editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

ป้องกัน อัลไซเมอร์ ด้วยข้าวกล้องงอก
          แค๊ก แค๊ก วันนี้เจ้ากะจุ๊กมาพร้อมเสียงไอ ... เห้อ! ช่วงนี้กระผมและคนรอบข้างหลายๆคน เป็นหวัดกันถ้วนหน้า เพราะว่า ปัจจุบันนี้โลกของเราเต็มไปด้วยมลภาวะ ไม่ว่าจะเป็น มลภาวะด้านอากาศ สารปนเปื้อนในน้ำและดิน ทำให้คนเราเกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น กระนั้นแล้ว กระผมต้องหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพ และอาหารการกิน ให้มากขึ้น กระผมคงต้องออกกำลังกายให้มากขึ้นและเลือกรับประทานของที่มีประโยชน์ แต่จะเลือกทานอะไรดีล่ะ...
          เนื่องด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นก้าวหน้าขึ้นมาก ทำให้มีการค้นคว้าวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพกันอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมามากมาย หนึ่งในนั้นคือ ข้าวกล้องงอก ซึ่งเป็นที่สนใจเป็นอย่างมากในขณะนี้ แต่มันจะต่างกับข้าวกล้องธรรมดาที่เราเคยหุงรับประทาน อย่างไรบ้างมาดูกันดีกว่า
          ข้าวกล้องงอก ก็คือ ข้าวกล้องธรรมดานี่แหละครับ แต่นำไปแช่น้ำเพื่อทำให้เกิดกระบวนการงอก จะทำให้ข้าวกล้องมีสารอาหารเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะ GABA ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า จากข้าวกล้องธรรมดา สาร GABA ตัวนี้แหละครับพระเอกของข้าวกล้องงอกเลย ซึ่งนอกจากข้าวกล้องงอกจะมีปริมาณสารอาหารที่สูงขึ้นแล้ว ยังทำให้ ข้าวกล้องงอกที่หุงสุกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม รับประทานได้ง่ายกว่าข้าวกล้องธรรมดาอีกด้วย จึงง่ายแก่การหุงรับประทาน โดยไม่ต้องผสมกับข้าวขาวตามความนิยมของผู้บริโภค
สาร GABA พระเอกของข้าวกล้องงอก
          สาร GABA หรือ Gamma amino butyric acid จัดอยู่ในกลุ่มโปรตีนที่ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง และสาร GABA ยังเป็นสารสื่อประสาทประเภทสารยับยั้ง (Inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ป้องกันการทำลายสมอง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ (อัลไซเมอร์) ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเกิดสาร Lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน ในวงการแพทย์นำสาร GABA มาใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก นอกจากคุณประโยชน์ดังที่กล่าวมา ข้าวกล้องงอก ยังมีคุณประโยชน์ด้านอื่นๆอีก
          1. มีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟิโนลิค (phenolic compounds) ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า ชะลอความแก่
          2. สารออริซานอล (orizanal) ช่วยควบคุมระดับ ลดอาการผิดปกติของวัยทอง
          3. เยื่อใยอาหาร (food fiber) ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ และลดอาการท้องผูก
          4. วิตามินอี (vitamin E) ลดการเหี่ยวย่นของผิว
          การใช้ประโยชน์ของข้าวกล้องงอกนั้นนอกจากนำไปหุงรับประทานแล้ว วิธีการที่นิยมรับประทานอีกอย่างหนึ่งก็คือ ทำเป็นน้ำข้าวกล้องงอก ซึ่งวิธีการทำนั้นง่ายมากๆครับ สามารถทำรับประทานกันเองที่บ้านได้เลยครับ ขั้นตอนการทำก็มีดังนี้ครับ

          1. หาซื้อข้าวกล้องที่ใหม่ โดยผ่านการกะเทาะเปลือกมาไม่เกิน 2 สัปดาห์
          2. นำเมล็ดข้าวกล้องใหม่นั้นมาซาวน้ำ ล้างเอาสิ่งปนเปื้อน พวก กรวดหรือทราย ออกก่อนหนึ่งครั้ง
          3. นำข้าวกล้องที่สะอาดแล้ว ไปแช่น้ำประมาณ 1 ลิตร ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง จะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าว
          4. หลังจากที่ได้ ข้าวกล้องที่มีตุ่มีข้าวแล้ว นำข้าวขึ้นมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มให้เดือดโดยใช้ไฟปานกลาง แต่อย่าน้ำร้อนมากจนเกินไป เพราะสาร GABAจะถูกทำลายมาก พอน้ำเดือดแล้วให้เคี่ยวต่อไปสัก 15-20 นาที
          5. เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองน้ำข้าวมารับประทานได้ทันที

* ผู้ที่ไม่ควรทาน คือ ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ เพราะเมล็ดข้าวกล้อง จะมีสารยูริคจำนวนมาก
          เป็นอย่างไรบ้างครับรู้จัก ข้าวกล้องงอกมากขึ้นแล้วใช่ไหมครับ แล้วรู้สึกอยากลองทานกันบ้างหรือยัง ตอนนี้ข้าวกล้องงอกและน้ำข้าวกล้องงอก นั้นหาซื้อได้สะดวก เพราะ มีขายตามท้องตลาดทั่วไป ว่าแล้วเจ้ากะจุ๊กก็ไปหาน้ำข้างกล้องงอก มาดื่มซักขวดดีกว่า เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ..... และขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพแข็งแรงด้วยนะครับ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538