editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

BAREO นี่แหละใช่เลย !!
          เสน่ห์แห่งสายน้ำที่ร้อยรัดเชื่อมโยงเหตุการณ์จากอดีตสู่ปัจจุบัน มาเป็น โครงการบ้านจัดสรร "ลดาวัลย์ ณ เจ้าพระยา" บ้านเลียบเมืองบนถนนเจริญกรุงที่สร้างตำนานแห่งสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ตั้งสง่างามอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร เป็นบ้าน สไตล์เรือนมะนิลา มีหลังคาทรงมะนิลา การตกแต่งส่วนยอดจั่วเป็นรูปแบบเสากลมกลึงปลายแหลม ลวดลายประดับ คล้ายไม้ฉลุสลับ กับวัสดุสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

          ท่านเจ้าของบ้าน ชื่นชอบบ้านเรือนมะนิลาหลังนี้มาก ชอบความลงตัวหลายๆ อย่างของบ้าน รวมไปถึงบรรยากาศ โดยรวมและรูปแบบของบ้าน หลังจากเปรียบเทียบบ้านมาหลายโครงการแล้ว ก่อนตัดสินใจเลือกบ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่ 2 ไว้ใน ยามที่ไม่ต้องการฝ่าการจราจรกลับบ้านที่อยู่ชานเมือง และใช้เป็นบ้านสำหรับพักผ่อนของครอบครัว จึงอยากให้บ้านให้ความรู้สึก ผ่อนคลาย สบายๆ การตกแต่งบ้านจึงค่อนข้างพิถีพิถัน
          ท่านเจ้าของบ้านได้มองหาบริษัทที่จะเข้ามาตกแต่งภายใน และพบว่า “ Bareo นี่แหละใช่เลย ” โจทย์ที่ให้กับทางทีม Design เมื่อเข้าพบครั้งแรก คือ อยากได้บรรยากาศที่ออกมาเป็นแบบเรียบแต่ดูหรู มีความทันสมัยในตัวเอง

           โดยปกติเมื่อเข้าบ้านจะเปลี่ยนรองเท้าเป็น Slipper ดังนั้นเพื่อความสะดวกในการสวมใส่รองเท้า และความเรียบร้อย จึงออกแบบ ให้ทางเข้าด้านหน้ามีที่นั่งสำหรับเปลี่ยนรองเท้า และใต้ที่นั่งใช้เป็นตู้สำหรับรองเท้าขนาดค่อนข้างใหญ่ เพียงพอ กับจำนวนรองเท้า ที่ค่อนข้างเยอะ
          ห้องรับประทานอาหารที่เป็นโถงโล่งแบบ double space เป็นห้องแรกที่พบ ก็สร้างความประทับใจทีเดียวค่ะ เพราะจากหน้าต่างยาวกินพื้นที่ 2 ชั้นทำให้ห้องรับแสงที่เข้ามาจากภายนอกได้เต็มๆ แล้วยังนำสายตาจากภายในสู่ภายนอกทำให้ห้องดูโอ่โถงมากยิ่งขึ้น เชื่อมโยงกับสวนภายนอกด้วย ผนังหินตกแต่งด้านหนึ่ง ทำให้ห้องรับประทานมีบรรยากาศสบายๆ และเป็นธรรมชาติ ประดับโคมไฟเพดาน เป็นการเล่น lighting เป็น step ทำให้ได้แสงสวย และโรแมนติกมากค่ะ (ขอบอก..)
          ผนังห้องรับประทานอาหารอีกฝั่ง ติดกับห้องครัวสีแดงสุดสวย ถูกเชื่อมต่อกันไว้ด้วยช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งออกแบบมาใว้สำหรับส่งอาหาร จากห้องครัวใหญ่ เป็น Modern style การออกแบบเน้นที่ความเรียบง่าย ท่านเจ้าของบ้านเลือกสีแดงเป็นสีหลักของครัว ดังนั้น designer จึงใส่ส่วนที่เป็นกระจกและสแตนเลส เพื่อให้ครัวแดงแรงฤทธิ์ modern ได้ใจมาก มาก ค่ะ ประทับใจตั้งแต่เห็นครั้งแรกก็ว่าได้
          วัสดุที่เลือกใช้ หลักๆ คงเป็นกระจกพ่นสีแดง ใช้เป็นส่วนหน้าบานตู้ทั้งหมด ให้ความรู้สึกมันวาว หรูหรา ตัดกันกับ เครื่องใช้ไฟฟ้า สแตนเลส ตั้งแต่เตาอบไฟฟ้า เครื่องล้างจาน ตู้เย็น ที่มีความเป็นสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีการเบรคสีแดงด้วยกระจกพ่นขาว ได้อย่างลงตัวค่ะ อ้อ.. Top หินคริสตรัลไวท์ ให้ความรู้สึกว่าครัวสะอ๊าดสะอาดน่าใช้มากค่ะ
          ขยับขึ้นชั้น 2 กันค่ะ ก้าวยังไม่ทันพ้นบันไดต้องร้องโอ้โห.. สวยมากค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าจะซ่อนห้อง Living สุดเก๋ไว้ชั้น 2 เรียกได้ว่าเป็นห้องที่ เห็นแล้วต้อง wow.. ก็แหมทีวีจอยักษ์ตั้งเย้ายวน รอให้เปิด โซฟาขนาดใหญ่น่านั่ง น่านอน บวกกับเคาน์เตอร์ pantry เล็กๆ สำหรับอุ่นอาหารง่ายๆ เหมาะเชียวสำหรับจัดปาร์ตี้เล็กๆ แบบกันเอ๊ง กันเอง
          ถ้างงว่า pantry เล็กๆ ที่พูดถึงอยู่ตรงไหนละก็มองตรงไป เห็นผนังสีแดงไหมค่ะ นั่นล่ะ mini pantry ถูกย่อส่วนใส่ไว้ในนั้น mini pantry นี้นำคอนเซ็ปมาจากชุดครัว “เอกะ” มาพัฒนา (สามารถดูได้ที่ http://www.bareo-isyss.com/38/38_product_aeka.html) โดยคอนเซ็ปหลักคือ ต้องการชุดครัวเล็กๆ เพื่อเตรียมอาหารง่ายๆ และอยากให้ซ่อนไว้ในผนังหากเวลามีแขก หรือไม่ต้องการให้ทราบว่าตรงนี้มีครัวตั้งอยู่ ภายในตู้จะมีตั้งแต่เตาไมโครเวฟ ซิงค์สำหรับล้างแก้ว จาน ที่คว่ำจาน ที่เก็บเครื่องปรุง อาหารแห้ง
          มุมเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆ หลังโซฟา เป็นมุมผ่อนคลายอีกมุม ที่เล่นสีขาวแดง การออกแบบเน้นการใช้งานง่ายๆ ใช้วัสดุและสีสันเน้นที่ความทันสมัย คุณสามารถนั่งจิบชา กาแฟ ยามเช้า พร้อมๆ กับนั่งอ่านหนังสือ ก็ดี หรือจะนั่งจิบไวน์ไปชมสวนย่อมเล็กๆ ไปก็ไม่เลวค่ะ นอกจากนี้ใต้เคาน์เตอร์ยังซ่อนตู้เย็นขนาดเล็กไว้ตุนอาหารได้อีกด้วย
          ห้อง Home Theater แหม..ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นห้องอะไร เน้นที่สีขาวเป็นหลักตัดกับสีแดงสดของโซฟา และเล่น step ฝ้าซ่อนไฟสีฟ้า ได้อย่างลงตัว ห้องเอนเตอร์เทนประกอบด้วยเครื่องเสียงชั้นยอด บวกกับโซฟาหนังนุ่มๆ เข้ามุมด้านหนึ่งของห้อง เท่านี้ก็เรียกได้ว่าสุดยอดดดดค่ะ
          ห้องนอนใหญ่เป็นห้องที่เน้นความเป็น Modern Contemporary มากกว่าห้องอื่นๆ ของบ้านเน้น สีเอิร์ทโทน ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น หรูหรา การตกแต่งโดยรวมเน้นที่การใช้เส้นสายของลายกราฟิก เข้ามามีส่วนในการออกแบบ ผสานกับ Lighting ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว
          และห้องสุดท้ายคงโดนใจหลายๆ คนทีเดียวค่ะ เพราะเหมือนยกคอนโดขนาดประมาณ 70 ตารางเมตรมาใส่ แต่ คอนโดห้องนี้มี 1 ห้องนอน และ 1 ห้องน้ำขนาดใหญ่ ห้องนอนที่เน้นความเป็น Modern และเจ้าของห้องเป็นสาวมั่น มีความมั่นใจในตัวเองสูง มีเครื่อง แต่งกายค่อนข้างมาก

