editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Confucius ขงจื้อ
“กตัญญู”, “พี่น้องปรองดอง”, “ซื่อสัตย์ จงรักภักดี”, “ความสัตย์จริง”
“จริยธรรม”, “มโนธรรม”, “สุจริตธรรม”,”ละอายต่อความชั่ว”

     วันนี้เจ้ากะจุ๊กขอเริ่มด้วย คุณธรรม 8 ประการ ของท่านขงจื้อ ซึ่งสอนให้คนมนุษย์ทุกคนเป็นคนอย่างสมบูรณ์ ที่เป็นหลักการแบบนี้ เนื่องจากได้ไปชมภาพยนต์เรื่อง ขงจื้อ จึงอยากจะมาถ่ายทอดความรู้สึกและแนะนำภาพยนต์ที่ดีๆเรื่องนี้ให้ทุกท่านได้พิจารณาก่อนการเข้าชมตามโรงภาพยนต์
     ขงจื้อ เป็นชื่อที่ผมได้ยินมานานแล้ว รู้แต่เพียงว่าท่านเป็นนักคิดนักปราชญ์ที่ยิ่งใหญ่ของจีนและเป็นผู้บุกเบิกระบบการศึกษาของจีนในขณะนั้น แถมยังมีลัทธิขงจื้ออีกด้วย พอมาวันนี้ผมได้ไปยืนอยู่ที่หน้าโรงภาพยนต์ไม่รู้จะดูเรื่องอะไรดี ก็เหลือบไปเห็นภาพยนต์เรื่องขงจื้อจึงตัดสินใจ ดูเรื่องนี้แหละ! ผมพูดกับตัวเอง
     เมื่อเข้ามาชมแล้ว ภาพยนต์เรื่องนี้เป็นการกล่าวประวัติของท่านขงจื้อโดยเริ่มจากยุคชุนชิว ซึ่งเป็นยุคแห่งการแย่งชิงอำนาจของเจ้านครต่างๆที่ต่างต้องการขยายอาณาเขต ไม่เว้นแคว้นหลู่ที่ท่านขงจื้ออยู่ ซึ่งแคว้นหลู่นั้นถูกแยกอำนาจออกไปเป็น 3 ตระกูลใหญ่ แต่ท่านขงจื้อถูกพระราชาเห็นความสามารถจึงให้ขึ้นมาให้ดำรงตำแหน่งสำคัญของแคว้น เพราะท่านได้บริหารอำเภอที่ท่านปกครองได้อย่างดีโดยใช้หลักจริยธรรม ไม่ใช่ใช้กฏหมายขั้นรุนแรงในการปกครอง

นี่แหละหนึ่งข้อคิดที่ผมได้จากเรื่องนี้ ถ้าทุกๆอำเภอของประเทศไทยเราใช้หลักจริยธรรมในการปกครองก็จะอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข ผู้คนรู้จักการแบ่งปัน ไม่ขัดแย้ง มีความสามารถคีกัน เคารพกฎหมายที่จะไม่กระทำผิด แทนที่จะเกรงกลัวบทลงโทษของกฎหมายที่จะไม่กระทำผิด
     แต่เนื่องจากผลงานที่โดดเด่นและเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆที่ได้มีอยู่เดิม เช่น เสนอการยกเลิกประเพณีโบราณที่ให้ฝังผู้รับใช้ลงไปในสุสานพร้อมกับเจ้านายที่เสียชีวิต วางแผนการอันชาญฉลาดในการยึดหัวเมืองทั้งสาม ที่สูญเสียไปให้กับแคว้นชีเมื่อสามทศวรรษก่อนได้กลับคืนโดยไม่ต้องเสียทหารซักนาย และงานสุดท้ายคือต้องการรวมอำนาจจาก 3 ตระกูลใหญ่เข้าไว้ที่เมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่กล้าหาญมากจนอยากให้นักการเมืองของบ้านเราได้เข้ามาดูจริงๆ แต่การใหญ่ที่คิดก็ไม่สำเร็จ เพราะเจ้าครองแคว้นดันมาเกรงกลัวต่ออำนาจของ 3 ตระกูลใหญ่ ทำให้ขงจื้อถูกบีบให้ออกนอกแคว้น

