editor talk
home
about bareo
art of design
decor guide
the gallery
living young
talk to editor
links
 
 
 
 

 

Iron man 2 ( มหาประลัย คนเกราะเหล็ก 2 )
           สวัสดีครับ วันนี้เจ้ากะจุ๊กจะมาชวนมาดู Ironman 2 (มหาประลัย คนเกราะเหล็ก 2) โดยภาค 2 นี้ กลับมาพร้อมกับความยิ่งใหญ่อลังการ ตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าเดิม มีอาวุธเกราะเหล็กที่ถูกพัฒนาให้ไฮเทคยิ่งกว่าภาคแรก และเสริมทีมดาราดังอีกเพียบ
นำแสดงโดย : โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์, กวินเน็ธ พลัลโทรว์, ดอน ชีลเดิล, สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน, แซม ล็อคเวล, คลาร์ก เกร็ก, มิกกี้ รู้ค, ซามูเอล แจ๊คสัน
กำกับ : จอน แฟฟโรว์ (Jon Favreau)
เรื่องย่อ

          เรื่องราวภาคต่อที่คนทั่วโลกได้ทราบกันแล้วว่า มหาเศรษฐียอดนักประดิษฐ์อาวุธ โทนี่ สตาร์ค (แสดงโดย โรเบิร์ต ดาวน์นี่ย์) เปิดเผยตัวเองว่าเขาคือ ไอรอน แมน ซูเปอร์ฮีโร่ที่ช่วยปกป้องโลก เขาได้รับแรงกดดันจากทางรัฐบาล สื่อมวลชน และสาธารณชนต่าง ๆ ให้เปิดเผยเทคโนโลยีในการสร้างไอรอน แมน ให้กับกองทัพ แต่โทนี่เองกลับไม่ต้องการที่จะเผยความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังเกราะเหล็ก นี้ เนื่องจากกลัวว่าเทคโนโลยีนี้จะตกไปอยู่ในมือของคนชั่ว มีเพียงสาวคนสนิท เพพเพอร์ พอทส์ (แสดงโดย กวินเนท พัลโทรว์) และเพื่อนตายอย่าง เจมส์ "โรดดี้" โรดส์ (แสดงโดย ดอน ชีเดล) เท่านั้นที่เห็นด้วยกับเขา โทนี่จึงพยายามคิดค้นพัฒนาชุดเกราะเหล็กขึ้นใหม่ เพื่อเตรียมรับมือกับศัตรูหน้าใหม่ที่กำลังจะปรากฏ
ลองมาดูตัวอย่าง และภาพบางส่วนจากภาพยนต์ กันก่อนนะครับ

           ทัศนคติส่วนตัว

          หลังจากได้เข้าชม Ironman ภาค 2 แล้วผมว่าภาคนี้ เน้นเนื้อเรื่องของ Ironman เพื่อปูทางสู่ภาค 3 มากกว่าจะเน้นฉากต่อสู้ให้อลังการงานสร้างนะครับ อาจทำให้ผู้ชมที่ชื่นชอบการบู้ล้างผลาญนี่ผิดหวังไปบ้าง แต่ใช่ว่าจะไม่มีฉากต่อสู้ที่มันส์ๆเลยนะครับ เพราะมีเป็นระยะ ยิ่งตอนสุดท้ายนี่.....ต้องไปดูเองครับ

          นอกจากฉากต่อสู้แล้ว ผมชอบการนำเสนอเทคโนโลยีที่มีแทรกในหนัง ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นทิศทางในอนาคตของมนุษยชาติเลยที่เดียว ว่าไปนั่น...แต่ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมหรอกครับเพราะตอนนี้ก็มีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง มาดูสิ่งแรกที่อยากพูดถึงนะครับ คือ

          ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) หลายๆท่านอาจจะยังสงสัยว่ามันคืออะไรเหรอ... มันคือคอมพิวเตอร์ที่พูดโต้ตอบ และทำตามคำสั่งของ โทนี่ สตาร์ค ซึ่งถือเป็น AI ในอุดมคติ เลยนะครับ เพราะ สามารถที่จะเข้าใจภาษามนุษย์ และ สามารถคิดวิเคราะห์ที่จะให้เหตุผลโต้ตอบกลับมาได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ โปรแกรมหมากรุก และโปรแกรมในหุ่นยนต์ที่ทั่วโลกกำลังพัฒนากันอยู่ตอนนี้ครับ

          ระบบที่สองที่อยากพูดถึงคือ ระบบการแสดงผล 3 มิติ ที่คล้ายกับวัตถุลอยกลางอากาศ และยังใช้มือในการสั่งการได้โดยตรง เป็นระบบที่คิดว่าหลายๆท่านคงอยากมีไว้ในบ้านเป็นแน่ ระบบนี้เห็นได้ในภาพยนต์ในหลายๆเรื่องแล้วนะครับ เช่น Gamer , minority report

          อันสุดท้ายคือสุดยอดเทคโนโลยี ที่ในเรื่องเค้าบอกว่าจะพลิกโลกได้เลย นั่นคือ เครื่องปฏิกรณ์อาร์ค ที่เป็นแหล่งพลังงานให้กับ Ironman ซึ่งจะให้พลังงานมากกว่า พลังงานนิวเคลียร์หลายเท่าเลยทีเดียว ถ้าถูกพัฒนาในด้านการให้พลังงานจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรได้อย่างมากที่เดียว ในทางกลับกันถ้าถูกพัฒนาด้านการทหารแล้วนั้น ก็กลับกลายเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากทีเดียว ดีที่เครื่องนี้ยังเป็นแค่แนวคิดในภาพยนต์ แต่ไม่แน่นะครับอาจมีบางประเทศที่อาจค้นคว้าวิจัยอยู่ก็เป็นได้

          เทคโนโลยีที่ล้ำหน้าก็เป็นส่วนประกอบหนึ่งในภาพยนต์หลายๆเรื่องนะครับ หลายๆเรื่องก็จะอ้างอิงกับเทคโนโลยีที่มีจริงๆในปัจจุบัน หรือ ที่กำลังพัฒนาอยู่ ซึ่งทำให้เราเห็นแนวโน้มโทคโนโลยีที่จะมีในอนาคต

          ที่กล่าวถึงเรื่องเทคโนโลยี ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในภาพยนต์หลายๆเรื่องนะครับ หลายๆเรื่องก็จะอ้างอิงกับเทคโนโลยีที่มีจริงๆในปัจจุบัน หรือ ที่กำลังพัฒนาอยู่ ในส่วนนี้ผมก็อยากให้ท่านผู้อ่านลองสังเกตุเทคโนโลยีในเรื่องนั้นๆดูนะครับ เพราะไม่แน่ว่าวันข้างหน้าท่านอาจจะได้ใช้ก็เป็นได้นะครับ ...
 
     
 

 

   สวัสดีครับ

-- เจ้ากะจุ๊ก --

 

 

 


บริษัท บาริโอ จำกัด

50 ซอยบรมราชชนนี 4 ถนนบรมราชชนนี เขตบางพลัด กรุงเทพฯ 10700   Tel. 66 2881 8536-7   Fax. 66 2881 8538