editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

หรูหราสง่างามสไตล์ Contemporary Classic
     บ้านกลางเมืองทีมีขนาดใหญ่หลังนี้มีการเตรียมการสร้างและตกแต่งภายในอย่างรอบคอบ Designer ดูแลตั้งแต่เริ่มการก่อสร้าง ฉะนั้นจึงแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ควบคู่กันไปพร้อมๆ กับการก่อสร้าง โทนสีที่เลือกใช้ของบ้านเน้นสีที่สะอาดตา แต่คงความหรูหรา
     คุณเบน ผู้เป็นเจ้าของบ้านเปิดประตูต้อนรับ และออกตัวว่า “บ้านยังไม่ค่อยมีของตกแต่งเท่าไรแม้ว่าอยู่มาจะ 3 ปี่แล้ว เพราะไม่ค่อยมีเวลาไปเดินดูด้วย และของบางอย่างก็เป็นสิ่งที่อยากได้จริงๆ ก็ต้องรอนานหน่อย อย่างโคมไฟประดับตรงโถงนี้เป็นของที่ต้องสั่งและรอของนานมากถึง 4-5 เดือน”
     บ้านหลังนี้คอนเซ็ปโดยรวมเป็นแบบ Classic Contemporary สลับกับงาน Modern ในบางส่วน บางห้อง นอกจากงานออกแบบที่ทีม Designer ค่อนข้างจะพิถีพิถันแล้วยังรวมไปถึงวัสดุที่เลือกใช้ก็ค่อนข้างพิเศษด้วย แม้ว่าคุณเบนจะเป็นนักธุรกิจหนุ่มสมัยใหม่ แต่ก็ชื่นชอบงานสไตล์คลาสิค “แต่ขอเป็นคลาสิค แบบสมัยใหม่หน่อย” ทาง Designer จึงนำเสนอรูปแบบ Classic Contemporary ตั้งแต่เดินเข้ามาภายในบ้านจะพบโถงกลางที่เล่น double space ห้องส่วนต้อนรับดูอลังการมากๆ โดยรวมจุดสนใจไปที่ผนังโค้งตกแต่งด้วยคิ้วไม้ เป็นการกำหนดจุดดึงสายตาผู้มาเยือน ผนังตกแต่งนี้ยังช่วยบังตาในส่วนของทางเดินสู่ห้องอื่นๆ ของบ้าน โดยบนผนังโค้ง ตกแต่งด้วยราวกันตกเหล็กหล่อ ลวดลายอ่อนช้อย
     ห้องจีนเป็นห้องที่อยู่บริเวณส่วนหน้าของตัวบ้าน โดยห้องนี้จะเน้นการตกแต่งด้วยไม้ย้อมสี Red Oak และลวดลายแบบจีนประยุกต์ ทำให้เกิดความรู้สึกเป็น Chinese Style สมชื่อจริงๆ
     ถัดจากห้องจีน เป็นห้องครัว Pantry ขนาดใหญ่สีขาว ที่ต่อเนื่องได้ทั้งห้องจีน และห้องทานอาหาร โดยมีจุดพักเล็กๆก่อนเข้า Pantry ซึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ สามารถใช้ในการจัดเลี้ยงได้เป็นอย่างดี
     และในส่วน Pantry นี้จะมีฟังก์ชั่นครบครัน เพื่อรองรับการทำงานครัวในทุกรูปแบบ โดยมีทั้งส่วนเก็บอาหารและเครื่องเทศขนาดใหญ่ และมี Island เพื่อใช้เตรียมอาหาร และในบางขณะก็สามารถปรับใช้เป็นส่วนทานอาหารง่ายๆก็ได้
     ติดกับห้อง Pantry ก็จะเป็นห้องทานอาหารขนาดใหญ่ที่แบ่งไว้เป็นสัดส่วน จัดวางชุดโต๊ะทานอาหารแบบ Neoclassic ขนาด 10 ที่นั่ง เข้ากับผนังตกแต่งไม้พ่นสีกรุสลับด้วยผ้าโดยรอบห้อง ซึ่งนอกจากจะใช้เพื่อความสวยงามแล้ว ผนังตกแต่งนี้ ยังมีส่วนเปิดถึงห้องครัว เพื่อใช้ในการส่งอาหารได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ ยังมีความลับเล็กๆในห้องนี้อีกนิดนึง คือในส่วนของผนังตกแต่งนี้ ยังมีผนังที่ซ่อนตู้เย็นแบบ Built-in ไว้เพื่อเก็บเครื่องดื่ม และให้สมาชิกในบ้านได้เปิดใช้ได้โดยสะดวก
     ด้วยความที่สมาชิกทุกคนในบ้านชอบร้องคาราโอเกะมากๆ ดังนั้นห้อง Home Theatre จึงมีความสำคัญมากๆ จึงสามารถใช้ได้ทั้งรองเพลง และดูหนัง เป็นห้องที่กรุฉนวนกันเสียง เพื่อเก็บเสียง และใช้ผนังตกแต่งบุด้วยหนัง เพื่อซับเสียงไม่ให้ก้อง เลือกอาร์มแชร์ที่ให้ความรู้สึกสบายที่สุด ให้ความรู้สึกเหมือนกับนอนดูหนังค่ะ
     ห้องนี้เป็นห้องทำงานของคุณเบน สไตล์ Contemporary เน้นตกแต่งด้วยงานไม้สสีธรรมชาติ โต๊ะทำงานเล่น curve เพื่อให้รับกับสรีระของร่างกายเมื่อนั่งทำงาน ห้องนี้สามารถรับแสงได้ถึง 3 ด้าน คือ 2 ด้านจากภายนอก และอีกด้านจากช่องแสงส่วนที่ติดกับโถงกลาง
     ห้องทำงานอีกด้านเป็นของน้อง 2 คน การตกแต่งจึงเป็นสไตล์โมเดิร์น เน้นการใช้วัสดุที่ดูโมเดิร์น ตั้งแต่งานไม้สีขาว งานสแตนเลส สลับกับกระจก และงานผนังตกแต่งของหินภูเขา
 
     ห้องที่โดดเด่นอีห้องของบ้านคงจะเป็นโถงกลางชั้น 3 ที่ดูอลังการอีกห้องหนึ่งที่เล่น step ฝ้าวงกลม เน้นให้รับแสงจากภายนอกส่องสู่ภายในได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่การเลือหลังคาลอนคู่แบบใส ไปจนถึงฝ้าภายในที่เป็นอะคริริคขาวกรองแสง ทำให้แสงส่องเข้ามาภายในได้ในตอนกลางวัน ทำให้ห้องสว่างได้โดยไม่ต้องเปิดไฟ ห้องนี้เลือกใช้ฝ้าที่ให้
     ห้องสุดท้ายเป็นห้องนอนแขกที่เน้นการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นสีขาวสลับกับสีดาร์คโอ๊ค สลับกับผนังตกแต่งด้วยหินภูเขา และผนังไม้ตกแต่งเล่นหลืบสูง-ต่ำ
 
     
 

 

-- Hana --

 
 

 

ขอขอบคุณ คุณเบนที่เปิดบ้านให้ชมและเก็บภาพ

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538