editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          สวัสดีครับ กลับมาพบกับผมอีกครั้งนะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ การจัดห้องนอนเด็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เพื่อที่จะให้เด็กๆ นั้นมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ร่าเริงสดใส และที่สำคัญคือการกระตุ้นการเรียนรู้ ให้เด็กๆมีความพร้อม เพื่อต้อนรับเปิดเทอม ดังนั้นเรามาเริ่มจาก การจัดตำแหน่งของห้องนอนกันก่อนเลยนะครับ
 
  ห้องนอนไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับห้องน้ำ เพราะ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กๆ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็มีวิธีการง่ายๆ ให้ใช้ฉากมากั้นระหว่างห้องนอนและห้องน้ำ เป็นอันใช้ได้ครับ

   ควรหลีกเลี่ยงห้องนอน ที่มีประตู อยู่ตรงกับบันได้ขึ้นลง ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้ผ้าม่าน มาติดบังไว้ที่ขอบประตู

  ห้องนอนไม่ควรมีหน้าต่างมากจนเกินไป เนื่องจากห้องนอนนั้นต้องการพลังอิม (ความสงบ) เพื่อที่จะให้เด็กๆนั้น นอนหลับสบาย

   ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับประตูห้องครัว เพราะจะทำให้เด็กๆ อารมณ์หงุดหงิดง่าย สุขภาพไม่แข็งแรง วิธีการแก้ก็ง่ายๆเหมือนเดิมครับคือหาฉากมากั้น ระหว่าง 2 ห้องก็เรียบร้อยครับ


 
          ทีนี้มาถึงการจัดภายในห้องนอนเด็กกันนะครับ ห้องนอนเด็กนั้นจะเน้น ความเป็นหยาง ( เคลื่อนไหว ) และความโล่งสบายมากกว่าเน้นเรื่องอื่นๆ ดังนั้นในห้องไม่ควรจะมีข้าวของเยอะจนเกินไป เฟอร์นิเจอร์ที่มีก็ควรมีเท่าที่เด็กจำเป็นต้องใช้ และในการตกแต่งต้องคำนึงถึงสิ่งที่จะช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการของเขาให้สมวัยอีกด้วย ดังนั้นหลักๆในการจัดและตกแต่ง ห้องเด็กมีหลักง่ายๆดังนี้
1. ตำแหน่งฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับวางเตียงสำหรับเด็ก นั้นมีด้วยกัน 2 ทิศ คือ ทิศเหนือ ช่วยในการพัฒนาความรู้ การเรียนรู้โดยสัญชาติญาณ และ ทิศตะวันออก จะทำให้เด็กนั้นนอนหลับ ด้วยความสงบ

2. ในห้องนอนเด็กไม่ควรเอา รูปภาพที่เร้าความรู้สึกตื่นเต้นน่ากลัว ไม่นำของเล่นประเภทดาบ กระบี่ หรือของมีคมอื่นๆ ไม่ควรมีสัตว์สตัฟฟ์ในห้องนอน และยังไม่ควรมี คอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกมส์ โทรทัศน์ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้มีรังสีที่ทำร้ายร่างกาย และทำให้เด็กพักผ่อนไม่เพียงพอ 
3. สีสันภายในห้อง ก็เป็นสิ่งสำคัญ สีสันสดใสจะกระตุ้นทำให้เด็กมีพลังในการเรียนรู้ และควรเลือกสีให้เหมาะกับธาตุของเด็กด้วย

4. นำโมบายมาแขวนริมหน้าต่าง ทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา มีการเคลื่อนไหว จะทำให้เด็กๆรู้สึกตื่นตัวกระปรี้กระเปร่า

5. การติดไฟบนเพดานในห้องเด็ก ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วจะทำให้พลังในการหมุนเวียนของร่างกายไม่ราบรื่น ดังนั้นการติดไฟในมุมที่ถูกต้อง ควรติดไว้บนผนังหัวเตียงหรือข้างเตียง 
6. ถ้ามีโต๊ะหนังสือควรเลือกให้อยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นวิวได้ไกล ด้วยการหันหน้าออกไปทางหน้าต่าง และอย่าหันหลังให้ประตู เพราะจะทำให้ทิศทางของกระแสลมที่สร้างความปลอดโปร่งภายในร่างกายไม่สามารถ หมุนเวียนได้สะดวก และที่สำคัญจะปิดกั้นจินตนาการของเด็กอีกด้วย

7. ควรติดรูปภาพที่เน้นความสนุกสนานร่าเริง เช่น รูปการ์ตูน ที่ดูน่ารักสดใส
          เป็นอย่างไรบ้างครับ ง่ายๆเลยใช่ไหมครับที่จะจัดห้องนอนเด็กตามหลักฮวงจุ้ย ผมว่าหลายท่านคงจะเตรียมตัว ตกแต่งโยกย้าย สิ่งของภายในห้องนอนเด็กๆกันแล้วใช่ไหมครับ ในคราวหน้าถ้าผมมีเรื่องเกี่ยวกับเด็กๆจะรีบมาแนะนำทันทีเลยครับ
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- Project On --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538