     ท่านจึงตัดสินใจออกเดินทาง และเริ่มชีวิตใหม่ในการเป็นนักปราชญ์เร่ร่อน เขาเดินทางไปพร้อมกับลูกศิษย์ที่เลื่อมใส มีครั้งนึงได้รับจากต้อนรับจากแคว้นวุย ที่หมายจะใช้ประโยชน์จากความรู้ของ ขงจื๊อ ให้มากที่สุด ผมว่าตรงนี้เป็นการกระทำที่ดี ที่รู้จักใช้คนดีที่มีความสามารถในการทำงานให้กับบ้านเมืองหรือองค์กรไม่ใช่ระบบผลประโยชน์ แต่สุดท้ายความดีก็พ่ายแพ้ให้กับความโลภของคน ท่านจึงได้เดินทางต่อ แต่การเดินทางนั้นพบแต่ความยากลำบากไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนอาหาร อากาศที่หนาวเหน็บ ที่ก็สามารถชนะฝ่าฟันไปได้
     ต่อมาแคว้นหลู่ถูกถูกคุกคามโดยแคว้นชี ทำท่าจะสู้ไม่ได้จึงได้คิดถึงท่านขงจื้อขึ้นมา ตรงนี้แหละครับ เคยรู้สึกไหมครับเวลาที่เราทำความดีแต่ไม่มีใครเห็นค่า แต่เมื่อเวลาลำบากกลับมานึกถึง แต่ก็อย่าหยุดทำความดีกันนะครับ ท่านปฎิเสธที่จะกลับแต่กลับส่งลูกศิษย์ไปช่วยในการรบแทน และก็สามารถช่วยแคว้นหลู่ได้ในที่สุด เมื่อสงครามสงบแม่ทัพแคว้นหลู่ที่เคยขับไล่ท่านขงจื้อ ได้ส่งบุตรชายมาเชิญให้ท่านกลับสู่แคว้นอีกครั้ง ในที่สุดท่านขงจื้อก็กลับสู่แคว้นหลู่บ้านเกิดแต่มีเงื่อนไขว่าท่านจะสอนหนังสืออย่างเดียวไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเด็ดขาด ท่านขงจื๊อใช้เวลาที่เหลือในชีวิตในการศึกษาตำราและแก้ไขบทกลอนและเขียนถึงประวัติศาสตร์....
     ผมว่าภาพยนต์เรื่องนี้ได้สอนข้อคิดในหลายๆเรื่อง และคำคมๆมากมาย แต่ท่านที่หมายจะดูเพื่อความมันส์ หวังว่าจะพบกับฉากสงครามที่ยิ่งใหญ่ ผมว่าท่านคงไม่เหมาะกับเรื่องนี้หรอกครับ สุดท้ายนี้ผมขอฝากคำสอนของท่านขงจื้อไว้อีกซัก 3 -4 บทที่ชอบโดยส่วนตัวนะครับ ใครชอบแนะนำให้ค้นหาใน google นะครับยังมีที่โดนๆคมๆอีกเยอะครับ
เพราะแสวงหา มิใช่เพราะรอคอย
เพราะเชี่ยวชาญ มิใช่เพราะโอกาส
เพราะสามารถ มิใช่เพราะโชคช่วย
ดังนี้แล้ว "ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"
--------------------------------------------------------
ผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คือ ผู้ที่ทำตนให้เล็กที่สุด
ผู้ที่เล็กที่สุดก็จะกลายเป็นผู้ที่ใหญ่ที่สุด
ผู้ที่มีเกียรติ คือ ผู้ที่ให้เกียรติผู้อื่น
--------------------------------------------------------
เล่นหมากรุก อย่าเอาแต่บุกอย่างเดียว
เดินหมากรุกยังต้อง " คิด "
เดินหมากชีวิต จะไม่คิดได้อย่างไร
--------------------------------------------------------
ผู้ปกครองระดับธรรมดา ใช้ความสารมารถของตนอย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับกลาง ใช้กำลังของคนอื่นอย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับสูง ใช้ปัญญาของคนอื่นอย่างเต็มที่
 
     
 

 

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538