editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

          จากคราวที่แล้ว ที่รำเพยได้แนะนำการตกแต่งภายในกับฮวงจุ้ยอย่างง่ายไป มาคราวนี้ รำเพยอยากจะแนะนำวิธีการนำเอาฮวงจุ้ยมาใช้กับโต๊ะทำงานบ้างคะ โดยในครั้งนี้ คุณอลิซาเบ็ธ แชมเบอเลน ซินแสฮวงจุ้ยหญิงชื่อดัง (หน้าตาดีด้วย) ได้มาแนะนำวิธีการจัดโต๊ะให้เหมาะสมกับหลักฮวงจุ้ย เพื่อที่จะทำให้ทุกท่านมีความก้าวหน้าในหน้าที่การเงิน และมีความมั่นคงในการเงินเพิ่มมากขึ้นค่ะ
          คุณอลิซาเบ็ธ แชมเบอเลน นอกจากจะเป็นซินแสฮวงจุ้ยแล้ว ยังเขียนหนังสือออนไลน์ที่น่าสนใจและขายดีหลายต่อหลายเล่ม เช่น Home Staging Guide ที่แนะนำการจัดบ้านเพื่อให้ขายได้เร็วและได้ราคา, Space Clearing Secrets เป็น Ebook ที่แนะนำการจัดพื้นที่โดยเฉพาะในส่วนที่คาดไม่ถึง เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรค, Money Magnet เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเคล็ดลับต่างๆ ในการดึงความร่ำรวยเข้ามาสู่ตัวเรา และนอกจากนี้ คุณแชมเบอเลนยังมี Website ส่วนตัวชื่อว่า www.Spacelift.com อีกด้วยค่ะ
          ตอนนี้ เราคงพอจะรู้จักคุณแชมเบอเลนกันคร่าวๆ พอเป็นสังเขปแล้ว และถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า โดยเริ่มที่แผนผังปากัวที่ได้รับการปรับปรุงให้อ่านง่ายแบบฝรั่ง ไม่ทราบว่ายังมีใครที่จำแผนผังปากัวไม่ได้บ้างเอ่ย ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะรำเพยนำมาประกอบให้ตามข้างล่างแล้วค่ะ
          แผนผังปากัวนี้ จะสำคัญสำหรับการจัดฮวงจุ้ยของคุณแชมเบอเลนมาก โดยให้วางเข้าหาตัวเราซึ่งจะตรงกับตำแหน่ง “Career” และถ้าดูจากผังแล้ว จะพบว่ามุมของ “ความมั่งคั่ง” จะอยู่มุมบนซ้ายของแผนผัง จากนั้นก็ไล่ลงมาตามลำดับค่ะ
          เอาล่ะค่ะ ในขั้นตอนแรกนั้น เราควรจะเคลียร์โต๊ะทำงานของเราให้ว่างซะก่อน เพราะถ้ามันยังคงรกรุงรังอยู่ การจัดโต๊ะก็คงทำได้ลำบากและอาจจะสับสนได้ ดังนั้น ในการเริ่มต้น ให้นำของทั้งหมดออกจากโต๊ะก่อนค่ะ
          จากนั้นให้เรากำหนดแบ่งพื้นที่โต๊ะทำงานของเราออกเป็น 9 ช่อง โดยให้ตำแหน่งที่อยู่หน้าเก้าอี้ทำงานของเราตรงกับ Career เสร็จแล้ว เราก็จะเริ่มจัดโต๊ะทำงานเพื่อเสริมดวงกันนะคะ


 
          เริ่มจากผู้ที่ต้องการเสริมดวงด้านความมั่งคั่งหรือการเงิน ให้นำเอาโถใส่เหรียญ หรือแจกันใส่ดอกไม้ที่ดูสดชื่น มาวางไว้ที่ตำแหน่ง Wealth ค่ะ (ในที่นี้ คุณแชมเบอเลน แนะนำว่าแจกันใส่ดอกไม้ ควรจะเป็นช่อดอกไม้ที่ค่อนข้างหรูหรา จะได้ผลดีกว่าที่จะจัดเป็นดอกเดี่ยวหรือดอกคู่ทั่วไป ซึ่งดูค่อนข้างแห้งแล้งไปนิด)

          ส่วนผู้ที่ต้องการเสริมดวงด้านความรัก หรืออยากให้ตัวเองมีเสน่ห์ มีเพื่อนมากขึ้น ให้ลองนำเอาเชิงเทียนแบบคู่มาตั้งไว้ที่มุมขวาบนของโต๊ะทำงานซึ่งตรงกับตำแหน่ง “Love” หรือ “Relationship” หรือจะนำเอาแจกันใส่ดอกไม้เป็นคู่แทนก็ได้ค่ะ
          สำหรับผู้ที่ต้องการชื่อเสียง ให้นำเอานามบัตร หรือชื่อของเราเองไปวางไว้ที่ตำแหน่ง “Fame” จะทำให้ชื่อเสียงของเราขจรขจายไปไกลขึ้นค่ะ


