนั้นบางคนจึงเรียกกระดังงาว่า การะเวกควรปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่ตัวบ้านและครอบครัวผู้อยู่อาศัย
ต้นมะยม เชื่อกันว่าปลูกไว้ที่หน้าบ้านหรือทางทิศตะวันตก จะทำให้ผู้คนนิยมชมชอบไม่มีคนคิดร้าย เสริมเสน่ห์ให้กับเจ้าของบ้าน บางท้องถิ่นมีความเชื่อถือว่า ต้นมะยมเป็นต้นไม้ที่ป้องกันภูติผีปีศาจ สมัยก่อนใช้ก้านมะยมเป็นอาวุธ สำหรับขับไล่ความชั่วร้ายให้กลายเป็นดี
ต้นวาสนา ด้วยความเชื่อที่ว่า ทำให้ผู้ปลูกมีโชคและวาสนาที่ดี เกิดความสุข สมหวัง หากว่าบ้านใดที่ปลูกต้นวาสนา และคอยดูแลรดน้ำพรวนดิน รวมทั้งใส่ปุ๋ยเป็นอย่างดี จนต้นวาสนาสวยสดงดงามและออกดอก ก็จะช่วยให้คนในบ้านนั้นได้รับโชคลาภ มีทั้งอำนาจและบารมี ทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศที่เหมาะ สำหรับการปลูกต้นวาสนามากที่สุด เพราะจะช่วยเพิ่มพลังของต้นไม้ และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ครอบครัว
ต้นโป๊ยเซียน เชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นโป๊ยเซียนไว้ประจำบ้าน จะนำโชคลาภมาให้กับคนในบ้าน นอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่าต้นโป๊ยเซียนยังช่วยคุ้มครอง ให้มีความอยู่เย็นเป็นสุขเพราะต้นโป๊ยเซียนเป็น ต้นไม้แห่งเทพเจ้า 8 องค์ที่คอยคุ้มครองโลกมนุษย์ และถ้าผู้ใดปลูกต้นโป๊ยเซียนให้ออกดอกได้ 8 ดอกขึ้นไปผู้นั้นก็จะมีโชคลาภตามไปด้วย บางตำราก็ว่าให้ปลูกต้นที่มีดอกสีเหลือง หรือสีส้มจะเป็นมงคลเพิ่มขึ้น
ต้นกล้วยไม้ เชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นกล้วยไม้ไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป เพราะลักษณะดอกของกล้วยไม้แสดงถึง ความงดงาม ประทับใจยิ่งแก่บุคคลทั่วไป ที่ได้พบเห็น นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า ยังช่วยทำให้คนในบ้านเป็นผู้มีจริยธรรม สุขุมเยือกเย็น เพราะการดูแลกล้วยไม้ให้เกิดดอกที่สวยงาม ต้องเป็นผู้มีจิตใจ และอุปนิสัยเยือกเย็น มีความปราณีตและเอียดละออ
ต้นมะลิ เชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นมะลิจะทำให้เกิดความรัก ความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไปเพราะดอกมะลิ เป็นดอกไม้ประจำวันแม่แห่งชาติซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความรักของลูกต่อแม่ และผู้ที่มีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ นอกจากนี้คนไทยโบราณยังเชื่ออีกว่า จะทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์ เพราะดอกมะลิมีสีขาวบริสุทธิ์ ขาวสะอาด ซึ่งคนไทยนิยมใช้เป็นเครื่องสักการะบูชาพระ
ต้นเฟื่องฟ้า เชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นเฟื่องฟ้าไว้ประจำบ้าน สามารถสร้างคุณค่าของชีวิตให้สูงขึ้น ยังมีความเชื่ออีกว่าเฟื่องฟ้า เป็นไม้มงคลสำคัญของเทศกาลตรุษจีน เพราะต้นเฟื่องฟ้าสามารถออกดอกสะพรั่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน จึงทำให้บางคนเรียกต้นเฟื่องว่า ต้นตรุษจีนดังนั้นบางคนเชื่อว่า เมื่อช่วงดอกเฟื่องฟ้าบานแสดงถึง ความเบิกบาน สว่างไสว ความรุ่งเรือง ที่ก้าวไกลแห่งชีวิต
ต้นชวนชม เชื่อกันว่าบ้านใดปลูกต้นชวนชมไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดการชวนชม นิยมชมชอบ เพราะชวนชมเป็นไม้มงคลนาม และยังทำให้เกิดแสน่ห์แห่งการดึงดูดตา ดูดใจ ชวนมองยิ่งนัก และยังเชื่ออีกว่า บ้านที่มีลูกสาว ไม่ควรตั้งไว้หน้าบ้าน เพราะเชื่อกันว่า ชวนให้มาชม ชาวจีนเรียกว่า "ปู้กุ้ยฮวย" (ดอกไม้แห่งความร่ำรวย)
ไม้ไผ่สีสุก เชื่อกันว่าชื่อ สีสุก เป็นมงคลนาม ถือเป็นเคล็ดจากชื่อเรียกเอา เป็นสิริมงคล เพื่อให้เกิดความสุข ความเจริญ อยู่เย็นเป็นสุข ไผ่สีสุกเป็นไผ่ประเภทหนาม ในสมัยก่อนนิยมปลูกรอบบ้าน เพื่อป้องกันสัตว์ร้าย ป้องกันขโมย และยังเชื่อกันว่าสามารถกันผีได้อีกด้วย โดยเฉพาะผีกระสือ ทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ จากทุกส่วนของไผ่อีกด้วย
ไม้มงคลที่ใช้ในพิธีวางศิลาฤกษ์

