editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          “เจ้าชายน้อยนอนหลับอยู่ที่นี่” วลีน่ารัก น่าเอ็นดู บนหมอนอิงสีฟ้าใส พร้อมหนังสือนิทานเรื่องกระโจมของชาวอินเดียนแดง วางนิ่งอยู่บนเตียงไม้แบบโบราณ ช่างเหมาะเจาะราวกับเป็นห้องนอนสีฟ้าของเจ้าชายองค์น้อยๆ

          เฟอร์นิเจอร์ที่วางอยู่โดยรอบ เหมาะสม ไม่แน่นขนัดจนเกินไป ทำให้เด็กตัวน้อยมีพื้นที่ว่าง มากเพียงพอที่จะสามารถให้เขาได้ใช้เวลาสร้างโลกส่วนตัว เรียนรู้ ค้นหา สร้างจินตนาการ สร้างความฝัน ให้เกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเลย…
          ในตอนเด็ก หลายๆ คน ไม่มีห้องเป็นของตัวเอง อาจนอนกับพ่อแม่บ้าง หรือโตหน่อยก็นอนกับพี่น้อง แต่ในยุคสมัยนี้ ครอบครัวใหม่ส่วนมากคำนึงถึงการสร้างห้องส่วนตัวให้กับเด็กๆ เป็นสำคัญ และในช่วงวันหยุดก็มักเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมการเลือกซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ ชิ้นเล็กชิ้นน้อยน่ารัก มาตกแต่งห้องให้เด็กๆ กันอย่างสนุกสนาน

          Issue นี้ มีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ในการออกแบบตกแต่งห้องเด็กให้ถูกใจครอบครัว แถมยังปรับเปลี่ยนได้ง่ายตามวัยของเด็ก แบบไม่เสียสตางค์มากมาย มาฝากกันค่ะ


 
เตียงนอนเด็กน้อย
           ในการวางแผนตกแต่งห้องเด็กให้ถูกวิธีนั้น เริ่มต้นคือ คุณต้องเข้าใจการเติบโตของเด็กๆ และแบ่งมันออกเป็น 3 ช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เป็นเด็กทารกจนถึงวัยหัดเดิน ช่วงต้นปีแรกๆ ของการเข้าโรงเรียน และช่วงวัยรุ่น จากนั้น...วางแผนการจัดผังห้องคร่าวๆ ในแต่ละช่วงวัย และเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับใช้ได้หลาย Function นั่นจะสามารถช่วยคุณลดค่าใช้จ่าย (อันไม่พึงประสงค์) ในการตกแต่งภายในใหม่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 
Design Together: ครอบครัวช่วยกันออกแบบ
          คุณคงสงสัยว่า แล้วจะร่วมกันออกแบบห้องเด็กกับใครดี อย่ามองข้ามผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ใกล้ตัวคุณไปค่ะ ใช่แล้ว ลูกๆ ของคุณเองไง วัย 3-4 ขวบ เขาก็สามารถช่วยคุณได้แล้ว อย่าลืมว่าที่จริงห้องนี้เป็นห้องที่เด็กใช้ชีวิตและมีโลกส่วนตัวอยู่ในนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่เขาจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องในทุกส่วนของห้อง ตั้งแต่การเลือกสีผนังห้อง วอลล์เปเปอร์ ธีมห้อง ไปจนถึงเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง ภายในห้อง แต่ยังไงซะก็อย่าตามใจลูกมากจนเกินไป คุณยังคงต้องเผด็จการในบางเรื่องเหมือนกัน หากเด็กๆ เลือกสีที่คุณไม่ชอบเอาซะเลย ให้ประนีประนอมเลือกสีที่ชอบด้วยกันดีกว่า รวมทั้งแม้ว่าคุณอยากจะตกแต่งห้องด้วยโน่น...นี่ ที่อุตส่าห์ตั้งใจเลือกซื้อมา แต่ก็อย่าให้มากจนเกินพอดีค่ะ