 
          ในขณะที่การวางกรอบรูปของคนที่เรารักหรือคนในครอบครัวไว้ในตำแหน่ง Family หรือมุมซ้ายที่ลงมาจาก Wealth สักนิดนึง จะทำให้ได้รับความรักและการสนับสนุนจากคนในครอบครัวเป็นอย่างดี (แต่เน้นนิดนึง คือกรอบรูปควรทำจากไม้นะคะ)

          สุดท้าย คุณแชมเบอเลนก็ได้แนะนำให้นำเอาสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกจากโต๊ะทำงานบ้าง เพื่อให้โต๊ะดูสะอาด เป็นระเบียบ ซึ่งจะช่วยให้พลังชี่ได้ไหลเวียนเข้ามาถึงเราได้ง่ายขึ้น (สำหรับผู้ที่นิยมโต๊ะรกและปฎิเสธ 5ส. อย่าง บ.ก. Hana คงอึดอัดหน่อยนะคะ)
          และสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดของโต๊ะทำงาน ให้ลองใช้เทคนิคการจัดห้องทำงาน หรือการเก็บของซึ่งมีอยู่หลายหัวข้อใน www.bareo-isyss.com ของเรา นำมาประยุกต์ใช้ดูบ้างก็ได้นะคะ แต่สำหรับผู้ที่หาไม่เจอ ลองเข้าไปที่ Facebook ของ bareo ของเรา แล้วสอบถามดูได้ค่ะ

          แนะนำเพิ่มเติมอีกหน่อย สำหรับผู้ที่มี Facebook สามารถเข้าถึงพวกเราชาว Bareo ได้ง่ายขึ้น โดยการสมัครเป็น Fan ของเรา โดย Serch หาคำว่า Bareo หรือ Design by Bareo แล้วคลิกที่ปุ่ม “ร่วมเป็นแฟน” ที่ด้านบน จากนั้น ข่าวคราวการ Update ของเราก็จะส่งตรงถึงคุณทุกครั้งที่เข้า Facebook เลยค่ะ และหากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามนักเขียนท่านใด ตลอดจนอยากพูดคุยกับ Designer คนไหน ก็สามารถเข้ามาทิ้งข้อความไว้ แล้วทางเราจะรีบจัดการตอบสนองให้อย่างด่วนเชียวค่ะ


 
          แถมอีกนิดนึง สำหรับผู้ที่ใช้ Mouse ซึ่งโดยปกติคงจะถนัดที่มือขวา ก็จะพบว่าตำแหน่งการวาง Mouse Pad จะอยู่ที่ Travel & Helpful People หรือหมายถึงการเดินทางและผู้สนับสนุน ดังนั้น เราสามารถเลือกใช้ภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือแผนที่ เพื่อทำให้เราได้เดินทางท่องเที่ยวอย่างมีความสุขมากขึ้น หรืออาจจะเลือกใช้รูป Angel หรือเทวดาตัวน้อยๆ ต่างๆ เพื่อแทนผู้สนับสนุนเราก็ได้ค่ะ
          ส่วนผู้ที่นิยมมือซ้ายก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะตำแหน่ง Mouse Pad จะอยู่ที่ Knowledge & Spirituality ซึ่งแทนตัวตนและความรู้ต่างๆ ก็ลองเลือกภาพของสถาบันการศึกษา หรือภาพห้องสมุดตลอดจนหนังสือต่างๆ ก็จะช่วยเสริมทางด้านความรู้ของเราเช่นเดียวกันค่ะ

          เอาล่ะค่ะ วันนี้ รำเพยก็ฝอยมามากพอแล้ว คงต้องพอแค่นี้ก่อน แต่ก่อนจะจากกัน รำเพยขอฝากข้อคิดไว้นิดนึงนะคะ ว่าฮวงจุ้ยนั้นเป็นความเชื่อ ซึ่งจะมีผลหรือไม่มีผลต่อบุคคลแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน รวมทั้งศาสตร์ทางด้านฮวงจุ้ยก็มีแตกต่างกันอย่างมากมาย ซึ่งเราต้องใช้วิจารณญาณของเราให้ดี หากเรามีความสุขที่จะเชื่อ ก็ทำตามได้ แต่หากอยู่ในเกณฑ์ ไม่เชื่อแต่ก็ไม่ลบหลู่ ก็ลองใช้ฮวงจุ้ยแบบง่ายของคุณอลิซาเบ็ธ แชมเบอเลนดูก็ได้ค่ะ
 
     
 

 

   

-- รำเพย รำพัน --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538