     นอกจากนำไม้มงคลมาปลูกให้เป็นมงคลแล้ว เรายังใช้ในพิธีวางศิลาฤกษ์ ซึ่งคือพิธีวางแผ่นศิลา จารึกเวลา วัน เดือน ปี อันเป็นมงคล ที่เรียกว่า ดวงฤกษ์ แห่งการก่อสร้าง ไว้ ณ บริเวณสถานที่ก่อสร้างอาคารถาวรต่าง ๆ โดยใช้ไม้มงคล 9 ชนิด มาให้ทำเป็นท่อนแต่ละท่อนความยาวประมาณ 12 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้วครึ่ง หลาวปลายให้แหลมเล็กน้อย เพื่อตอกลงดินหรือปลูกไว้ในบริเวณอาคาร ไม้ทั้ง 9 ชนิด มีชื่อเป็นมงคลนาม ได้แก่
1. ไม้ชัยพฤกษ์ มีความหมายถึง โชคชัย ประสบโชค มีโชคชัย
2. ไม้ราชพฤกษ์ มีความหมายถึง ความนิยมของคนทั่วไป มีเกียรติ ได้เป็นใหญ่เป็นโต
3. ไม้ทองหลาง มีความหมายถึง ทำให้เกิดมีทองอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่งสมบูรณ์ด้วยทอง
4. ไม้ไผ่สีสุก มีความหมายถึง จงมีความสุขกายสบายใจ อยู่เย็นเป็นสุข
5. ไม้กันเกลา มีความหมายถึง ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้น
6. ไม้ทรงบาดาล มีความหมายถึง ทำให้เกิด บันดาลความสุขสมบูรณ์ให้ บันดาลให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ บันดาลให้มีเงินมีทอง
7. ไม้สัก มีความหมายถึง ทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ขึ้น มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยป้องกันภยันตราย
8. ไม้พยุง มีความหมายถึง พยุงฐานะให้ดีขึ้น พยุงความเจริญให้ดีขึ้น พยุงเงินทองให้มีมากขึ้น
9. ไม้ขนุน มีความหมายถึง เพื่อหนุนฐานะให้มั่นคง ถาวร หนุนเงินทองให้มีมากขึ้น
     อ่านมาถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายๆท่าน คงคิดอยากจะปลูกต้นไม้เพิ่มความเป็นมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวกันบ้าง แล้วนะครับ แต่ตอนหน้ายังมีไม้มงคล อีกหลายประเภทเลยนะครับ ที่ให้ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้กันเพิ่มเติม
 
     
 

 

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538