 
Furniture With A Future เฟอร์นิเจอร์กับอนาคต
          การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ ถ้าคุณเลือกอย่างชาญฉลาด จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายตกแต่งภายในใหม่ได้อย่างมาก ควรเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย มากกว่าเลือกสไตล์ความสวยงาม มองหาเตียงเด็กที่สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเตียงนอนได้เมื่อตอนโต ที่สำคัญขนาดต้องไม่ใหญ่คับห้องนะค่ะ เพราะว่าคุณจะต้องเว้นพื้นที่ว่างๆ ให้มากพอ สำหรับคุณและเด็กๆ ได้ พูดคุย เล่าเรื่องสู่กันฟัง และทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน

          Trick: หลีกเลี่ยงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หลักของห้องที่เป็นตัวการ์ตูนฮิต แบบ วินนี่ เดอะ พูห์ ถึงแม้ว่าจะดูน่ารัก เหมาะสมดีในขณะนี้ แต่สัก 2-3 ปีข้างหน้าแล้ว เด็กๆ อาจเปลี่ยนใจไปชอบตัวการ์ตูนอื่นๆ แล้วก็เป็นได้


 
Kid-Friendly Schemes เลือกสรรสิ่งที่เป็นมิตรกับเด็ก
          โดยธรรมชาติแล้วเด็กๆ ชอบสีที่สดใส สว่างตา สังเกตง่ายๆ คือดูสีในกล่องดินสอสีเป็นหลักก็ได้ค่ะ คุณควรเลือกใช้สีที่เป็นมิตรกับเด็ก เน้นแม่สีและรูปร่าง จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเกิดการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี การเลือกสีผนังควรเลือกสีที่เป็นกลาง สว่างตา อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยลวดลายกากบาท ลายทาง หรือดอกไม้ก็แล้วแต่ชอบ อย่างเช่น เลือกใช้ผนังสีขาวตัดกับผ้าม่าน ผ้าปูลินิน ผ้าห่มนวม และปูพรมพื้นแบบหนา 2 ด้านโทนสีแดง ถ้าเด็กๆ เกิดเปลี่ยนใจไม่ชอบสีแดง หันไปชอบสีน้ำเงินอย่างกะทันหันแล้วล่ะก็ ก็สามารถปรับได้ไม่ยุ่งยากค่ะ เพียงแต่คุณเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นโทนสีน้ำเงิน เช่น เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ภาพวาด โคมไฟ บอร์ดวาดเขียน กลับด้านพรมพื้นเสียใหม่ เลือกถังขยะสีสันสดใจโดนใจ รวมทั้งเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ผ้าห่มนวม เท่านี้ก็เหมือนกับเนรมิตห้องใหม่ได้ภายในพริบตาเห็นค่ะ


 
          ห้องเด็ก ห้องนี้ไม่มีลายตัวการ์ตูนยอดฮิตตาม Trick ที่แนะนำเลยค่ะ เหมาะสมมากที่จะปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องสำหรับเด็กวัยหัดเดินได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และไม่เปลืองสตางค์มากด้วย สังเกตว่าสีของผนังดูสว่างตา สีของเฟอร์นิเจอร์เน้นแม่สีเป็นหลัก เตียงเด็กก็เลือกซื้อแบบสามารถปรับเปลี่ยน Function การใช้งานได้ สำหรับผ้าปูที่นอนมีระบายลายหมากรุกและลายพวงองุ่นหวานๆ ก็ดูเหมาะเจาะกันดีค่ะ ไม่ได้ดูเด็กมากจนเกินไป

          ลองมาดูกันนะค่ะ ว่าห้องเด็กเล็กจะเปลี่ยนเป็นห้องเด็กในช่วงต้นปีแรกๆ ก่อนเข้าโรงเรียน ให้รวดเร็วทันใจได้อย่างไร จะเห็นว่าเพียงแค่คุณเพิ่มเติมความรู้สึกของทะเลเข้าไป ด้วยการเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้ให้เป็นโทนสีน้ำเงินมากขึ้น เอาราวกั้นเตียงเด็กออกไป เปลี่ยนสีสันของถังขยะซะใหม่ เปลี่ยนผ้าม่าน ปลอกหุ้มโซฟา และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เท่านี้ก็เหมือนกับได้ห้องใหม่ โดยใช้เวลาตกแต่งไม่นาน ไม่ยุ่งยาก และไม่เปลืองสตางค์เลยค่ะ
 
     
 

 

   

-- mammos --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538