          ส่วนของห้องนอนเน้นโทนสีขาว ที่หยิบเอาเส้นสายของงานกราฟิกมาใช้ทั้งส่วนที่เป็นชั้น และ ตู้ สำหรับส่วน Headboard ใช้หนังเทียมเดินเส้นแสดงถึงความเนี้ยบของงานบนผนังไม้สีธรรมชาติ ด้านข้างติด wall paper ลวดลายกราฟิก ขาว-ดำ ตู้เก็บของสีขาวยาวต่อกับโต๊ะทำงานสีขาว ที่เล่น gimmick เล็กๆ ตรงที่ลวดลายของตู้ที่ดูเหมือนเก้าอี้นั้น สามารถดึงออกมา และสามารถ ใช้งานได้จริงค่ะ ประกอบกับตู้หนังสือที่มีตัวคั่นกลางค่อนข้างมาก เพื่อง่ายในการจัดเก็บหนังสือ ซึ่งสามารถแบ่งหมวดหมู่ และง่ายต่อ การหยิบใช้งานด้วยค่ะ
          ที่โดดเด่นสำหรับห้องนี้เห็นจะเป็นประตูกระจกกรอบ stainless ขนาดใหญ่ที่หมุนได้ 360 องศา สูงจรดฝ้า เมื่อเปิดประตูผ่านเข้าไป จะเห็นภาพเพ้นท์ลายกราฟิก มองผ่านไปด้านในสุดเป็นส่วนห้องน้ำ และด้วยความที่เจ้าของห้องมีอุปกรณ์สำหรับแต่งตัวค่อนข้างมาก ห้องแต่งตัวจึงอยู่รวมกับห้องน้ำ ที่มีขนาดใหญ่ มีชั้นสำหรับวางของ ที่ออกแบบมาเหมือนกับร้านบูติก ที่สามารถเลือกหยิบเสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้าได้อย่างสะดวก

          ห้องน้ำที่แยกโซนเปียกและโซนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน มีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่อีกฝั่งหนึ่งของห้อง แบ่งโซนโดยใช้ชั้นวางของลายหมากรุก และอ่างล้างหน้าที่มีกระจกรูปหยดน้ำกลับหัว ผนังด้านข้างอ่างอาบน้ำเป็นสายน้ำตกที่บนกระจก แหม.. ได้บรรยากาศจริงๆ นอนแช่น้ำไป ฟังเสียงน้ำตกไป สุขอย่าบอกใครเชียวค่ะ
 
     
 

 

   ขอบคุณ : ท่านเจ้าของบ้านที่เปิดให้เราเยี่ยมชมและถ่ายภาพ

-- Hana --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538