editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

เพิ่มแสง เพิ่มอารมณ์...
          Lighting เป็นศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ อีกอันหนึ่ง เพราะนอกจากเรื่องสีที่ช่วยสร้างในเรื่องของอารมณ์แล้ว แสง หรือ ที่เราเรียกกันว่า Lighting ก็มีส่วนมากเช่นกัน นู๋นิดหน่อย มีไอเดียการจัดแสงแบบต่างๆ มาฝากค่ะ มาดูกันว่าเราจะเพิ่มแสงตรงไหน เพื่ออะไร และผลที่ได้จะป็นเช่นไร เริ่มน่าสนใจแล้วใช่ไหมค่ะ
          ไอเดียที่ 1 ถ้าห้องเป็นห้องแบบสตูดิโอ หรือห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การจัดโต๊ะทำงานให้หันหน้าเข้าผนัง จึงเป็นแบบที่นิยมกันมาก เมื่อหันหน้าเข้าผนังแล้ว โต๊ะทำงานนี้จะใช้ไฟรวมกลางห้องอย่างเดียวคงไม่พอ โคมไฟตั้งโต๊ะ ก็เกะกะ ดังนั้นลองทำชั้นวางของ และด้านล่างของชั้นทำเป็นกล่องไฟ มีแผ่นอะคิลิคกรองแสง เพื่อให้ได้ความสว่างของแสงไฟ แต่ไม่จ้าเกินไปค่ะ
          ไอเดียที่ 2 อันนี้เหมาะกับห้องที่ไม่มีหน้าต่างค่ะ ทำบรรยายกาศห้องให้ดูเหมือนมีหน้าต่างค่ะ โดยการทำกรอบขึ้นมาลักษณะเหมือนหน้าต่างค่ะ จากนั้นใส่ไฟฟรูออเรสเซนนี่แหละที่ด้านหลัง ส่วนตรงโครงหน้าต่าง เราใช้ม่านที่ทำจากไหมญี่ปุ่นเล้นเล็กๆ ยาวปิดทั้งหมด เท่านี้แสงที่ได้ก็ให้ความรู้สึกเหมือนมีหน้าต่างในห้องค่ะ แบบว่าเก๋....ค้า อ้อ! หรือจะใช้ม่านโปร่งบางๆ แทนก็ได้ค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนกัน
          ไอเดียที่ 3 ทำหลืบซ่อนไฟด้านข้างของ Head board และทำ step ของฝ้าด้านบนเหนือเตียงนอนให้เป็นหลืบ เพื่อซ่อนไฟ ทำให้แสงที่ได้จะ soft และไม่แยงตา เหมาะสำหรับห้องนอน
          ไอเดียที่ 4 ที่ Headboard ตกแต่งด้วย Build-in ที่ทำเป้นผนังกรุผ้าบุลวดลาย ทับด้วยกระจกใส และทำช่วง step เป็นที่วางของก็ได้ และยังติดไฟที่พื้นของชั้นด้านบนส่องไฟลง เพื่อให้แสงสว่างที่ส่องออกมาสามารถใช้เป็นทั้งไฟตกแต่งและไชใช้แทนโคมไฟหัวเตียงอีกด้วยค่ะ ส่วนด้านล่างเป็นที่สางของกระจกกระจิกได้ค่ะ
          ไอเดียที่ 5 เป็นการเพิ่มแสงสำหรับทางเดิน โดยการติดกล่องไฟอคิลิคสูงจากพื้นประมาณ 20 เซนติเมตร วิ่งบนผนังยาวตลอดผนัง เป็นเส้นนำสายตาจากภายนอกสู่ภายใน ทำให้ผนังเรียบๆ ดูเด่นขึ้นมาค่ะ
          ไอเดียที่ 6 ห้อง Home theater เป็นอีกห้องที่เราสามารถเล่นกับไฟได้ค่ะ เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องที่ไม่ต้องใช้แสงมาก ดังนั้นการใช้ฝ้าที่เป็น step และนำ lope light มาใช้ทำให้ห้องดูมีมิติ และแสงที่ออกมาก็ไม่กวนสายตาเวลาดูหนังอีกด้วย
          ไอเดียที่ 7 การเจาะช่องเป็นหลืบ ที่ผนัง ใส่ทั้งไฟ และของตกแต่ง ทำให้ทางเดินที่เคยเรียบๆ มีจุดเด่น และสวยขึ้นค่ะ แสงที่ส่องออกมายังเป็นแสงสว่างให้กับทางเดินอีกด้วยค่ะ
          ไอเดียที่ 8 เคาน์เตอร์บาร์ ที่มีโคมไฟห้อย อาจยังไม่พอ ดังนั้นการซ่อนไฟใต้เคาน์เตอร์บาร์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยสร้างมิติให้กับเคาน์เตอร์บาร์แล้วยังเป็นตัวช่วยให้เคาน์เตอร์ดูไม่ทึบดันอีกด้วยค่ะ
          ปล. การเลือกสีของแสง ก็เป็นอีกเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ อย่างเช่นในห้องนอนเราก็ควรเลือกใช้แสง warm white หรือ ห้อง Home theater เป็นห้องที่เราสามารถเลือกใช้แสงได้หลากสีมากกว่าค่ะ

          ไอเดียการเพิ่มแสง เพิ่มอารมณ์ เป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจใช่ไหมค่ะ...
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538